Thịt bò Kobe là gì? Toàn tập thông tin món thịt bò Kobe thơm ngon và đắt đỏ


Không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món thịt bò Kobe thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng khi đây là loại thực phẩm đắt đỏ, khá khan hiếm trên thị trường.

Thịt bò Kobe là loại thực phẩm đắt tiền, nổi tiếng ở Nhật Bản và trên thế giới, thịt bò Kobe bắt đầu du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món bò nức tiếng này bởi sản phẩm có giá vô cùng đắt đỏ, chỉ dành cho người có điều kiện và cũng không dễ tìm được trên thị trường.

Thịt bò Kobe là gì?

Thịt bò Kobe được xem là một trong những thương hiệu thịt bò nổi tiếng và đắt tiền nhất trên thế giới. Thịt bò Kobe là đặc sản của tỉnh Hyogo Nhật Bản với quy trình chăm sóc và tuyển chọn kỹ lưỡng. Hiện nay, chỉ có khoảng năm nghìn con bò đạt các tiêu chuẩn khắt khe để được công nhận thương hiệu bò Kobe.

Dù có thể đã từng nghe về bò Kobe nhưng không phải ai cũng biết rõ về sản phẩm này. Bò Kobe là loại thịt bò thuần chủng tới từ đất nước Nhật Bản. Đặc trưng dễ thấy nhất của thịt bò Kobe là phân bố đồng đều của những vân mỡ trắng nằm trên thớ thịt đỏ mọng hấp dẫn. Sự hòa quyện này mang lại hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt. Người dùng nếu đã thử qua một lần loại thịt bò này chắc chắn sẽ không thể quên được cảm giác mềm mại, thơm béo tan chảy nhanh trên đầu lưỡi.

Thị bò Kobe là gì? Tại sao thịt bò Kobe được nhiều người yêu thích
Thị bò Kobe là gì? Tại sao thịt bò Kobe được nhiều người yêu thích

Bò Kobe lấy từ tên khu vực nông trại, nơi chú bò được nuôi dưỡng và chế biến là vùng Kobe. Thịt bò Kobe thường chỉ xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng, đắt đỏ. Người mua cũng có thể tự mua sản phẩm thịt bò Kobe chất lượng từ các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu để chế biến theo ý thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn này do giá của chúng vô cùng đắt đỏ.

Nguồn gốc xuất xứ bò Kobe

Từ xa xưa, người Nhật Bản đã tôn thờ Phật giáo nên người dân tại đây không có thói quen ăn thịt các động vật 4 chân. Họ chỉ dùng bò để để làm sức kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong thời kỳ Edo từ năm 1603 – 1867, chỉ có những người lính quân đội mới có thể thưởng thức thịt bò. Cho đến tận năm 1868 thì luật cấm ăn thịt bò ở Nhật Bản mới được gỡ bỏ.

Khi Nhật Bản bắt đầu mở cửa giao thương với thế giới và khi văn hóa phương Tây du nhập vào đất nước mặt trời mọc, thịt bò trở thành thực phẩm phổ biến trong bữa cơm của người dân. Lúc này việc chăn nuôi bò lấy thịt cũng phổ biến hơn. Trong các giống bò Nhật thì thịt bò Kobe nổi tiếng hơn cả vì chất lượng thịt tuyệt vời, hương vị vô cùng quyến rũ. Đây là giống bò nuôi ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo.

  Cách làm món gà nướng đất sét đặc biệt đậm chất miền Tây

Địa hình đồi núi đặc biệt của Kobe, Nhật Bản khiến cho giống bò ở nơi đây hoàn toàn thuần chủng không bị lai tạp với bất cứ loài bò nào khác. Thêm vào đó những kỹ thuật chăn nuôi tinh tế, đặc biệt và tỉ mỉ của người nông dân Nhật như xoa bóp, cho bò nghe nhạc…nên hương vị của bò Kobe vô cùng đặc biệt, rất thơm ngon, quyến rũ, được cả thế giới công nhận. Trên nước Nhật chỉ có khoảng 5000 con bò Kobe. Vì thế chúng thực sự hiếm và rất quý.

Hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò Kobe

Thịt bò Kobe là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Mỗi kg thịt bò Kobe chứa  28gram protein và cùng nhiều loại vi chất quý khác, như: Kali, kẽm, sắt, magie, khoáng chất cacnitin, vitamin B6, B12… Thịt bò Kobe thậm chí cung cấp gấp đôi lượng năng lượng so với các loại thịt cá khác. Đặc biệt trong thịt bò Kobe còn có chứa các hợp chất axit amin, hỗ trợ chuyển hóa các chất hữu cơ thành năng lượng cho cơ thể.

Hơn thế nữa, thịt bò Kobe còn chứa các chất axit linoleic, palmiotelic giúp ngăn ngừa sự sản sinh các tế bào gây ung thư và các mầm bệnh nguy hiểm khác. Thịt bò giàu chất sắt, phù hợp bổ sung dinh dưỡng cho người thiếu máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể.

Bò Kobe chất lượng là thịt phải có vân mỡ dày xen kẽ hoàn hảo với các thớ thịt đỏ khiến cho chúng có hình dáng như như những viên đá cẩm thạch màu đỏ hồng đẹp mắt. Các tiêu chuẩn đánh giá bò Kobe đạt chuẩn gồm có:

    • Bò phải được đem đi thiến để đảm bảo tinh chất tốt nhất.
    • Chất lượng thịt đạt 4-5 điểm.
    • Tỷ lệ thịt và mỡ phải trên mức 6.
    • Bò được đăng ký hộ tịch, kiểm tra sức khỏe, được khai báo về giới tính, năm sinh, nơi nuôi dưỡng, sinh trưởng, lịch sử di chuyển…
    • Bò phải được nuôi trong những trang trại tiêu chuẩn 5 sao, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, được chăm sóc một cách chu đáo như cho đi bộ mỗi ngày, ăn thức ăn bổ dưỡng, uống nước tinh khiết, cho uống bia rượu để kích thích vị giác. Bò còn được nghe nhạc và mát xa mỗi ngày.
Thịt bò Kobe thơm ngon khó cưỡng
Thịt bò Kobe thơm ngon khó cưỡng

Cách phân biệt thịt bò Kobe với các loại thịt bò khác

Để được xác định là bò Kobe thì những chú bò phải được nuôi dưỡng và làm thịt tại thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Những chú bò đen có nguồn gốc ở Kobe nhưng nuôi và lấy thịt ở nước khác thì chỉ được gọi là bò Wagyu. Thực tế là bò Kobe vô cùng hiếm và chúng thường chỉ được phục vụ ở các nhà hàng sang trọng của Nhật Bản hoặc số ít các nhà hàng ở nước ngoài. Thịt bò Kobe đạt chuẩn phải có các yếu tố sau:

    • Bò nhà Tajima (lông đen) được sinh ra và nuôi dưỡng ở đồng cỏ ở Hyōgo.
    • Quá trình làm thịt bò Kobe phải được diễn ra tại Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji, Nishinomiya.
    • Tỉ lệ thịt và mỡ (BMS – Beef Marbling Standard) phải đảm bảo đạt trên mức 6.
    • Chất lượng thịt bò phải từ điểm 4 đến 5.
    • Tổng trọng lượng của thịt từ một con bò dưới 470kg.
    • Thịt bò Kobe có mùi rất thơm (mùi sữa), điều này hầu như không hề có ở các loại thịt bò khác.
Bò Kobe có giá đắt đỏ
Bò Kobe có giá đắt đỏ

Tại sao thịt bò Kobe lại đắt

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho thịt bò Kobe trở nên đắt giá là cách những chú bò được nuôi dưỡng. Ngay từ khi sinh ra chỉ những chú bê khỏe mạnh nhất mới được tuyển chọn vào trang trại để nuôi. Mỗi năm các trang trại chỉ tiếp nhận 10 -15 chú bê con để có thể chăm sóc tốt nhất.

  Cách làm bò kho mật mía đậm tình miền Trung

Bê được cho ăn cỏ non, cỏ ủ chua, rơm, ngô, lúa mạch, đậu tương và các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Nước uống cho bò đảm bảo tinh khiết hoàn toàn, lấy từ nước giếng khoan sâu 180mm. Khi bê cai sữa, chúng chỉ được phép duy trì cân nặng trong ngưỡng 250-280kg. Nếu quá con số này chúng lập tức bị loại bỏ.

Khi bước vào thời kỳ trưởng thành, bò Kobe được massage và cho nghe nhạc mỗi ngày. Chúng còn được tắm bằng nước ấm và bia tươi. Hàng ngày những người nuôi bò sẽ trò chuyện, tâm sự với chúng.

Lý do thứ hai khiến bò Kobe đắt đỏ là do chúng thực sự rất hiếm. Cả Nhật Bản chỉ có khoảng 5000 con bò Kobe được công nhận chất lượng thịt theo tiêu chuẩn hàng năm. Muốn ăn thịt bò Kobe khách phải đặt hàng trước đó nhiều tháng.

Các loại thịt bò Kobe?

Trên thị trường có rất nhiều loại bò Kobe khác nhau. Thịt bò Kobe được chia thành 5 loại khác nhau, từ A1 đến A5. Từ 1 đến 5 là tiêu chuẩn về mỡ và thịt. Trong đó cấp 5 là cao nhất và 1 là cấp thấp nhất. A là tiêu chuẩn về số lượng lấy được được bao nhiêu thịt từ một bộ phận của con bò. Có 3 cấp được quy định cho thịt bò Kobe như sau:

    • A: Tốt hơn tiêu chuẩn
    • B: Trong tiêu chuẩn
    • C: Xấu hơn tiêu chuẩn
Thịt bò Kobe có hương vị thơm ngon
Thịt bò Kobe có hương vị thơm ngon

 Giá thịt bò Kobe tại Việt Nam

Thịt bò Kobe hạng từ A1 đến A5 bán ở Việt Nam có giá trung bình từ 10 – 70 triệu/kg. Mỗi phần thịt trên các bộ phận khác nhau của con bò sẽ có giá khác nhau. Giá tham khảo thịt bò Kobe như sau:

    • Thịt sườn rút xương Kobe Nhật Bản: 6.800.000đ/kg – 8.000.000đ/kg.
    • Thịt thăn ngoại bò Kobe Nhật Bản: 12.000.000đ/kg – 14.000.000đ/kg.
    • Thịt thăn lưng bò Kobe Nhật Bản: 13.500.000đ/kg – 15.000.000đ/kg.

Địa chỉ bán thịt bò Kobe uy tín

Thịt bò Kobe không dễ tìm kiếm trên thị trường bởi siêu thực phẩm này rất đắt đỏ và khan hiếm, nguồn cung khá ít ỏi. Nếu muốn thưởng thức món ăn độc đáo này, bạn hãy đến với siêu thịt, cửa hàng uy tín. Cần kiểm tra kỹ càng về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng. Thịt có hương vị mềm ngọt, thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn tuyệt vời.

BioFarm là nhà nhập khẩu chính thức thịt bò Kobe Nhật Bản, đối tác của BioFarm là Tập đoàn SFoods của Nhật – Nhà phân phối thịt bò Kobe Nhật, chiếm 99% thị phần bò Kobe trên khắp thế giới.

Các món ăn chế biến từ thịt bò Kobe

Thịt bò Kobe có thể được chế biến thành rất nhiều những món ăn thơm ngon, hảo hạng như sau:

Món thịt bò bít tết thơm ngon
Món thịt bò bít tết thơm ngon

Bít tết bò Kobe

Nguyên liệu làm món bít tết Kobe gồm: 500g thịt bò Kobe, 2 thìa dầu cám gạo, 200g đỗ xanh, 2 thìa hạt điều, 1 thìa bơ, một chút muối tiêu, 1 nhánh hương thảo

  Cá lóc nướng trui – Món ngon dân dã của làng quê Nam Bộ

Cách làm:

    • Thịt bò cắt miếng 250g. Ướp muối, lá hương thảo lên đều trên 2 mặt miếng thịt trong vòng 5-10 phút để thịt ngấm gia vị.
    • Hạt điều rang chín, giã nhuyễn.
    • Bật lò nướng làm nóng.
    • Quết dầu ăn lên 2 mặt của miếng thịt và đặt vào vỉ nướng.
    • Nướng mặt đầu tiên khoảng 2 phút đến khi bề mặt thịt chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt thì lật mặt còn lại đem nướng và giảm nhiệt độ. Tiếp tục nướng đến khi đạt được độ chín vừa ý. Bò Kobe có thể nướng tái hoặc chín kỹ đều rất thơm ngon.
    • Khi bò chín để ra đĩa chờ nguội bớt.
    • Luộc đỗ xanh trong 2-3 phút, vớt ra để ráo nước, trộn với hạt điều và bơ trang trí với lên miếng thịt bò bít tết.
    • Có thể dùng món bít tết bò với khoai tây chiên, khoai nghiền, bánh mì nướng, măng tây, trứng luộc…tùy theo sở thích. Nên thưởng thức khi bò còn nóng ấm.
Món lẩu bò Kobe đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp
Món lẩu bò Kobe đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp

Lẩu bò Kobe

Lẩu bò Shabu – shabu là một trong những loại lẩu thơm ngon đặc sản của nước Nhật và với thành phần thịt bò Kobe sẽ giúp món ăn càng thêm đặc sắc. Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu bò Kobe Shabu – shabu như sau:

    • 1 lá tảo bẹ khô
    • 5 chiếc nấm Shiitake khô
    • 400g thịt bò Wagyu
    • Nửa cây bắp cải thảo
    • 2 nhánh hành lá lớn Hàn Quốc hoặc hành thường
    • 1 bó rau tần ô
    • 1 bó bắp cải Trung Quốc
    • 10 cây cải chip
    • 1 túi nấm kim châm
    • 2 túi nấm sồi
    • 1 -2 gói mỳ ramen hoặc mỳ udon

Nguyên liệu làm sốt chấm kem mè gồm: 2 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa nước tương Nhật, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu mè, nửa thìa dấm gạo, nửa thìa vừng rang, 2 thìa nước dùng Shabu – Shabu.

Nguyên liệu nước sốt Ponzu: ¼ chén nước tương Nhật Bản, nửa thìa đường, 2 thìa dấm gạo, 2 thìa nước dùng Shabu – Shabu, 3 thìa nước ép cam Yuzu.

Cách chế biến lẩu thịt bò Kobe:

    • Rửa và sơ chế các nguyên liệu.
    • Đổ nước với tảo bẹ vào một nồi lớn, bỏ thêm nấm Shiitake khô đun sôi, vớt tảo ra ngoài, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng và đun nóng thêm 15 – 20 phút nữa ở lửa vừa.
    • Đợi nước dùng đun sôi pha thêm nước chấm kem mè và nước chấm ponzu vào. Trộn đều nguyên liệu của 2 loại sốt trong 2 bát nhỏ, thêm nguyên liệu hành lá và củ cải trắng nạo sợi.
    • Xếp thịt, rau lên đĩa và nhúng vào nước lẩu đến khi chín là có thể thưởng thức.
    • Món lẩu này có thể biến tấu bằng cách thêm các loại rau, viên nhúng lẩu để đa dạng hơn về hương vị.

Thịt bò Kobe là món ăn ngon nổi tiếng trên thế giới và có thể khiến người thưởng thức không thể quên được ngay khi nếm thử lần đầu tiên. Nếu có điều kiện tài chính, bạn chắc chắn không nên bỏ qua món ăn đặc sắc này.

4.9/5 - (33 votes)