Sales Executive là gì? Công việc Sales Executive

Sales Executive là thuật ngữ phổ biến trong kinh doanh, bán hàng. Vậy, Sales Executive là gì? Công việc Sales Executive khách sạn là gì? Là nội dung Hotelcareers muốn chia sẻ với các bạn, đặc biệt là các bạn đang làm Sales khách sạn.

Sales executive là gì?
Sales executive là gì?

Sales Executive là gì?

Sale Executive là chuyên viên kinh doanh thực thi công việc bán hàng hóa dịch vụ và quản lý hoạt động kinh doanh theo thị trường, lĩnh vực, loại sản phẩm, loại dịch hoặc đối tượng khách hàng mình đảm nhận.

Sale Executive khách sạn chịu trách nhiệm bán phòng, bán dịch vụ trong khách sạn như ăn uống, SPA, giải trí… quảng bá thương hiệu khách sạn, đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Mô tả công việc Sales Executive khách sạn

Nhiệm vụ bán hàng

Sales Executive giao tiếp với khách hàng tiềm năng để thuyết phục họ đặt phòng tại khách sạn. Phương pháp bán hàng bao gồm gọi điện thoại, trò chuyện với khách hàng nhằm thuyết phục khách đặt một hoặc nhiều phòng.

Sales Executive bám sát tất cả các khách hàng tiềm năng được tạo ra bởi các nỗ lực tiếp thị, bao gồm các yêu cầu thông qua email, phương tiện truyền thông xã hội, trang web của khách sạn và các trang đặt phòng khách sạn trực tuyến. Cũng như các khách hàng tiềm năng, Sales Executive trả lời yêu cầu đề xuất giành quyền cung cấp dịch vụ khách sạn cho các tổ chức thường xuyên đi du lịch hoặc yêu cầu các phòng họp.

Mô tả công việc sales executive khách sạn
Mô tả công việc sales executive khách sạn

Dịch vụ khách hàng và nhiệm vụ hành chính

Mặc dù mục tiêu chính của tất cả các Sales Executive xoay quanh việc đặt phòng và dịch vụ, tuy nhiên duy trì văn hóa phục vụ khách sạn cũng như hình ảnh của khách sạn là một khía cạnh quan trọng khác của công việc. Hành vi thân thiện, chuyên nghiệp và ngoại hình tạo ra bầu không khí chào đón tích cực làm tăng cơ hội khách quay trở lại và giới thiệu hình ảnh về khách sạn tới khách hàng khác.

Các Sales Executive cũng đóng góp vào kế hoạch đào tạo, lập ngân sách và kế hoạch tiếp thị làm gia tăng lượng đặt phòng và lợi nhuận. Các nhiệm vụ khác bao gồm làm thủ tục giấy tờ, duy trì các cơ sở dữ liệu máy tính và thông báo yêu cầu của khách đến tất cả các phòng ban của khách sạn.

Bản mô công việc Sales Executive
Bản mô công việc Sales Executive

Chi tiết công việc Sales Executive khách sạn

Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể
Lập Kế Hoạch Kinh Doanh, Tiếp Cận, Tìm Kiếm Khách Hàng
 • Thực hiện việc lên kế hoạch kinh doanh theo từng thời điểm.
 • Khai thác các nguồn khách đoàn cho khách sạn.
 • Sử dụng các kênh bán phòng, bán dịch vụ để tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho khách sạn.
 • Trao đổi, đàm phán các điều khoản trong hợp đồng và thực hiện ký kết hợp đồng với khách hàng.
Chăm Sóc Khách Hàng
 • Chịu trách nhiệm giám sát chất lượng dịch vụ, chủ động liên hệ hỏi thăm khách hàng.
 • Nhanh chóng giải quyết những vấn đề, sự cố phát sinh trong thời gian triển khai hợp đồng.
 • Lên kế hoạch và triển khai thăm hỏi, tặng quà, ưu đãi với khách hàng, đối tác quan trọng, đặc biệt trong các dịp lễ, tết.
Triển Khai Các Chiến Dịch Kinh Doanh, Quảng Cáo
 • Phối hợp với nhân viên của bộ phận và bộ phận liên quan lên kế hoạch tổ chức các chiến dịch kinh doanh, quảng cáo khách sạn.
 • Phối hợp triển khai chiến dịch kinh doanh, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ hiện có và mới của khách sạn.
 • Theo dõi quá trình triển khai thực hiện và đánh giá hiệu quả chiến dịch Marketing khách sạn.
Phát Triển Thị Trường
 • Phối hợp với bộ phận lên kế hoạch phát triển thị trường cho khách sạn: tìm kiếm khách hàng mục tiêu mới, tìm ra giá trị sử dụng mới của sản phẩm – dịch vụ…
 • Triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển thị trường.
Các Công Việc Khác
 • Lập và lưu trữ dữ liệu khách hàng.
 • Cập nhật những nhu cầu mới của khách hàng và chủ động đề xuất những ý tưởng nâng cao hiệu quả kinh doanh cho khách sạn.
 • Hỗ trợ bộ phận liên quan triển khai thực hiện các chương trình truyền thông, PR cho khách sạn.
 • Tham gia các chương trình bồi dưỡng, nâng cao trình độ – nghiệp vụ khi được khách sạn tạo điều kiện.
 • Làm các báo cáo công việc theo định kỳ và tham gia đầy đủ các cuộc họp của bộ phận, của khách sạn.
 • Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên yêu cầu.

Yêu cầu đối với Sales executive

Hầu hết các Sales executive cần có bằng cử nhân trong một lĩnh vực có liên quan như tiếp thị, tài chính, kinh tế, kinh doanh hoặc quản lý. Một số ít có bằng thạc sĩ trong một lĩnh vực liên quan đến bán hàng, trong khi một số khác lại không cần đến bằng sau trung học do đã có kinh nghiệm bán hàng trong ngành khách sạn.

Nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có ít nhất một vài năm kinh nghiệm trong bán hàng của khách sạn. Các Sales Executive thành công đều yêu cầu kỹ năng giao tiếp, kiên trì và khả năng phản ứng nhanh chóng và chính xác với những tín hiệu xã hội thể hiện sự quan tâm của khách hàng đến việc đặt phòng hoặc phản đối để kết thúc hợp đồng.

Yêu cầu trình độ học vấn đối với Sales executive
Yêu cầu trình độ học vấn đối với Sales executive

Theo như Bản mô tả công việc Sales Executive, để đảm nhiệm vị trí này bạn cần có bằng cấp về du lịch, quản trị khách sạn, kinh tế, ngoại ngữ hoặc chuyên ngành liên quan.

 • Tiếng Anh, tiếng Việt giao tiếp thành thạo (Nói, viết).
 • Ngoại hình ưu nhìn.
 • Vi tính văn phòng khá
 • Có khả năng làm việc độc lập, chịu được áp lực công việc.
 • Có kinh nghiệm sales là một lợi thế.
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, ra quyết định.

Môi trường làm việc và triển vọng

Sales Executive làm việc chủ yếu trong nhà, thực hiện phần lớn nhiệm vụ trong một văn phòng hoặc tại khách sạn. Khi cần thiết, họ sẽ đi gặp gỡ khách hàng tiềm năng sinh lợi. Khi bận rộn với nhiều khách hàng tiềm năng và khách hàng khác, thời gian họ làm việc có thể sẽ nhiều  so với tuần làm việc 40 giờ, bao gồm cả buổi tối và cuối tuần.

Theo Văn phòng Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức tăng trưởng dự kiến trong ngành nghề này từ năm 2012 đến năm 2022 là 8%, thấp hơn mức tăng trung bình 11% cho tất cả các ngành nghề nói chung.

Mức thu nhập của Sales executive

Thu ghi nhận của Hotelcareers.vn mức thu nhập của Sales Executive giao động từ 8-20 triệu đồng/ tháng, mức thu nhập này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu của khách sạn.

Tải bản mô tả công việc Sales Executive

Download “Bản mô tả công việc nhân viên Sale khách sạn”

Ban-mo-ta-cong-viec-nhan-vien-sale-khach-san.docx – Downloaded 2838 times – 31.14 KB

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (10 votes)