Phân loại đồ chơi trí tuệ và cách lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé

29/9/2020  161

Cho bé chơi đồ chơi trí tuệ hay đồ chơi thông minh là cách thức giúp bé tăng khả năng tập trung, tư duy sáng tạo, phát triển ngôn ngữ và nhiều kỹ năng khác.
 

Tin liên quan:

>> Bé cần học gì trước khi vào lớp 1?

>> Bé Học Tên Các Con Vật Bằng Tiếng Anh Và Tiếng Việt

>> Thiên đường mua sắm sách và đồ chơi thông minh cho bé
 

Đồ chơi trí tuệ cho bé

Đồ chơi trí tuệ cho bé
 

Đồ chơi trí tuệ là gì?

Đồ chơi trí tuệ là những đồ chơi được thiết kế đòi hỏi người chơi vận dụng trí tuệ, sự sáng tạo để hoàn thành yêu cầu hoặc khám phá những khả năng tiềm ẩn trong đồ chơi. Cờ vua là một ví dụ về đồ chơi (môn thể thao) trí tuệ, cờ vua đã có từ rất lâu đời, để học cách chơi không khó nhưng để giỏi vượt bậc không dễ, nó đòi hỏi trí thông minh và quyết tâm rèn luyện của người chơi rất nhiều.
 

Phân loại đồ chơi trí tuệ

Trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi trí tuệ cho bé, thật khó để lựa chọn món đồ chơi ưng ý. Từ chất liệu, kiểu dáng, màu sắc, tên gọi, thương hiệu, xuất xứ và sự đa dạng sản phẩm dễ làm cha mẹ và con trẻ bối rối. Để tránh mua đồ chơi không phù hợp với lứa tuổi, sở thích của trẻ và mục đích sử dụng cha mẹ cần tìm hiểu trước khi mua.
 

Đồ chơi lắp ghép

Đồ chơi lắp ghép
 

1. Đồ chơi lắp ghép, xếp hình

Đồ chơi lắp ghép và đồ chơi xếp hình thường có chất liệu nhựa hoặc gỗ với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Ưu điểm của loại đồ chơi này là dễ mua, dễ chơi, phù hợp với nhiều lứa tuổi, tăng khả năng sáng tạo và tập trung của con.
 

2. Đồ chơi phát ra âm thanh

Cải thiện khả năng ngôn ngữ và trí não là ưu điểm của đồ chơi âm thanh. Loại đồ chơi này cha mẹ có thể cho con chơi từ sơ sinh, với những thiết kế mềm, nhẹ, phát ra tiếng kêu êm tai, tiếng kêu động vật, các bản nhạc, chữ cái tiếng Anh hoặc tiếng Việt, các bài học ngôn ngữ đơn giản.
 

Đồ chơi học tập

Đồ chơi học tập
 

3. Đồ chơi học tập

Các loại đồ chơi học tập phổ biến như bảng chữ cái, điện thoại, iPad, sách điện tử. Ưu điểm của đồ chơi học tập là kết hợp học và chơi, thông qua các bài học trẻ tiếp nhận kiến thức một cách hết sức tự nhiên.
 

Đồ chơi hướng nghiệp

Đồ chơi hướng nghiệp
 

4. Đồ chơi hướng nghiệp

Từ nghề bác sỹ, kỹ sư, công nhân, đầu bếp, cứu hộ, nông dân đều được thể hiện qua các bộ đồ chơi tương ứng. Khi chơi các bộ đồ chơi hướng nghiệp, trẻ hiểu biết về các nghề nghiệp trong xã hội, từ đó hình thành ước mơ công việc trong tương lai của mình.
 

Cách lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé

Khi lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé, điều đầu tiên cha mẹ cần lưu ý là đồ chơi đó có phù hợp với lứa tuổi, sở thích của bé. Đồ chơi đó có đảm bảo an toàn khi chơi, xuất xứ của đồ chơi cũng rất quan trọng khi lựa chọn.
 

Cách chọn đồ chơi trí tuệ

Cách chọn đồ chơi trí tuệ
 

Giai đoạn từ 0-12 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ tập lẫy, tập bò, tập đứng, tập đi. Đồ chơi phù hợp với trẻ là những đồ chơi mềm, chuyển động chậm, có nhiều màu sắc, phát ra các âm thanh ngộ nghĩnh.
 

Giai đoạn từ 1-2 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đã biết đi và đang tập nói. Các loại đồ chơi phù hợp trong giai đoạn này là đồ chơi xếp hình, đồ chơi có dạng hình khối, đồ chơi phát ra âm nhạc, giọng nói.
 

Giai đoạn từ 2-3 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đã biết tò mò tìm hiểu thế giới xung quanh. Hãy phát huy tối đang mong muốn của trẻ bằng những đồ chơi liên quan đến cuộc sống, các đồ chơi lắp ghép, đồ chơi nhiều màu sắc, đồ chơi có tính so sánh.
 

Giai đoạn từ 3-4 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đã biết tưởng tượng. Hãy thúc đẩy quá trình này bằng các đồ chơi mang tính sáng tạo và logic như xếp hình, lắp ghép, tập bảng chữ có âm thanh, vẽ hình, dán hình....
 

Giai đoạn từ 4-6 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với chữ viết, cách tính toán, cách suy nghĩ, tư duy logic. Ở giai đoạn này cha mẹ nên hướng trẻ chơi những đồ chơi có tính học tập, tư duy và sáng tạo.
 

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bậc cha mẹ cách phân loại đồ chơi trí tuệ cách lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé. Hy vọng, những thông tin kiến thức này sẽ giúp ích cho cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Chúc cha mẹ và các bé luôn vui vẻ mạnh khỏe!
 

Nguồn: iKids.Pro
Bài viết liên quan


Bình luận

Xem nhiều nhất

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LE TRADA
GPĐKKD số 0107461878 do Sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 07/06/2016
Địa chỉ : Số 15 Ngõ 172/46/57 đường Âu Cơ, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 024 3917 5999 | Hotline: 098 308 6208
Email: info@hotelcareers.vn | Website: hotelcareers.vn
Việc Làm Khách Sạn | Tuyển Dụng Khách Sạn | Tuyển Dụng Nhà Hàng | Việc Làm Nhà Hàng | Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn | Tuyển Dụng | Việc Làm | Việc Làm Du Lịch | Khách Sạn | Nhà Hàng | Nghề Khách Sạn Nhà Hàng | Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch | Mẫu CV Bằng Tiếng Anh Ngành Khách Sạn | Mẫu Đơn Xin Việc | Mẫu CV Xin Việc | Cách Viết Đơn Xin Việc | Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc