Quản trị khách sạn là gì? 5 câu hỏi phổ biến về Quản trị khách sạn


Câu hỏi Quản trị khách sạn là gì? Được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt vào trước những kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học. Hôm nay, Hotelcareers xin chia sẻ với các bạn Quản trị khách sạn là gì? Và 5 câu hỏi phổ biến về Quản trị khách sạn.

Quản trị khách sạn là gì?
Quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn (Hospitality Management) là một lĩnh vực rộng lớn liên quan đến việc quản lý, giám sát các hoạt động hành chính và hoạt động thương mại hàng ngày của các doanh nghiệp trong ngành khách sạn.

Đôi khi chúng ta hay nhầm lẫn giữa Hospitality Management và Hotel Management. Hotel Management (Quản lý khách sạn) có nghĩa hẹp hơn, nó tập trung vào lĩnh vực lưu trú, đồ uống, du lịch và sự kiện. Người quản lý khách sạn thường quản lý các phòng ban như: Lễ tân, buồng phòng, bảo trì, SPA, …

Quản trị khách sạn học trường nào?
Quản trị khách sạn học trường nào?

Quản trị khách sạn học trường nào?

 1. Đại học Ngoại thương (FTU)
 2. Đại học Kinh tế quốc dân (NEU)
 3. Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH)
 4. Đại học Thương Mại (TMU)
 5. Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn (USSH)
 6. Đại học Kinh Tế – Tài Chính TP.HCM (UEF)
 7. Đại học Hoa Sen (HSU)
 8. Đại Học Mở Hà Nội (HOU)
 9. Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)
 10. Đại học Quốc Tế Hồng Bàng (HIU)

Ngoài 10 trường đại học trên các bạn có thể tham khảo Danh sách trường đào tạo ngành quản trị khách sạn tại Việt Nam.

Quản trị khách sạn thi khối nào?
Quản trị khách sạn thi khối nào?

Quản trị khách sạn thi khối nào?

Một câu hỏi được nhiều học sinh lớp 12 quan tâm, đặc biệt là các bạn có ý định theo đuổi ngành quản trị khách sạn, đó là: Ngành quản trị khách sạn thi khối nào? Vâng, xin trả lời là: Ngành quản trị khách sạn xét tuyển thí sinh ở hầu hết các khối: A (Toán – Lý – Hóa), A1 (Toán – Lý – Anh), C (Văn – Sử – Địa), D1 (Toán – Văn – Anh). Ngoài ra, một số trường có xét tuyển khối D3 (Toán – Văn – Pháp), D4 (Toán – Văn – Trung), D78 (Văn – KHXH – Anh), D90 (Toán – KHTN – Anh), D96 (Toán – KHXH – Anh)…

  Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ lễ tân
Quản trị khách sạn cần học những gì?
Quản trị khách sạn cần học những gì?

Quản trị khách sạn cần học những gì?

Khi học ngành quản trị khách sạn bạn sẽ được học rất nhiều thứ: Kiến thức, kỹ năng, khả năng quản lý và đạo đức nghề nghiệp, được đào tạo chuyên sâu về Quản trị học, Văn hóa học, Quản Du lịch, Quản trị nhân sự khách sạn, Quản trị dịch vụ, Kỹ năng tổ chức hội nghị và tiệc, Quy trình phục vụ khách tại khách sạn – Nhà hàng, Quản trị lễ tân, Quản trị buồng phòng, Marketing, Quản trị doanh thu…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp đảm bảo có kiến thức về kinh doanh khách sạn, nắm vững kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng khách sạn theo tiêu chuẩn Việt Nam và châu Âu. Dưới đây là một số môn học ngành quản trị khách sạn mà sinh viên phải học:

 • Tổng quan du lịch
 • Quản trị chất lượng dịch vụ
 • Kỹ năng tổ chức hội nghị và sự kiện
 • Quy trình phục vụ trong nhà hàng – khách sạn
 • Quản trị lễ tân
 • Quản trị buồng phòng
 • Xây dựng được chiến lược marketing trong kinh doanh khách sạn, kinh doanh resort
 • Quản trị nhân sự trong kinh doanh khách sạn, resort

Ngoài những môn học cơ bản trên, người theo học ngành quản trị khách sạn cần phải trau dồi những kiến thức, kỹ năng sau để thành công hơn trong công việc.

Có kiến thức sâu về văn hóa – xã hội

Khi học ngành quản trị khách sạn bạn cần trang bị cho mình vốn văn hóa – xã hội sâu rộng về ẩm thực, tâm lý, truyền thống, con người, … của Việt Nam và các nước trên thế giới. Khi hiểu được văn hóa và xã hội bạn sẽ dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng để đưa ra những dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

  Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ quản lý khách sạn

Trau dồi kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, năng động, nhiệt tình

Khi trở thành một người điều hành, quản trị khách sạn thì bạn cần phải giao tiếp với nhiều người, nhiều khách hàng khác nhau. Mỗi khách hàng sẽ có những tính cách, đặc thù riêng. Vì thế đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, tự tin, đầu óc nhạy bén để xử lý các phát sinh xảy ra.

Có khả năng tổ chức hoạt động, quản lý và sắp xếp công việc

Một người quản trị khách sạn yêu cầu phải có khả năng lập và đề ra kế hoạch, chiến lược cụ thể để điều hành khách sạn hoạt động tốt nhất. Đồng thời cũng phải có khả năng quản lý con người để đôn đốc nhân viên thực hiện các công việc đã đề ra.

Cẩn thận, khả năng chịu áp lực tốt

Số lượng công việc của một người quản trị khách sạn rất là nhiều, chính vì thế yêu cầu phải cẩn thận để có thể giải quyết tốt các công việc. Đồng thời với khối lượng công việc nhiều đòi hỏi người quản trị phải có khả năng chịu áp lực tốt.

Khi theo học ngành này, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức về lĩnh vực khách sạn, du lịch. Đồng thời nhà trường cũng sẽ rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để đáp ứng được cho công việc khi ra trường.

Quản trị khách sạn ra làm gì?
Quản trị khách sạn ra làm gì?

Quản trị khách sạn ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn, tùy theo năng lực chuyên môn, sở thích, điều kiện làm việc và sinh sống để lựa chọn lĩnh môi trường phù hợp. Cụ thể các bạn có thể xin việc tại các địa điểm sau:

 • Xin việc tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch. Khởi điểm với vị trí nhân viên cho các bộ phận như: Lễ tân, buồng phòng, nhân sự, sales, ẩm thực, bếp,… nếu có năng lực bạn sẽ thăng tiến từ Nhân viên => Giám sát => Quản lý => Giám đốc.
 • Xin việc tại các công ty du lịch lữ hành. Làm hướng dẫn viên du lịch, đặt phòng, điều hành, sales tour, quản lý.
 • Xin việc tại các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch. Nhân viên sự kiện, nhân viên kinh doanh, điều hành sự kiện, quản lý.
 • Xin việc tại các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại. Nhân viên bán hàng, Nhân viên vận hành, nhân viên kinh doanh, giám sát, quản lý.
 • Xin việc tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo ngành khách sạn. Nhân viên văn phòng, giảng viên, quản lý,…
 • Xin việc tại các sở ban ngành du lịch. Nhân viên, giám sát, quản lý các lĩnh vực liên quan đến du lịch khách sạn.
  Bản mô tả công việc kế toán tổng hợp khách sạn
Quản trị khách sạn lương bao nhiêu?
Quản trị khách sạn lương bao nhiêu?

Quản trị khách sạn lương bao nhiêu?

 • Theo ghi nhận của Hotelcareers.vn, mức thu nhập trung bình trong ngành quản trị khách sạn theo vị trí, cấp bậc:
 • Nhân viên lễ tân, buồng phòng, phục vụ, pha chế, bếp, bảo vệ, kỹ thuật, …. từ 5 – 8++ triệu/ tháng.
 • Nhân viên kế toán, hành chính nhân sự, chuyên viên từ 7 – 12++ triệu/ tháng.
 • Nhân viên kinh doanh, marketing từ 8 – 15++ triệu/ tháng.
 • Các vị trí giám sát, tổ trưởng từ 8 – 15++ triệu/ tháng.
 • Các vị trí quản lý, trưởng bộ phận từ 10 – 30++ triệu/ tháng.
 • Các vị trí giám đốc, phó giám đốc từ 20 – 50++ triệu/ tháng.

Các bạn có thể tham khảo Bảng lương ngành khách sạn để biết thêm chi tiết.

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn Quản trị khách sạn là gì? 5 câu hỏi phổ biến về Quản trị khách sạn. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

4.9/5 - (10 votes)