Phỏng vấn nhóm là gì? Các câu hỏi phỏng vấn nhóm

Ngày nay, có rất nhiều công ty sử dụng hình thức phỏng vấn nhóm để sàng lọc ứng viên hoặc giảm tải các cuộc phỏng vấn cho nhà tuyển dụng.

Một cuộc phỏng vấn nhóm thường liên quan đến những quản lý, giám sát, nhân sự, thậm chí là các đồng nghiệp tương lai. Hãy cùng Hotelcareers tìm hiểu xem phỏng vấn nhóm là gì? Và những điều cần biết trong quá trình phỏng vấn nhóm.

Phỏng vấn nhóm là gi?
Phỏng vấn nhóm là gi?

Phỏng vấn nhóm là gì?

Phỏng vấn nhóm (Group interview) là hình thức phỏng vấn một lúc nhiều ứng viên. Mục đích của phỏng vấn nhóm là tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà tuyển dụng, mặt khác nhà tuyển dụng còn có cơ hội quan sát hành vi, tương tác,  kỹ năng giao tiếp và cách tạo ấn tượng của nhiều ứng viên khác nhau từ đó đưa ra những sàng lọc ứng viên hiệu quả. Phỏng vấn nhóm là loại phỏng vấn xin việc (Job interview) thường được áp dụng tại các doanh nghiệp có lượng nhân viên lớn, yêu cầu cao.

Điều gì xảy ra trong một cuộc phỏng vấn nhóm?

Các yêu cầu trong phỏng vấn nhóm thường nhiều hơn là phỏng vấn riêng lẻ, các ứng viên có thể phải tham gia vào các bài tập mô phỏng công việc.

Các ứng viên sẽ được chia thành các nhóm khác nhau, giải quyết các vấn đề của nhóm. Mỗi thành viên phải đưa ra những ý tưởng cho nhóm, cùng tham gia thảo luận. Nhà tuyển dụng sẽ theo sát tiến trình này.

Một số bài tập khác bao gồm chia các ứng viên thành các đội và mỗi nhóm được giao nhiệm vụ làm việc để hoàn thành. Mỗi đội sau đó trình bày kết quả nhóm.

Trong các bài tập làm việc theo nhóm, người phỏng vấn sẽ theo dõi và lắng nghe các ứng viên. Họ cũng đặt câu hỏi về các ứng cử viên cá nhân và ghi chép. Và sử dụng các câu hỏi phỏng vấn nhóm.

Nhà tuyển dụng tìm gì trong cuộc phỏng vấn nhóm?
Nhà tuyển dụng tìm gì trong cuộc phỏng vấn nhóm?

Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở ứng viên nhóm?

Các kỹ năng và hành vi quan sát bao gồm khả năng truyền thông và khả năng giao tiếp, thuyết phục và khả năng ảnh hưởng đến người khác, lãnh đạo và sự ủy quyền, kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch và khả năng làm việc và đóng góp cho nhóm.

Các hành vi có thể quan sát khác bao gồm khả năng xử lý stress, giải quyết phản hồi và đưa ra phản hồi và phân tích và giải quyết vấn đề. Mức độ kiến thức cá nhân cũng được ghi nhận.

Đôi khi bài tập tình huống không liên quan đến công việc. Các thí sinh được đưa ra một tình huống giả thuyết gây tranh cãi, chẳng hạn như quyết định chọn ai để cứu thuyền chìm.

Những bài tập này gây ra rất nhiều cuộc thảo luận và tranh cãi và phỏng vấn sẽ quan sát cách mọi người tương tác, ảnh hưởng và tiếp cận các quyết định.

Lời khuyên cho các cuộc phỏng vấn theo nhóm

  • Bắt đầu cuộc phỏng vấn nhóm, hãy giới thiệu một cách lịch sự cho các ứng viên khác. Bạn sẽ được quan sát từng chi tiết một.
  • Điều quan trọng là được xem như một người tham gia tích cực thay vì chỉ đơn thuần là người quan sát. Đóng góp quan điểm và ý tưởng của riêng mình, biết cách lắng nghe những ứng viên khác.
  • Xuất hiện tự tin nhưng không nên lố quá. Trong tranh luận không làm gián đoạn ý kiến của ứng viên khác.
  • Hãy chắc chắn những lời chỉ trích của bạn mang tính xây dựng.
  • Khen ngợi khi có thể và thừa nhận những đóng góp có giá trị của các ứng viên khác.
  • Tránh xung đột quyền lực vì điều này sẽ làm cho bạn trở thành người bất hợp tác và không chuyên nghiệp. Hãy bình tĩnh dưới áp lực.
  • Nhận biết ngôn ngữ cơ thể của bạn. Đây là điều được quan sát cẩn thận.
  • Chuẩn bị các câu hỏi có ý nghĩa để hỏi. Bạn sẽ được hỏi ở một số điểm nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào và bạn sẽ nổi bật hơn các ứng viên khác nếu bạn có một danh sách các câu hỏi phỏng vấn sâu sắc.
  • Nghiên cứu cơ bản về công ty trước cuộc phỏng vấn. Tìm hiểu làm thế nào để chuẩn bị phỏng vấn có ý nghĩa và nổi bật như là một ứng viên công việc được thông báo và chuẩn bị tốt.
  • Gửi thư cám ơn sau phỏng vấn cho từng người phỏng vấn càng sớm càng tốt.

Hãy làm theo lời khuyên này và trải nghiệm phỏng vấn xin việc của bạn sẽ là một điều tốt. Bạn sẽ nổi bật như là một ứng cử viên trưởng thành, tự tin và có thẩm quyền.

Sẵn sàng cho các câu hỏi phỏng vấn nhóm bạn sẽ phải đối mặt với loại phỏng vấn này. Hãy tự tin rằng bạn đã chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn nhóm.

Lời khuyên phỏng vấn nhóm
Lời khuyên phỏng vấn nhóm

Ấn tượng đầu tiên của bạn với nhóm là gì?

Hãy nhớ rằng bạn được quan sát và đánh giá từ thời điểm bạn vào công ty. Hãy lịch sự và chuyên nghiệp với nhân viên tiếp tân và những người bạn gặp sau đó. Nhìn vào mắt mọi người, bắt tay thật chặt và nói chuyện với giọng rõ ràng.

Thông thường hành động đầu tiên là nói với cả nhóm về chính mình. Đứng lên tự tin và duy trì liên lạc bằng mắt với các thành viên trong nhóm, trong khi bạn đưa ra một bản tóm tắt ngắn gọn về sở thích và thành tích của bạn.

Chuẩn bị tốt cho phần giới thiệu này trước khi phỏng vấn nhóm. Tóm tắt tóm tắt các điểm mạnh và kỹ năng của bạn. Làm nổi bật sự quan tâm hoặc niềm đam mê cụ thể đối với bạn. Xác định mục tiêu nghề nghiệp cá nhân.

Họ có thể hỏi bạn “Bạn biết gì về công ty này” Hãy nghiên cứu trước cuộc phỏng vấn và có thông tin hiện tại về công ty.

Chuẩn bị một bản tóm tắt ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin về công ty bao gồm quy mô và cấu trúc của nó, loại sản phẩm và dịch vụ mà công ty cung cấp, khách hàng, vị thế thị trường, văn hoá công ty bao gồm nhiệm vụ và giá trị, sự phát triển mới nhất và tin tức về công ty.

Giao tiếp nhóm
Giao tiếp nhóm

Bạn giao tiếp như thế nào với những người còn lại của nhóm?

Thể hiện ý nghĩ của bạn một cách rõ ràng và trực tiếp. Nói nhưng làm với sự tôn trọng đối với những người khác. Nghe tích cực. Hiểu được thông điệp được truyền đạt bằng cách đặt câu hỏi.

Dành thời gian để xem xét ý tưởng và suy nghĩ từ những người khác trong nhóm trước khi trả lời. Thiết lập mối quan hệ với các thành viên trong nhóm bằng cách tìm kiếm những gì bạn có chung với họ và giao tiếp trong một phong cách tương tự.

Bạn có thể ảnh hưởng đến các thành viên khác trong nhóm không?

Điều này không có nghĩa là nói chuyện với các thành viên khác trong nhóm hoặc cố ép buộc họ theo cách của bạn. Nó có nghĩa là sử dụng truyền thông thuyết phục để đưa quan điểm của bạn đến với người xung quanh. Sử dụng các sự kiện và dữ liệu để hỗ trợ quan điểm của bạn và hướng bạn muốn nhóm thực hiện.

Bạn đóng góp gì cho nhóm?

Người phỏng vấn nhóm sẽ đánh giá khả năng lập kế hoạch và tổ chức thông tin bạn đưa ra để giải quyết vấn đề và đạt được một quyết định đúng đắn.

Họ sẽ tuân theo các bước bạn thực hiện để đạt được quyết định. Làm thế nào để bạn thu thập và phân tích thông tin và đưa ra các giải pháp khả thi?

Bạn xử lý các phản hồi như thế nào?

Xem xét khả năng nhận phản hồi của bạn mà không phản ứng phòng thủ. Điều quan trọng là bạn xem phản hồi như là một cơ hội để cải thiện và khuyến khích nó. Khi bạn đưa ra phản hồi chắc chắn rằng nó được thực hiện một cách tôn trọng và hỗ trợ.

Hãy cụ thể hoá phản hồi của bạn. Những lời khuyên phỏng vấn đặc biệt quan trọng của nhóm liên quan đến việc bạn đối xử với những người khác một cách lịch sự và quan tâm trong suốt quá trình nhóm.

Các ứng cử viên làm việc không thành công trong việc làm cho mình trông tốt hơn bằng cách cố gắng để làm cho các thành viên khác trong nhóm trông kém hơn. Nó càng làm cho ứng cử viên xuất hiện không chuyên nghiệp.

Bạn có phải thành viên của nhóm?

Các hoạt động làm cho bạn trở thành một thành viên hiệu quả bao gồm việc chia sẻ công việc của bạn, tham gia tích cực, sẵn sàng chia sẻ và tiếp nhận thông tin, kiến thức và hợp tác với những người khác để đạt được mục đích của nhóm.

Nó liên quan đến việc làm việc cùng nhau và giúp đỡ người khác để có được công việc. Các mẹo phỏng vấn nhóm bao gồm cung cấp sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn cho các thành viên khác trong nhóm.

Họ cũng sẽ xem xét khả năng của bạn để kiểm soát căng thẳng và để duy trì hiệu suất khi đối mặt với những trở ngại. Hãy bình tĩnh và tập trung trong suốt quá trình.

Các câu hỏi phỏng vấn nhóm
Các câu hỏi phỏng vấn nhóm

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi phỏng vấn nhóm

Các câu hỏi phỏng vấn nhóm thường được sử dụng như là một công cụ sàng lọc ban đầu để lựa chọn ứng viên cho một cuộc phỏng vấn việc làm lần thứ hai.

Các loại câu hỏi phỏng vấn thường chung chung và không cụ thể với các khía cạnh kỹ thuật của cơ hội việc làm.

Mục đích chính của các cuộc phỏng vấn nhóm là xác định các phẩm chất như kỹ năng giao tiếp và thuyết phục và khả năng ảnh hưởng đến người khác, lãnh đạo và đoàn.

Các năng lực khác được đánh giá trong cuộc phỏng vấn nhóm bao gồm kỹ năng lập kế hoạch giải quyết vấn đề, khả năng chịu đựng căng thẳng và khả năng làm việc và đóng góp hiệu quả như một thành viên của đội.

Điều gì làm cho nhóm hoạt động thành công?

Tham khảo các khía cạnh như sử dụng tốt các nguồn lực sẵn có, quản lý các chướng ngại vật, truyền thông nhóm thành công, sử dụng sáng kiến và hỗ trợ và khuyến khích lẫn nhau. Tập trung vào cách tiếp cận mà nhóm nghiên cứu đã nhận và thừa nhận sự đóng góp của từng thành viên.

Đóng góp cá nhân vào hoạt động của nhóm là gì?

Tham khảo các điểm mạnh của bạn như lập kế hoạch và tổ chức, phân tích và giải quyết vấn đề. Hỗ trợ câu trả lời của bạn với các ví dụ cụ thể về cách bạn đã sử dụng những điểm mạnh này để đóng góp cho nhóm. Bạn đã đóng vai trò đặc biệt gì và đóng góp của bạn như thế nào trong nhóm?

Tại sao nhóm của bạn phải nỗ lực để hoàn thành mục tiêu?

Hãy tham khảo các lý do tại sao mọi thứ đã không đi theo kế hoạch, đưa ra các ví dụ cụ thể. Chứng minh rằng bạn có thể phân tích thực tế tình hình và giải thích những gì bạn đã làm, với thời gian, để cải thiện tình hình và đối phó với những vấn đề mà đội đã trải qua. Cho thấy khả năng cung cấp các giải pháp, không chỉ để chỉ ra các vấn đề.

Hoàn thành mục tiêu nhóm
Hoàn thành mục tiêu nhóm

Làm thế nào bạn đối phó với những thách thức?

Mô tả các bước cụ thể bạn đã làm để giữ bình tĩnh và kiểm soát. Tập trung vào các kỹ năng như lập kế hoạch, linh hoạt, truyền thông và kỷ luật.

Các thành viên nhóm miêu tả bạn như thế nào?

Tham khảo các phản ứng tích cực về kinh nghiệm của bạn từ các thành viên khác trong nhóm. Đưa ra các ví dụ cụ thể để chứng minh cho các nhận xét đó.

Bạn sẽ giới thiệu về bản thân như thế nào?

Tránh chỉ lặp lại những gì trong hồ sơ của bạn. Tập trung vào việc làm nổi bật các kỹ năng của bạn một cách tích cực và có liên quan đến việc làm. Cố gắng tách mình khỏi những ứng cử viên khác làm người thích hợp nhất cho công việc. Bạn cần phải suy nghĩ về các yêu cầu công việc và nhấn mạnh phù hợp với những nhu cầu này. Bạn có thể đề cập đến những quan sát mà những người khác đã làm về những điểm mạnh và khả năng của bạn để củng cố câu trả lời của bạn.

Các thành viên nhóm nói gì về bạn
Các thành viên nhóm nói gì về bạn

Các đồng nghiệp của bạn mô tả bạn như thế nào?

Hãy suy nghĩ về phong cách giao tiếp mà bạn sử dụng với đồng nghiệp hoặc bạn bè của bạn. Những tính từ họ sẽ sử dụng để mô tả bạn? Đáng tin cậy, linh hoạt, hữu ích, tràn đầy sinh lực… Hãy sử dụng hướng dẫn về điểm mạnh của bạn?. Hỗ trợ câu trả lời của bạn bằng các ví dụ.

“Họ mô tả tôi là đáng tin cậy, có lẽ bởi vì tôi luôn đáp ứng mọi thứ đúng thời hạn.” hay “Họ coi tôi là người có khả năng thích nghi cao, tôi có thể làm việc hiệu quả với những người rất đa dạng….”

Những câu hỏi phỏng vấn nhóm này khám phá động lực cá nhân của bạn cho vị trí này.

Điều gì hấp dẫn bạn nhất ở vị trí này?

Cho ví dụ cụ thể về lý do tại sao vị trí và công ty này hấp dẫn bạn. Tham khảo các điểm tích cực mà bạn đã học được về tổ chức và công việc từ quá trình phỏng vấn nhóm. Hãy suy nghĩ về làm thế nào bạn có thể chứng minh niềm đam mê và quan tâm của bạn cho vị trí. Tại sao bạn thích làm việc cho công ty này hơn là đối thủ cạnh tranh? Sử dụng nghiên cứu cơ bản của bạn để chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn nhóm như thế này.

Mục tiêu của bạn là gì? công ty và công việc này phù hợp với những mục tiêu của bạn như thế nào?

Điều chỉnh mục tiêu của bạn với thực tế của vị trí và công ty này. Đừng đề cập đến vị trí công việc cụ thể hoặc khung thời gian. Tập trung vào các loại trải nghiệm bạn mong muốn đạt được và khả năng bạn muốn phát triển.

Xem xét thực tế các cơ hội có sẵn trong tổ chức này. Tham khảo những gì bạn sẽ học ở vị trí này và cách thức này phù hợp với kế hoạch phát triển cá nhân của bạn.

Bạn sẽ mang lại những gì cho vị trí này?

Tham khảo kỹ năng và khả năng chính của bạn và cách bạn sẽ sử dụng chúng trong công việc. Tránh các tuyên bố chung như “Tôi là một thành viên. ..” và thay bằng các bằng chứng cụ thể. Ví dụ:

“Tôi đã làm việc như một phần của một nhóm về một số dự án và đã nhận được phản hồi tích cực về vai trò và đóng góp của tôi. Đặc biệt đã đề cập đến khả năng của tôi để bắt đầu những cách mới để nhìn vào các thách thức và các vấn đề và sau đó khuyến khích đóng góp từ các thành viên khác trong nhóm”.

Hãy suy nghĩ về thế mạnh của bạn và những lợi ích mà chúng mang lại cho công ty và vị trí. Cung cấp bằng chứng về những gì bạn có thể cung cấp để vượt trội trong công việc này. “Khả năng giải quyết vấn đề của tôi đã được thử nghiệm nhiều lần. Ví dụ, ….” Thảo luận về các bằng cấp cụ thể của bạn cho công việc. Luôn luôn nhắc lại sự nhiệt tình của bạn về vị trí.

4.9/5 - (46 votes)