Phân loại nhóm câu hỏi phỏng vấn ứng viên

Việc phân loại nhóm câu hỏi phỏng vấn ứng viên là một cách làm khoa học. Bởi vì, phỏng vấn là một phần quan trọng của quá trình tuyển dụng giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử công việc trong quá khứ của ứng viên, cách giải quyết vấn đề và tiềm năng làm việc theo nhóm. Các câu hỏi phỏng vấn phải đủ rộng để ứng viên có thể cung cấp phản hồi cụ thể chứ không phải là trả lời có hoặc không. Mặt khác, câu hỏi cần mang tính gợi mở để bạn có thể phát triển câu hỏi tiếp theo và theo dõi thông tin trong suốt quá trình phỏng vấn.

Phân loại nhóm câu hỏi phỏng vấn ứng viên
Phân loại nhóm câu hỏi phỏng vấn ứng viên

Có thể bạn quan tâm

Cách phân loại nhóm câu hỏi phỏng vấn ứng viên

1. Lịch sử công việc

Có thể bạn có hồ sơ xin việc hoặc đơn xin việc của ứng viên trước mặt bạn, vì vậy bạn có ý tưởng về vị trí và chức danh mới nhất của họ. Thay vì hỏi về nơi họ làm việc trước đây, hãy yêu cầu ứng viên trình bày các trách nhiệm cụ thể được giữ ở các vị trí trước đó.

Đừng bỏ lỡ:  Hướng dẫn viết thư chấp nhận tuyển dụng

Yêu cầu ứng viên trình bày về vai trò lãnh đạo, sáng kiến làm việc theo nhóm, thiết lập mục tiêu và cuộc họp mục tiêu và những gì ứng viên coi là những thành tựu và đóng góp lớn nhất cho doanh nghiệp cũ. Tìm hiểu lý do tại sao ứng viên bỏ công việc cũ để đảm bảo rằng không có vấn đề tương tự sẽ phát sinh trong môi trường của bạn.

2. Giải quyết vấn đề

Thay vì hỏi ứng viên cách giải quyết vấn đề, hãy yêu cầu ứng viên đưa ra các ví dụ cụ thể về những trở ngại đã xuất hiện ở các vị trí trước và cách ứng viên tiếp cận chúng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng giải quyết vấn đề. Đưa ra các tình huống mẫu từ môi trường kinh doanh của bạn và hỏi cô ấy làm cách nào để giải quyết chúng nếu được giao việc. Điều này sẽ giúp kiểm tra các kỹ năng tư duy phê bình và cung cấp cho bạn một ý tưởng về kiến thức của ứng viên về công ty hoặc ngành của bạn.

3. Sáng kiến làm việc theo nhóm

Hỏi ứng viên về kinh nghiệm trong làm việc nhóm và các dự án nhóm. Tìm ra điều mà ứng viên thấy có nhiều thử thách nhất và đạt được hiệu quả nhất. Yêu cầu ứng viên mô tả vai trò lãnh đạo hoặc thành viên nhóm. Hỏi về cách ứng viên giải quyết những bất đồng với các đồng nghiệp và những thỏa hiệp khi đề cập đến các sáng kiến nhóm.

Đừng bỏ lỡ:  2 loại hình công việc trong khách sạn

Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về khả năng làm việc tốt với người khác và là thành viên đóng góp của nhóm. Nếu ứng viên nói rằng “tôi thích làm việc một mình”, có thể ứng viên là một công nhân độc lập, tự chủ và tự tạo động lực – hoặc rằng ứng viên không hòa hợp với các đồng nghiệp của mình.

Câu hỏi sáng kiến nhóm
Câu hỏi sáng kiến nhóm

4. Mục tiêu chuyên môn

Yêu cầu ứng viên giải thích chi tiết về các mục tiêu nghề nghiệp ngắn và dài hạn. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá xem ứng viên đó có phù hợp với vị trí phỏng vấn của hay không. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tham vọng của ứng viên và nếu ứng viên tự mãn hoặc sẵn sàng phát triển với công ty và đưa nó lên những tầm cao mới. Hỏi về các vị trí trước đây và liệu ứng viên có vượt qua hàng ngũ của các tổ chức khác hay không và mong muốn của ứng viên đối với vai trò đang tìm kiếm.

5. Năng lực cốt lõi

Hỏi ứng viên làm thế nào quản lý thời gian của mình và ưu tiên công việc. Cho ứng viên một số nhiệm vụ cụ thể ở vị trí đang tìm kiếm và yêu cầu ứng viên giải thích làm thế nào để ưu tiên ngày, giờ của ứng viên. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được liệu ứng viên có thể giải quyết được khối lượng công việc hay không, ứng viên có thể nghĩ đến đôi chân của mình và liệu ứng viên có hiểu rõ làm thế nào để đạt được mục tiêu và trách nhiệm của vị trí mới, tiềm năng ngay từ đầu.

Đừng bỏ lỡ:  Thuật ngữ tiếng Anh buồng phòng

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn cách Phân loại nhóm câu hỏi phỏng vấn ứng viên. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

5/5 - (2 votes)