Phân loại đồ chơi trí tuệ và cách lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé

Hiểu cách phân loại đồ chơi trí tuệ và cách lựa chọn đồ chơi trí tuệ phù hợp sẽ giúp bé tăng khả năng tập trung, tư duy sáng tạo, phát triển ngôn ngữ và nhiều kỹ năng khác.

Phân loại đồ chơi trí tuệ
Phân loại đồ chơi trí tuệ

Đồ chơi trí tuệ là gì?

Đồ chơi trí tuệ hay đồ chơi thông minh là những đồ chơi được thiết kế đòi hỏi người chơi vận dụng trí tuệ, sự sáng tạo để hoàn thành yêu cầu hoặc khám phá những khả năng tiềm ẩn trong đồ chơi. Cờ vua là một ví dụ về đồ chơi (môn thể thao) trí tuệ, cờ vua đã có từ rất lâu đời, để học cách chơi không khó nhưng để giỏi vượt bậc không dễ, nó đòi hỏi trí thông minh và quyết tâm rèn luyện của người chơi rất nhiều.

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt

Phân loại đồ chơi trí tuệ

Trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi trí tuệ cho bé, thật khó để lựa chọn món đồ chơi ưng ý. Từ chất liệu, kiểu dáng, màu sắc, tên gọi, thương hiệu, xuất xứ và sự đa dạng sản phẩm dễ làm cha mẹ và con trẻ bối rối. Để tránh mua đồ chơi không phù hợp với lứa tuổi, sở thích của trẻ và mục đích sử dụng cha mẹ cần tìm hiểu trước khi mua.

Đồ chơi lắp ghép
Đồ chơi lắp ghép

1. Đồ chơi lắp ghép, xếp hình

Đồ chơi lắp ghép và đồ chơi xếp hình thường có chất liệu nhựa hoặc gỗ với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Ưu điểm của loại đồ chơi này là dễ mua, dễ chơi, phù hợp với nhiều lứa tuổi, tăng khả năng sáng tạo và tập trung của con.

2. Đồ chơi phát ra âm thanh

Cải thiện khả năng ngôn ngữ và trí não là ưu điểm của đồ chơi âm thanh. Loại đồ chơi này cha mẹ có thể cho con chơi từ sơ sinh, với những thiết kế mềm, nhẹ, phát ra tiếng kêu êm tai, tiếng kêu động vật, các bản nhạc, chữ cái tiếng Anh hoặc tiếng Việt, các bài học ngôn ngữ đơn giản.

Đồ chơi học tập
Đồ chơi học tập

3. Đồ chơi học tập

Các loại đồ chơi học tập phổ biến như bảng chữ cái, điện thoại, iPad, sách điện tử. Ưu điểm của đồ chơi học tập là kết hợp học và chơi, thông qua các bài học trẻ tiếp nhận kiến thức một cách hết sức tự nhiên.

Đồ chơi hướng nghiệp
Đồ chơi hướng nghiệp

4. Đồ chơi hướng nghiệp

Từ nghề bác sỹ, kỹ sư, công nhân, đầu bếp, cứu hộ, nông dân đều được thể hiện qua các bộ đồ chơi tương ứng. Khi chơi các bộ đồ chơi hướng nghiệp, trẻ hiểu biết về các nghề nghiệp trong xã hội, từ đó hình thành ước mơ công việc trong tương lai của mình.

Cách lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé

Khi lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé, điều đầu tiên cha mẹ cần lưu ý là đồ chơi đó có phù hợp với lứa tuổi, sở thích của bé. Đồ chơi đó có đảm bảo an toàn khi chơi, xuất xứ của đồ chơi cũng rất quan trọng khi lựa chọn.

Cách chọn đồ chơi trí tuệ
Cách chọn đồ chơi trí tuệ

Giai đoạn từ 0-12 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ tập lẫy, tập bò, tập đứng, tập đi. Đồ chơi phù hợp với trẻ là những đồ chơi mềm, chuyển động chậm, có nhiều màu sắc, phát ra các âm thanh ngộ nghĩnh.

Giai đoạn từ 1-2 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đã biết đi và đang tập nói. Các loại đồ chơi phù hợp trong giai đoạn này là đồ chơi xếp hình, đồ chơi có dạng hình khối, đồ chơi phát ra âm nhạc, giọng nói.

Giai đoạn từ 2-3 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đã biết tò mò tìm hiểu thế giới xung quanh. Hãy phát huy tối đang mong muốn của trẻ bằng những đồ chơi liên quan đến cuộc sống, các đồ chơi lắp ghép, đồ chơi nhiều màu sắc, đồ chơi có tính so sánh.

Giai đoạn từ 3-4 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đã biết tưởng tượng. Hãy thúc đẩy quá trình này bằng các đồ chơi mang tính sáng tạo và logic như xếp hình, lắp ghép, tập bảng chữ có âm thanh, vẽ hình, dán hình….

Giai đoạn từ 4-6 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với chữ viết, cách tính toán, cách suy nghĩ, tư duy logic. Ở giai đoạn này cha mẹ nên hướng trẻ chơi những đồ chơi có tính học tập, tư duy và sáng tạo.

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bậc cha mẹ cách phân loại đồ chơi trí tuệ và cách lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho béHy vọng, những thông tin kiến thức này sẽ giúp ích cho cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Chúc cha mẹ và các bé luôn vui vẻ mạnh khỏe!

Xem video hữu ích trên kênh Youtube Thế Giới Trẻ Thơ: https://www.youtube.com/@thegioitrethovietnam

5/5 - (1 vote)