14 mẹo hay nhà bếp cực hữu ích cho các bà nội trợ

Các mẹo hay nhà bếp hữu ích, tiện lợi sẽ giúp người nội trợ nấu nướng thuận tiện và dọn dẹp không gian bếp nhanh chóng hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với mọi người những mẹo vặt bổ ích, hay ho sử dụng cho căn bếp thân yêu.

Mẹo hay nhà bếp
Mẹo hay nhà bếp

Các khó khăn chị em hay gặp phải trong không gian bếp

Căn bếp là nơi tạo nên những món ăn thơm ngon cho gia đình. Trong quá trình nấu nướng, người nội trợ có thể gặp phải nhiều khó khăn khác nhau. Cụ thể như:

  • Vết dầu mỡ dính trên tường, tủ lạnh, vật dụng trong nhà bếp,…
  • Các đồ vật bị gỉ sét, ố vàng do thời gian dài sử dụng nhưng không làm sạch kỹ càng.
Những khó khăn thường thấy trong khi nấu ăn
Những khó khăn thường thấy trong khi nấu ăn
  • Những công việc nhỏ nhặt trong quá trình nấu nướng như rã đông thực phẩm, vặt lông gà vịt, sơ chế món ăn, dọn dẹp bếp,…
  • Mùi hương của một số thực phẩm, gia vị khó rửa sạch như tỏi, hành tây.
  • Thực phẩm để lâu ngày dẫn đến mùi vị, chất dinh dưỡng bị mất đi.

Ngoài ra, chị em còn gặp nhiều tình huống trớ trêu khác trong căn bếp. Do đó, nhằm hỗ trợ mọi người nấu nướng thuận lợi, dễ dàng và tiện lợi hơn thì bài viết sẽ đưa ra một số mẹo hay nhà bếp trong phần tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

14 mẹo hay nhà bếp cực hữu ích cho các bà nội trợ

Mẹo hay nhà bếp sau đây có thể hỗ trợ các bạn trong những tình huống khó khăn. Hãy lưu lại những thủ thuật nhỏ trong việc nấu nướng và vệ sinh không gian bếp sau đây để quá trình nấu ăn ngày càng dễ dàng, nhanh gọn hơn.

Vệ sinh vết dầu mỡ trong căn bếp

Trong khi nấu ăn, dầu mỡ rất dễ bắn lung tung lên bề mặt của căn bếp khiến không gian trông rất bẩn. Nếu chị em nội trợ nào lau chùi hàng ngày thì vết dầu sẽ mờ đi nhưng không thể hết hoàn toàn. Các bạn sẽ thấy vết dầu sẽ bám thành cặn bẩn chỉ sau 1, 2 tuần hay 1 tháng khi không làm sạch hẳn.

Để vệ sinh được cặn dầu mỡ trong nhà bếp thì mọi người có thể lựa chọn một trong số các nguyên liệu sau đây:

  • Giấm trắng là lựa chọn đầu tiên đánh bay cặn bẩn cho nhà bếp. Với dầu mỡ, các bạn chỉ cần pha giấm với nước rồi xịt/ đổ trực tiếp lên vết bẩn. Sau đó, mọi người chờ 4 – 5 phút rồi lau lại bằng khăn là sạch bóng.
  • Chanh, nước rửa chén: Ngoài giấm trắng thì chị em cũng có thể sử dụng nước cốt chanh, dung dịch rửa chén đổ lên vết dầu rồi lau là xong. Chắc chắn không gian phòng bếp của nhà bạn sẽ trở nên sạch sẽ, thoáng mát.
Mẹo hay nhà bếp - cách làm sạch dầu mỡ trong nhà bếp
Mẹo hay nhà bếp – cách làm sạch dầu mỡ trong nhà bếp

Mẹo nhỏ bóc tỏi siêu đơn giản

Một trong những công đoạn khiến nhiều chị em nội trợ khó chịu nhất chính là bóc tỏi. Việc này tưởng chừng dễ dàng, đơn giản nhưng lại khiến mọi người gặp khó khăn. Thay vì việc bóc từng tép và băm nhỏ thì các bạn chỉ cần ngâm tỏi trong nước ấm khoảng 10 giây rồi bóc và lấy dao đập tép tỏi nhẹ nhàng. Cách thức này sẽ khiến vỏ tỏi trượt ra một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Cách rán cá không bắn bị dầu dễ dàng

Cá rán là một món ăn khiến nhiều người nội trợ e ngại bởi dầu mỡ bắn ra rất nhiều và dễ gây tổn thương khi nấu. Để hạn chế dầu bắn ra, mọi người hãy thực hiện theo cách làm sau đây. Trước hết, các bạn chuẩn bị muối hạt, lát chanh và một ít giấy.

Tiếp theo, chị em hãy lấy giấy để thấm sạch nước trên bề mặt cá. Sau đó, bạn hãy làm nóng chảo rồi chà lát chanh mới và bắt đầu cho dầu vào. Mọi người cần chờ dầu mỡ sôi hẳn rồi cho ít muối vào. Xong hết tất cả thì chị em mới nên cho cá vào rán vàng đều 2 mặt là hoàn thành món ăn ngon lành.

Mẹo rán cá không bị bắn hữu ích
Mẹo rán cá không bị bắn hữu ích

Mẹo vặt nhổ lông vịt

Mẹo hay nhà bếp tiếp theo mà bài viết muốn chia sẻ chính là việc nhổ lông vịt một cách sạch sẽ, nhanh chóng. Sau công đoạn cắt tiết, chị em hãy nhúng ngay con vịt vào nước lạnh rồi chà giấm/ rượu trắng trước khi bỏ vịt vào nước ấm.

Tiếp theo, các bạn hãy vớt con vịt ra rồi lấy tay miết sát vào da theo chiều mọc của lông. Chỉ cần các bước trên là 90% lông sẽ được làm sạch và chỉ còn lông măng cần nhổ tiếp.

Mọi người tiếp tục cho vịt vào nồi nước ấm rồi thực hiện nhổ lông tơ. Như vậy, con vịt sẽ được làm sạch sẽ, không còn bất cứ cọng lông nào cả. Ngoài ra, chị em có thể thử đun lá đu đủ với nước rồi mới nhúng vịt và nhổ lông cho dễ.

Hâm nóng thực phẩm

Mẹo hay nhà bếp hữu ích nữa chính là những phương pháp hâm nóng đồ ăn ngon lành, nóng đều. Thứ nhất, mọi người có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm. Với cách này, chị em nên thực hiện rải đều đồ ăn xung quanh đĩa rồi bỏ chén nước nhỏ vào lò cùng. Phương pháp này sẽ giúp thức ăn không bị khô, nóng đều và giữ được độ thơm ngon như ban đầu. Tuy nhiên, các bạn nên quay ở nhiệt độ thấp thì tốt hơn.

Mẹo làm nóng thực phẩm đơn giản
Mẹo làm nóng thực phẩm đơn giản

Bên cạnh đó, với món chiên, nướng thì các bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Mọi người nên phết dầu hoặc chút nước để tránh thực phẩm bị khô. Ngoài ra, chị em nội trợ cũng có thể sử dụng cách hâm nóng truyền thống chính là cho đồ vào nồi cơm. Đây là mẹo hay nhà bếp được nhiều phụ nữ Việt Nam áp dụng từ ngày xưa

Khử sạch mùi tỏi, hành ám trên tay

Mùi hương trên tay sau khi sơ chế hành tỏi là vấn đề khiến nhiều người nội trợ khó chịu, sợ hãi. Để loại bỏ được mùi của hai loại thực phẩm này, chị em nên sử dụng muối hoặc chanh chà vào tay trong vòng 2 – 4 phút rồi rửa sạch bằng nước. Bên cạnh đó, mọi người có thể dùng bã cafe để khử mùi và giúp da tay mềm mại, trắng sáng hơn.

Rã đông thịt nhanh gọn mà không cần dùng lò vi sóng

Rất nhiều chị em nội trợ thường xuyên cho thịt vào lò vi sóng để rã đông khẩn cấp. Tuy nhiên, phương thức này sẽ khiến thịt tái bên ngoài mà bên trong vẫn còn đá. Việc sử dụng thực phẩm này để nấu nướng sẽ không được trọn vẹn nữa.

Để tránh tình trạng trên, mọi người có thể sử dụng giấm trắng hoà với nước rồi cho miếng thịt ngâm vào khoảng 10 phút. Thực phẩm sẽ được rã đông một cách nhanh chóng mà vẫn giữ được dinh dưỡng.

Mẹo hay nhà bếp rửa chén, cốc sáng bóng

Cốc sẽ bị ố vàng, bám cặn nhanh chóng khi đựng nước có màu như trà xanh, trà sữa, cafe,… mà không vệ sinh sạch sẽ. Lúc này, mọi người nên sử dụng hỗn hợp chanh/ giấm và nước rửa chén để làm sạch cốc dễ dàng. Trong chanh hoặc giấm có chứa axit chua sẽ hỗ trợ đánh bay những vết ố vàng, cặn bẩn lâu ngày trên đồ thuỷ tinh một cách nhanh chóng.

Cách vệ sinh cốc, chén bằng chanh/ giấm trắng
Cách vệ sinh cốc, chén bằng chanh/ giấm trắng

Mẹo bảo quản hoa quả tươi lâu

Một trong những mẹo hay giúp hoa quả chín chậm, tươi lâu chính là không để chuối hoặc quả chín gần các loại quả khác. Chuối hoặc quả chín thường tiết ra một hoạt chất khiến hoa quả nhanh chín hơn. Do đó, các bạn nên phân loại quả một cách hợp lý nhằm giúp bảo quản hoa quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, mọi người nên bọc túi từng loại quả và cho vào tủ lạnh để giữ độ tươi ngon. Hơn nữa, các bạn nên bọc quả với một lớp giấy mỏng để tránh hoa quả bị hỏng nhanh.

Mẹo nhỏ giữ cơm lâu thiu

Nhiều người nội trợ thường vo gạo rất kỹ để làm sạch trước khi nấu. Nhưng đây là một cách làm sai lầm vì khi vo gạo quá nhiều sẽ khiến dinh dưỡng không còn và cơm bị thiu nhanh. Do đó, chị em chỉ nên vo một cách nhẹ nhàng khoảng 1 – 2 lần rồi mang đi nấu.

Bên cạnh đó, mọi người có thể dùng dầu ăn/ giấm trắng để giúp cơm trắng dẻo, lâu thiu. Các bạn chỉ nên cho 2 – 3 giọt và nửa thìa nhỏ dầu ăn vào. Như vậy, khi nấu gạo sôi lên thì mùi giấm trắng sẽ không còn và cơm cũng không bị chua.

Mẹo làm sạch ngao

Cát, bụi bẩn dính trong ngao luôn là điều khó khăn mà người nội trợ gặp phải trong quá trình nấu nướng. Nếu mọi người cũng gặp tình trạng này thì hãy tham khảo mẹo hay nhà bếp sau để ngao sạch sẽ, không còn cát nữa.

Làm sạch ngao với dầu ăn
Làm sạch ngao với dầu ăn

Khi rửa ngao, mọi người hãy sử dụng một ít dầu ăn cho vào nước ngâm. Chị em sẽ thấy cát sẽ dần được nhả ra sau một thời gian ngâm ngao. Sau đó, các bạn chỉ cần rửa qua một lượt nước nữa là có thể thực hiện chế biến món ngao thơm ngon, ngọt thanh.

Cách rang cơm không bị dính, săn chắc

Cơm rang là một món ăn đơn giản, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để làm được món cơm rang chuẩn vị, săn chắc thì không phải ai cũng làm được. Nếu mọi người muốn nấu được món ăn này ngon thì hãy làm theo mẹo hay nhà bếp sau.

Nếu còn cơm từ bữa trước thì các bạn hãy để cơm thừa vào tủ lạnh qua đêm trước khi chế biến. Điều này sẽ giúp cơm rang tơi, săn chắc hơn rất nhiều. Trong trường hợp, chị em muốn rang luôn sau khi nấu cơm thì hãy cho khoảng 5g dầu vào rồi trộn đều lên và bắt đầu nấu như bình thường. Chắc chắn mọi người sẽ có được bát cơm rang ngon lành, hạt cơm không bị dính vào nhau.

Mẹo để muối trắng lâu

Mẹo hay nhà bếp tiếp theo bài viết muốn chia sẻ chính là cách thức để muối lâu ngày. Đây là một phương pháp được truyền từ xa xưa giúp bảo quản muối trắng dễ dàng, đơn giản.

Khi muối bị vón cục thì mọi người hãy sử dụng gạo rắc lên trên bề mặt rồi lắc đều với muối. Gạo với tác dụng hút ẩm sẽ giúp muối không bị vón thành cục lớn nữa.

Sử dụng gạo để bảo quản muối
Sử dụng gạo để bảo quản muối

Cách làm khoai chiên ngon, giòn hơn sau khi bị ẩm

Khoai chiên để lâu sẽ bị ẩm, không còn độ giòn nên thường bị đổ đi. Tuy nhiên, với mẹo hay nhà bếp sau đây, mọi người sẽ không còn phải lãng phí khoai tây chiên bị ẩm nữa.

Mọi người chỉ cần để khoai chiên lên trên một tờ giấy rồi đặt vào nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng. Tiếp theo, bạn hãy chỉnh nhiệt lượng vừa phải và quay trong khoảng 5 – 7 phút thì mẻ khoai tây sẽ trở nên giòn rụm, ngon lành như ban đầu.

Trên đây, bài viết đã cung cấp những mẹo hay nhà bếp hữu ích, cần thiết cho mọi người nội trợ. Nếu các bạn muốn sở hữu thêm nhiều mẹo vặt hay ho trong nấu ăn thì đừng bỏ qua bất cứ nội dung nào trên trang web.

Fanpage: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (6 votes)