Hướng dẫn trả lời câu hỏi Lý do nghỉ việc của bạn là gì?

Một trong những câu hỏi phổ biến trong quá trình phỏng vấn việc làm là tìm hiểu Lý do nghỉ việc của bạn là gì. Đây là dạng câu hỏi rất khó trả lời.

Bạn sẽ được hỏi câu hỏi này bởi người phỏng vấn và có một câu trả lời được chuẩn bị tốt sẽ đảm bảo bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái.

Sử dụng các câu trả lời phỏng vấn mẫu để giúp bạn chuẩn bị một câu trả lời mà bạn hài lòng.

Sẵn sàng để xử lý câu hỏi phỏng vấn khó khăn này một cách chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Lý do nghỉ việc của bạn là gì?
Lý do nghỉ việc của bạn là gì?

Lý do nghỉ việc của bạn là gì?

Hãy thẳng thắn nhưng tránh những nhận xét tiêu cực về những người sử dụng lao động trong quá khứ trong cuộc phỏng vấn việc làm.

Đừng nói xấu công ty, người quản lý hoặc đồng nghiệp của bạn, điều này khiến bạn gặp khó khăn. Trả lời theo hướng tích cực và đưa ra lí do như một thách thức mới, cơ hội thú vị, tăng trách nhiệm hoặc khả năng học tập.

Đừng bỏ lỡ:  Các chức danh trong khách sạn 3 - 4 - 5 sao
Tập trung vào tương lai
Tập trung vào tương lai

Tập trung vào tương lai

Sử dụng các câu hỏi phỏng vấn như một cơ hội để nhìn về phía trước.

“Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ khi đảm nhận công việc cũ và tôi đã sẵn sàng để có thêm trách nhiệm”

“Sau một số năm đảm nhiêm vị trí ABC, tôi đang tìm kiếm một cơ hội mới, một môi trường lớn hơn, nơi tôi có thể đóng góp và phát triển nghề nghiệp.

Tập trung vào những thành công từ việc làm cũ
Tập trung vào những thành công từ việc làm cũ

Tập trung vào những gì mà bạn đã gặt hái được từ công việc cũ

Khi được hỏi những câu hỏi phổ biến này, hãy liên hệ với việc bạn đã làm việc chăm chỉ như thế nào tại vị trí cũ và bây giờ bạn muốn sử dụng kĩ năng và kinh nghiệm để gặt hái những thành công từ cơ hội mới.

 “Tôi quan tâm đến cơ hội mới, nơi tôi có thể sử dụng kĩ năng và kinh nghiệm tích luỹ nhiều năm ở vị trí công việc cũ.

Nếu có vấn đề ở công ty cũ, chẳng hạn như sa thải,  bạn hãy thẳng thắn thừa nhận và thảo luận về điều này.

“Có nhiều sự bất ổn về vị trí công việc ở công ty cũ. Tôi muốn tìm kiếm một công ty ổn đinh, nơi tôi có cơ hỗi lâu dài để phát triển nghề nghiệp.”

Tập trung vào cơ hội công việc mới

Đôi khi chỉ là do vị trí công việc mới là một cơ hội tuyệt vời mà bạn không muốn bỏ qua.

“Thực sự là tôi không muốn chuyển công việc, nhưng đây dường như là một cơ hội tuyệt vời để áp dụng tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm đã tích luỹ và tôi luôn ngưỡng mộ công ty này”

Một số lí do chính đáng khác để nghỉ việc

1. Vị trí địa lý

Vị trí địa lý là lý do có thể được hoàn toàn chấp nhận cho sự thay đổi.

Đừng bỏ lỡ:  Nghệ thuật trả lời khi bị từ chối phỏng vấn

 “Tôi đã mất hàng giờ mỗi ngày để đi làm. Tôi muốn làm việc gần nhà hơn”

2. Chăm sóc gia đình

Bạn đã dành thời gian để chăm sóc gia đình. Sử dụng cơ hội này để trấn an người phỏng vấn rằng bạn đã sẵn sàng quay trở lại nơi làm việc và thông tin chi tiết về các sắp đặt giữ trẻ mà bạn đã đặt đúng chỗ. Chỉ ra cho người phỏng vấn những nỗ lực bạn đã thực hiện để cập nhật trong lĩnh vực cụ thể của bạn.

3. Dành thời gian để học tập

Dành thời gian để học tập là một lý do tích cực. Làm nổi bật kỹ năng và khả năng của bạn đạt đến một cấp độ mới, và làm thế nào nó thể hiện mong muốn của bạn cho sự tự cải thiện và phát triển.

4. Du lịch

Một chuyến du lịch dài cũng được xem là một lý do tích cực. Nhấn mạnh vào cách nó đã bổ sung vào kinh nghiệm cuộc sống, cho phép bạn đối phó với một số thách thức mới và tăng sự tự tin của bạn.

Lý do quyết định dành thời gian đi du lịch nên cho thấy bạn quan tâm đến việc học hỏi và phát triển.

“Tôi tin rằng tôi đã đạt đến đỉnh cao trong công việc trước đây của mình. Tôi cần phải dành một khoảng thời gian cho giấc mơ đi du lịch, và bây giờ tôi đã sẵn sàng cho vị trí mới.”

“Tôi đã khám phá ra rất nhiều điều về bản thân mình và phát triển một số kỹ năng ứng phó với tất cả những thách thức mới. Tôi thực sự vui mừng về việc trở lại nơi làm việc và sử dụng tất cả những gì tôi đã học được để đóng góp một cách tích cực.”

5. Tránh thảo luận về lương

Tránh đề cập mức lương của bạn như động lực chính cho sự thay đổi. Nó có thể tạo ấn tượng rằng bạn cũng sẽ rời khỏi công ty này ngay khi bạn tìm thấy một công việc trả lương cao hơn.

Đừng bỏ lỡ:  Để trở thành một quản lý nhà hàng

Đảm bảo lý do bạn cung cấp là phù hợp với lý do bạn đã cung cấp trong đơn xin việc và lý do sẽ được cung cấp bởi nhà tuyển dụng cũ của bạn khi một cuộc điện thoại tham khảo được thực hiện.

5/5 - (2 votes)