Hướng dẫn trả lời câu hỏi Lý do bạn bị sa thải?

Khi gặp câu hỏi Lý do bạn bị sa thải? Câu trả lời thế nào là tốt nhất? Chiến lược tốt nhất là trung thực về việc bị sa thải nhưng hãy tập trung vào cuộc phỏng vấn hiện tại, tập trung vào vấn đề bạn có thể làm gì ở vị trí mới, công ty mới.

Lý do bạn bị sa thải?
Lý do bạn bị sa thải?

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Lý do bạn bị sa thải?

1. Làm thế nào để giải thích về việc bị sa thải

Thông thường mọi người giải thích lý do bị sa thải do vượt quá tầm kiểm soát công việc, đó là một lời giải thích chấp nhận được. Các chính sách sa thải của công ty thường được coi là không công bằng nhưng cuộc phỏng vấn việc làm không phải là nơi để thảo luận.

Nhiều người bị sa thải bởi những lý do cá nhân hoặc bất khả kháng. Các nhà tuyển dụng hiểu rằng cắt giảm việc làm là một thực tế của cuộc sống và không tự động biểu lộ cảm xúc với các ứng cử viên.

Điều quan trọng là thái độ của bạn đối với việc sa thải hơn là việc bản thân bạn bị sa thải. Thái độ của bạn sẽ thể hiện rõ ràng trong cách bạn truyền đạt nó với người phỏng vấn. Chuẩn bị một bản tuyên bố giải thích nó một cách súc tích và thực tế mà bạn cảm thấy thoải mái.

Đừng bỏ lỡ:  Customer Care là gì? Bản mô tả công việc Customer Care Khách sạn

Hãy đưa ra lý do như thu hẹp, tái cơ cấu, sáp nhập. Đảm bảo rằng bạn làm nổi bật những gì bạn quản lý để hoàn thành trong thời gian làm việc tại công ty cũ. Ví dụ:

“Việc tái cấu trúc trên diện rộng tại công ty dẫn đến vị trí của tôi bị loại trừ. Tuy nhiên trong thời gian làm việc tại công ty tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và có những thành tựu nhất định……”

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Lý do bạn bị sa thải?
Hướng dẫn trả lời câu hỏi Lý do bạn bị sa thải?

Tập trung vào việc chỉ trích nhà tuyển dụng cũ, điều này có thể được hiểu là có thái độ tiêu cực. Bạn có thể chuyển hướng tích cực, việc sa thải đã mở ra những cơ hội mới cho bạn.

“Tôi có thể sử dụng tốt những kỹ năng sau đây:… cho vị trí này ……. Tôi rất vui mừng khi có cơ hội đối mặt những thách thức mới.”

Nhận thức đúng giọng điệu bạn sử dụng khi bạn trả lời các câu hỏi phỏng vấn về việc sa thải.

Tránh các loại phản ứng bào chữa hoặc tiêu cực. Hãy chắc chắn ngôn ngữ cơ thể của bạn truyền đạt sự tự tin và minh bạch – cánh tay không nghiêng, ngồi thẳng đứng nhưng không cứng, nhìn thẳng vào người phỏng vấn và tiếp xúc thư thái.

Hãy chuẩn bị để giải thích lý do tại sao bạn bị sa thải và những gì bạn đã làm sau đó. Đếm khoảng thời gian bạn thất nghiệp kể từ khi bị sa thải.

Đừng bỏ lỡ:  Bar Manager là gì? Bản mô tả công việc Bar Manager

Tập trung vào các bước mang tính xây dựng mà bạn đã thực hiện trong giai đoạn này. Bất kỳ lớp học nào bạn đã học, thông tin liên quan đến công việc bạn đã truy cập và đọc.

Đảm bảo rằng bạn không tập trung vào việc sa thải của mình. Nếu người phỏng vấn hỏi “Tại sao bạn muốn vị trí này?”, Câu trả lời của bạn nên tập trung vào các nhiệm vụ công việc, trách nhiệm công việc và công ty, chứ không phải là bạn cần một công việc vì bạn đã bị sa thải.

5/5 - (1 vote)