Các tiêu chí lựa chọn người tham khảo tuyệt vời nhất

Các tiêu chí lựa chọn người tham khảo – Nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ liên hệ với những người tham khảo việc làm của bạn trong quá trình tuyển dụng. Trong quá trình tìm kiếm việc làm, mối quan tâm lớn nhất của bạn là chất lượng của các nguồn tham khảo về việc làm từ các nhà tuyển dụng gần đây.

Chọn người tham khảo
Chọn người tham khảo

Đối với người tìm việc, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch và chuẩn bị danh sách những người tham khảo về việc làm của bạn trước cuộc phỏng vấn.

Có thể bạn quan tâm

Các tiêu chí lựa chọn người tham khảo

Ai phù hợp làm người tham khảo
Ai phù hợp làm người tham khảo

1. Nên chọn ai là người tham khảo công việc ?

Người tìm việc nên cân nhắc kỹ lưỡng xem sẽ hỏi ai để làm người tham khảo về việc làm và ai sẽ có khả năng trả lời các câu hỏi kiểm tra mà một nhà tuyển dụng mong muốn hỏi.

Tốt nhất bạn nên có từ ba đến năm người tham khảo đáp ứng các tiêu chí lựa chọn sau:

  • Những người biết điểm mạnh và khả năng của bạn và những người mà bạn có thể tin tưởng. Họ cũng cần biết bạn đủ để chuẩn bị và có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà chủ lao động tương lai yêu cầu và xác nhận thông tin về hồ sơ của bạn.
  • Đối với những ứng cử viên có kinh nghiệm làm việc trước, hầu hết những người tham khảo là các cựu quản lý hoặc người giám sát hoặc thậm chí đồng nghiệp là những người bạn đã làm việc thường xuyên. Họ sẽ phù hợp nếu bạn cảm thấy họ biết đầy đủ về bạn để cung cấp đánh giá chính xác về trách nhiệm công việc và hiệu suất của bạn
  • Thực tập sinh hoặc sinh viên có thể liên hệ với Giáo sư, Giáo viên, Quản trị viên, Cố vấn Ngoại khoá, Huấn luyện viên và bất kỳ người chuyên nghiệp nào mà họ có liên hệ hợp lý với các nhà tuyển dụng.
  • Chọn một sự kết hợp tốt những người mà có thể cung cấp thông tin về bạn. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng có thể có được bức tranh toàn cảnh về bạn. Các đối tác kinh doanh, khách hàng và khách hàng cũng là những tài liệu tham khảo thích hợp nếu họ có đủ kiến thức về các kỹ năng và thành tích của bạn. Nếu bạn làm công việc cộng đồng hoặc tình nguyện viên, các thành viên của các tổ chức này cũng có thể được sử dụng làm nguồn tham khảo.
  • Tránh danh sách bạn bè cá nhân hoặc thành viên gia đình như là nguồn tham khảo có thể. Nhà tuyển dụng xem những nguồn thông tin này không đáng tin cậy.
  • Họ phải dễ dàng liên lạc. Một nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ cảm thấy nản lòng nếu họ không thể liên lạc với người tham khảo về việc làm của bạn.
  • Những người đóng cai trò là người tham khảo nên càng cập nhật càng tốt. Nhà tuyển dụng thường xem xét các công việc gần đây nhất của bạn đầu tiên và coi đây là thông tin đáng tin cậy nhất.
Đừng bỏ lỡ:  F&B là gì? Sơ đồ tổ chức bộ phận F&B

2. Nhận được sự đồng ý của những người tham khảo

Trước khi liệt kê những người làm nguồn tham khảo, hãy liên hệ với họ trước và xin phép họ. Nó có thể sẽ rất tồi tệ nếu các nhà tuyển dụng tiềm năng liên lạc với họ và tham khảo được thực hiện bởi bất ngờ.

Hoặc gửi email yêu cầu họ đóng vai trò là người tham khảo cho bạn.

Nếu họ cảm thấy thoải mái, hãy xác minh tất cả các chi tiết của họ mà bạn cần đưa vào danh sách tham khảo công việc của bạn bao gồm chính xác chính tả tên đầy đủ, vị trí và chức vụ hiện tại, số điện thoại, địa chỉ email.

Theo dõi email cảm ơn họ đã đồng ý. Gửi bản sao bằng sơ yếu lý lịch của bạn để họ quen với thông tin mà chủ lao động tương lai sẽ đặt câu hỏi. Hãy cập nhật thông tin chi tiết về các cuộc phỏng vấn việc làm của bạn. Điều này giúp họ chuẩn bị cho các cuộc gọi điện thoại hoặc email mà họ có thể nhận được.

3. Yêu cầu một bức thư giới thiệu

Bạn có thể yêu cầu người tham khảo viết một bức thư giới thiệu như một tài liệu tham khảo mà bạn có thể đưa cho người phỏng vấn

Yêu cầu một bức thư giới thiệu
Yêu cầu một bức thư giới thiệu

Bức thư như thế này cũng giúp bạn có được những ý tưởng tốt về các phản hồi họ sẽ đưa ra khi được các nhà tuyển dụng liên hệ bằng điện thoại

Đừng bỏ lỡ:  Quy trình đặt bàn nhà hàng

Cần lưu ý rằng một nhà tuyển dụng tiềm năng thường sẽ không xem thư giới thiệu là đủ mà sẽ theo dõi bằng lời nói.

5/5 - (1 vote)