Làm thêm giờ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

Người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động làm thêm giờ, mức lương thường cao gấp rưỡi so với giờ hành chính. Một số công ty chấp nhận trả lương làm thêm giờ cao hơn gấp đôi hoặc gấp ba so với thời gian quy định. Nhưng hiệu suất công việc liệu có đạt so với chi phí bỏ ra? Hãy cùng Hotelcareers.vn tìm hiểu về vấn đề này.

Làm thêm giờ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc
Làm thêm giờ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

Có thể bạn quan tâm

Môi trường làm việc

Một số nhân viên thích làm thêm giờ để tăng thu nhập. Một số khác cảm thấy bị bắt buộc hoặc lo lắng về an toàn việc làm nếu họ từ chối làm thêm giờ. Các công ty phải đối mặt với sự cắt giảm ngân sách do kinh doanh suy thoái hoặc kinh tế khủng hoảng, họ chỉ có một lượng lao động nhỏ so với các đơn đặt hàng cần thực hiện. Vì vậy, buộc nhân viên làm thêm giờ là giải pháp tốt nhất, dù biết rằng với môi trường đó chưa chắc có hiệu suất công việc cao.

Giá trị làm thêm giờ

Sự cám dỗ có thể ảnh hưởng đến một số nhân viên, họ kéo dài giờ làm việc để nhận được lịch làm thêm giờ và kiếm thêm tiền. Trong trường hợp đó, công việc của họ mất đi một phần hiệu quả. Người lao động có thể làm cùng một lượng công việc để kiếm thêm tiền. Cũng có nhiều nhân viên thực hiện công việc một cách nghiêm túc nhưng vẫn không giải quyết hết và việc làm thêm giờ là cần thiết. Các công ty có thể lãng phí tiền bạc cho công việc có thể giải quyết trong 48 giờ của tuần làm việc. Chủ doanh nghiệp cần xem họ sẽ phải trả bao nhiêu tiền làm thêm giờ, đặc biệt khi xem xét các khoản chi phí bổ sung, nếu có, và quyết định xem nó có mang lại hiệu quả kinh doanh hay không.

Đừng bỏ lỡ:  Front desk là gì? 60 thuật ngữ Front desk
Một số nhân viên bị cám dỗ bởi quyền lợi làm thêm
Một số nhân viên bị cám dỗ bởi quyền lợi làm thêm

Bảo vệ sức khoẻ

Quan ngại về sức khoẻ của nhân viên làm thêm giờ. Theo 16 trong 22 nghiên cứu, nhân viên làm thêm giờ có liên quan đến tăng bệnh tật, tỷ lệ thương tật và thậm chí tử vong. Các nghiên cứu cũng gợi ý rằng làm thêm giờ góp phần tăng cân, tăng sử dụng rượu và tăng tỷ lệ hút thuốc cho nhiều công nhân. Một khảo sát phân tích về 10.793 công nhân ở Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ thương tích cao hơn 61% so với những người không làm thêm giờ. Các nhà nghiên cứu đề nghị thay đổi kế hoạch và chương trình bảo vệ sức khoẻ cho công nhân làm thêm giờ.

Làm thêm giờ ảnh hưởng đến sức khỏe
Làm thêm giờ ảnh hưởng đến sức khỏe

Mức độ căng thẳng

Làm việc quá nhiều giờ có thể là nguyên nhân của bệnh tim mạch. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp Phần Lan và Đại học London, những người làm việc 10 tiếng một ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 60% hoặc bị đau tim hơn những người làm việc tám giờ một ngày. Làm việc trong nhiều giờ khiến nhân viên có mức căng thẳng cao hơn, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Marianna Virtanen.

Phần trên là những chia sẻ về làm thêm giờ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Hi vọng, công ty bạn sẽ có một chiến lược hợp lý khi tăng thời làm thêm cho nhân viên.

5/5 - (2 votes)