Đầu bếp chuyên nghiệp – giấc mơ mang nhiều thử thách

4/4/2017  552

Đầu bếp chuyên nghiệp là công việc không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được. Giấc mơ ấy đặt ra rất nhiều thử thách cho những người đang theo nghề bếp. Hãy cùng Hotelcareers.vn tìm hiểu nhé!


Tin liên quan:

>> Là đầu bếp bạn nên làm việc tại khách sạn hay nhà hàng?

>> Làm sao có được chứng chỉ đầu bếp uy tín?

>> Hai cuốn sách dạy nấu ăn hay của đầu bếp Hungazit Nguyen

>> Chú chuột đầu bếp – bộ phim dành cho những người yêu ẩm thực
 

Đầu bếp chuyên nghiệp

Đầu bếp chuyên nghiệp
 

Đầu bếp là một nghề vô cùng vất vả nhưng cũng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa. Là một người yêu thích công việc nấu nướng thì việc trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là điều đáng mơ ước. Tuy nhiên, việc được sáng tạo ra những món ăn ngon, điều hành cả một căn bếp hay cả một nhà hàng thì cái giá phải trả cũng không hề nhỏ. Vậy, để đạt được giấc mơ đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần phải làm những gi?

Những kỹ năng cần có của một người đầu bếp chuyên nghiệp

- Kỹ năng nghiệp vụ: Khác với người làm nội trợ thông thường. Đầu bếp là người đem tài năng phục vụ cho số đông khách hàng, do dó họ phải chịu sự soi xét và đánh giá kỹ lưỡng. Một người đầu bếp chuyên nghiệp cần phải nắm vững các kiến thức nghiệp vụ về thành phần, hương vị, chế độ dinh dưỡng, các nêm nếm,…
 

- Đam mê: Là một nghề “làm dâu trăm họ”, việc bị khen chê là điều tất yếu. Bên cạnh đó, việc phải làm việc trong bếp suốt cả ngày dài, đi sớm về trễ, người luôn dính với dầu mỡ… Chỉ ai có thực sự đam mê mới có thể chịu được những cự nhọc, vất vả đó.
 

Kỹ năng để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Kỹ năng để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp
 

- Tinh thần tập thể: Đầu bếp là một công việc mà dù trong hoàn cảnh nào cũng cần có sự hợp tác của nhiều người. Và dù là một đầu bếp chuyên nghiệp thì cũng không thể tự mình làm hết tất cả mọi công đoạn nấu nướng. Vì thế, trong một căn bếp cũng cần có sự thống nhất và đoàn kết mới có thể hoàn thành tốt công việc được.
 

- Sự sáng tạo: Đầu bếp là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo bỏi dù có ngon thì một món ăn mãi cũng sẽ chán. Là người đầu bếp chuyên nghiệp lại phải càng sáng tạo không ngừng. Hãy thay đổi một vài nguyên liệu, linh hoạt trong cách trang trí món ăn… để chúng tỏ khả năng sáng tạo ẩm thực của mình.

Các bước để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Đầu bếp chuyên nghiệp – nghề đòi hỏi nhiều thử thách

Đầu bếp chuyên nghiệp – nghề đòi hỏi nhiều thử thách


Trước hết, bạn nên thường xuyên nấu nướng tại nhà. Dù nấu tại nhà có nhiều điểm khác khi nấu tại nhà hàng nhưng việc nấu ăn tại nhà có thể giúp bạn làm quen với các kỹ thuật nấu nướng và rất nhiều loại thực phẩm.
 

Đăng ký một khóa học nấu ăn hoặc tham gia một chương trình về nghệ thuật ẩm thực. Đây không phải là điều kiện tiên quyết để giúp bạn trở thành đầu bếp nhưng lại là lợi thế khi ứng tuyển vào một nhà hàng tốt. Các khóa học và chương trình này sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức lớn và phong phú về dinh dưỡng, kỹ thuật chế biến thực phẩm, làm bánh, cũng như các kiến thức cơ bản về nấu ăn khác.
 

Thi lấy bằng, chứng chỉ: sau khi lựa chọn cho mình một địa điểm học phù hợp. Hãy cố gắng học tập và tích lũy kinh nghiệm để có thể lấy được chứng chỉ tốt nhất.
 

Tiếp đến, hãy tìm cho mình công việc tại một nhà hàng nào đó. Khi có một  nền tảng cơ bản và nhiều kinh nghiệm về nấu ăn, bạn hãy tập làm quen với những điều kiện công việc tại một nhà hàng. Công việc tại đấy không nhất thiết phải quan trọng, việc cần thiết mà bạn cần làm là quan sát thật kỹ lưỡng và nắm bắt được những kỹ năng cần thiết khi làm bếp.
 

Hãy nhớ rằng, không ai có thể thành công ngay từ đầu, bạn có thể bắt đầu từ con số không nhưng đừng nản chí, nếu bạn thực sự cố gắng, thành công sẽ mỉm cười với bạn. Sự cạnh tranh để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là rất khốc liệt, chính vì thế, hãy chuẩn bị thời gian và công sức để thể hiện sự cống hiến của bản thân. Từ đó, thể hiện năng lực của bản thân rồi dần dần khẳng định được vị trí của mình.
 

Chú ý rằng, là một người đầu bếp chuyên nghiệp, bạn không bao giờ được phép tự mãn với bản thân. Hãy làm việc như khi leo thang, bạn phải không ngừng cố gắng và phải theo kịp những trào lưu ẩm thực hiện đại nhất, phải luôn tìm tòi những cái mới, kỹ năng mới để ngày càng hoàn thiện mình hơn
 

Hãy thực hiện giấc mơ đầu bếp chuyên nghiệp của mình, và biến giấc mơ ấy thành hiện thực.


Trada (tổng hợp)


Bài viết liên quan


Bình luận

Xem nhiều nhất

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LE TRADA
GPĐKKD số 0107461878 do Sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 07/06/2016
Địa chỉ : Số 15 Ngõ 172/46/57 đường Âu Cơ, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 024 3917 5999 | Hotline: 0934 66 59 59
Email: info@hotelcareers.vn | Website: hotelcareers.vn or tuyendungkhachsan.vn
Việc Làm Khách Sạn | Tuyển Dụng Khách Sạn | Tuyển Dụng Nhà Hàng | Việc Làm Nhà Hàng | Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn | Tuyển Dụng | Việc Làm | Việc Làm Du Lịch | Khách Sạn | Nhà Hàng | Nghề Khách Sạn Nhà Hàng | Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch | Mẫu CV Bằng Tiếng Anh Ngành Khách Sạn | Mẫu Đơn Xin Việc | Mẫu CV Xin Việc | Cách Viết Đơn Xin Việc | Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc