Khách sạn đón tổng thống Mỹ – Áp lực và vinh dự của người trong cuộc

Câu chuyện xoay quay khách sạn đón tổng thống Mỹ như Barack Obama dù đã xảy ra rất lâu. Nhưng khi kể lại những người trong cuộc vẫn cảm thấy bồi hồi xúc động.

Khách sạn đón tổng thống Mỹ – Chia sẻ từ Intercontinental Saigon

Nguyễn Quang Thành – Quản lý An ninh

Trước đó 3 tháng có phái đoàn bên mỹ qua kiểm tra, chủ yếu là bên an ninh của nhà Trắng. Yêu cầu đầu tiên đối với mình là an ninh về người ra vào. Khi vào đây họ sẽ đi chung với mình, đầu tiên là đi kiểm tra các đường vào của khách sạn, ví dụ khách sạn có bao nhiêu lối ra vào. Trong thời gian tổng thống ở đây tất cả phải qua cổng từ của Bộ Công An và hành lý buộc phải qua soi chiếu.

Phòng camera Intercontinental Saigon
Phòng camera Intercontinental Saigon

Thứ hai họ sẽ yêu cầu an ninh về camera, ví dụ khu vực tầng 20 của tổng thống, mình có camera an ninh của khách sạn nhưng họ sẽ che hết camera của mình lại. Khi sử dụng thang máy, bên an ninh khách sạn sẽ có một bạn được chọn để đưa tổng thống lên xuống. Đội an ninh khách sạn của Intercontinental Saigon năm 2016  là 60 người, một ca trực phải sắp xếp 14-15 người.

Đừng bỏ lỡ:  Chatbots là gì? Tại sao du khách muốn sử dụng chatbots trong kế hoạch du lịch

Thời gian ở đây họ đặt 3 tầng 18, 19, 20, sau đó phong tỏa 3 tầng này lại. Mỗi tầng có ít nhất 2 người trực. Lúc đó bên phía đoàn Mỹ cấp cho tôi một huy hiệu thì tôi mới được đi lên đó. Họ kiểm tra phòng bằng chó nghiệp vụ, kiểm tra từng ngóc ngách trong phòng. Trên sân thượng họ sẽ lắp đặt hệ thống gồm đường truyền riêng và các vệ tinh trực tuyến khác.

Sau khi bàn giao xong thì tôi không có lên đó, họ sẽ không cho nhưng mình biết là họ có phòng điều khiển trung tâm cho 3 tầng thuê, được kết nối trực tiếp qua vệ tinh trên sân thượng. Đoàn đảm bảo an ninh cho tổng thống họ gồm đoàn súng bắn tỉa khoảng 20-30 người, họ sẽ không tiết lộ việc bố trí của họ. Thực phẩm nhập vào cũng vậy, khu vực giao nhận hàng cũng có máy kiểm tra. Họ soi chiếu tất cả thực phẩm vào khách sạn

Nhân viên chuẩn bị phòng cho tổng thống Obama
Nhân viên chuẩn bị phòng cho tổng thống Obama

Trần Đức – Quản lý Buồng phòng

Thời gian khách sạn biết tổng thống ở thì khá lâu nhưng để biết rõ thông tin để xác nhận thì khoảng chừng dưới một tháng. Trong thời gian đó họ chọn tới 2-3 khách sạn. Khi còn khoảng 25 ngày trước khi tổng thống qua thì khách sạn tôi nhận được yêu cầu và sau đó các bước chuẩn bị diễn ra rất nhanh. Phòng lưu trú cũng được báo trước là phòng cho tổng thống. Mình tiến hành làm các công việc như kiểm tra một lượt hết tất cả trang thiết bị, xem có hu hỏng thì mình sửa lại và chuẩn bị tất cả điều kiện yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ:  Khởi động siêu dự án Vinpearl Làng Vân Đà Nẵng 35 nghìn tỉ đồng

Khi dọn phòng cho tổng thống tối đa 2 nhân viên buồng phòng đảm nhiệm để thời gian làm phòng nhanh hơn. Còn bình thường nếu một khách tới ở thì có một người làm phòng. Sau khi làm xong, tới ngày bên đó họ vào tiếp quản. Sau đó họ kiểm tra hai vòng gồm an ninh Việt Nam và của Mỹ. Rồi họ kiểm tra các khu vực trong phòng này, rồi sau đó bên khách sạn bàn giao phòng khoảng 2 ngày trước khi tổng thống tới.

Đầu bếp chuẩn bị bữa cho Obama
Đầu bếp chuẩn bị bữa cho Obama

Eric Fettke – Giám đốc Ẩm thực

Luôn có hai đầu bếp của nhà Trắng đứng cạnh tôi, hai đầu bếp đó họ không nấu, họ ở đó để gợi ý về thực đơn, hỗ trợ tôi và giám sát toàn bộ quá trình làm món ăn. Khi chúng tôi chuẩn bị đồ ăn cho tổng thống, luôn có một chút khó khăn và áp lực. Một món ăn đơn giản như trứng Omelette bạn không chỉ quan tâm tới cách bày trí món ăn mà còn phải quan tâm tới vấn đề vệ sinh thực phẩm.

Vì mọi thứ đều có thể mắc lỗi nên chúng tôi luôn kiểm tra hai lần. Người kiểm tra an toàn thực phẩm của tổng thống sẽ lấy mẫu đồ ăn để kiểm tra. Trong khi đó chúng tôi sẽ phải chờ đợi kết quả tiêu chuẩn an toàn từ đội xét nghiệm. Các phần dư của món ăn tổng thống sẽ được lấy mẫu và lưu trữ lại để phòng trừ các trường hợp. Và chúng tôi sẽ không bao giờ biết tổng thống thích và không thích ăn gì. Vì vậy chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng khi ông ấy đói.

Đừng bỏ lỡ:  Học nghề bartender ở đâu? Học nghề pha chế ở đâu?
Obama cảm ơn đội ngũ khách sạn
Obama cảm ơn đội ngũ khách sạn

Có khi cả đời người còn chưa chắc được gặp, chứ đừng nói là được chụp hình. Nên khi được gặp, được bắt tay và chụp hình đó là một vinh dự, vinh dự cả đời người. Nên tôi rất vui và xúc động. Thứ hai là thư cảm ơn, đó là sự ghi nhận của họ đối với công việc của mình. Để làm sao an ninh của khách sạn tốt, dịch vụ tốt, ăn uống, phòng tốt. Đó là lý do tại sao họ chụp hình và gửi thư cảm ơn để trân trọng những gì mà mình đã làm cho họ.

Theo VNE

5/5 - (2 votes)