IT khách sạn là gì? Mô tả công việc IT khách sạn

IT khách sạn đảm đương một phần dịch vụ của khách sạn, vậy IT khách sạn làm những việc gì ở môi trường luôn coi chất lượng dịch vụ là tiêu chí hàng đầu.

IT khách sạn
IT khách sạn

Có thể bạn quan tâm

IT khách sạn là gì?

IT khách sạn là những người làm công việc quản lý công nghệ thông tin trong khách sạn. Chịu trách nhiệm quản lý vận hành hệ thống máy tính, mạng LAN, internet, Wifi, thiết bị ngoại vi. Hỗ trợ nhân viên và khách lưu trú các vấn đề về công nghệ thông tin.

IT khách sạn bạn cần có kiến thức tổng hợp

Máy tính: Oh, tất nhiên khách sạn nào chẳng có máy tính, ai sử dụng máy tính? Trước hết là nhân viên, tiếp đến là khách hàng. Vậy là IT phải biết lắp đặt, cài đặt và xử lý các sự cố liên quan đền phần cứng, phần mềm của máy tính.

Mạng máy tính: Mạng LAN, mạng WAN, mạng Internet …. Máy tính đương nhiên phải được kết nối với nhau, phải được kết nói internet để còn du lịch ra thế giới bên ngoài. Cho nên, IT khách sạn phải biết thiết lập, xử lý sự cố các hệ thống mạng nội bộ (LAN), EVN, Internet, thiết lập được modem, router, AP….

Wifi: Tại sao wifi lại được tách ra một mục riêng thế này? Khách hàng, khi sử dụng dịch vụ của khách sạn, ngoài mục đích nghỉ dưỡng họ còn có nhu cầu giải trí và làm việc. Cho nên hệ thống wifi của khách sạn phải hoạt động tốt, ổn định. Công việc thiết lập hệ thống AP (Access point) sao cho sóng bao phủ toàn bộ khách sạn, dĩ nhiên IT khách sạn phải làm tốt rồi.

Phần mềm: Hiểu biết về các phần mềm khách sạn như: Opera, Smile, Smart …. Là một lợi thế khi xin làm IT khách sạn. Với các bạn sinh viên mới ra trường đành chấp nhận học hỏi dần thôi :D.

Webmasters: Bạn phải quản trị website khách sạn cho bạn cần có kiến thức về các mã nguồn như: WordPress, Joomla, Asp.net … hiểu biết các công cụ Analytics, Webmaster tool

Email: Thông thường các khách sạn sử dụng hệ thống mail server thuê ngoài, trừ một số hệ thống khách sạn lớn 5 sao. Nhưng bạn vẫn phải biết cách thiết lập địa chỉ mail, quản lý mail, sao lưu mail ….

Marketing online: Seo, Sem, forum, blog, google adword, facebook ads … có kiến thức, kinh nghiệm sử dụng các công cụ này là một lợi thế xin việc làm.

Đào tạo: Bạn sẽ phải làm việc với những người “mù dở” IT cho nên bạn phải hiểu sâu về tin học văn phòng, trình duyệt, tiện ích windows.  Và có chút khả năng truyền đạt (kiến thức sư phạm)

Máy chủ (Server): Bạn cần phải biết cài đặt, vận hành và xử lý sự cố hệ thống máy chủ, thông thường là hệ điều hành Windows server.

Hệ thống camera: Các chủ khách sạn thường yêu cầu bộ phận IT quản lý hệ thống camera, nên các bạn cần phải tìm hiểu về cách cài đặt và sử dụng.

Điện thoại: Mỗi phòng khách là một điện thoại, 100 phòng là 100 điện thoại, khách sạn sẽ phải sử dụng tổng đài điện thoại. Cho nên bạn cần phải hiểu về tổng đài, cái lắp đặt, và xử lý điện thoại con.

Dữ liệu: Sao lưu, quản lý, bảo mật dữ liệu khách sạn là đặc biệt quan trọng, bạn cần có kiến thức về SQL, oracle…

Sau một hồi liệt kê những công việc  mà một IT khách sạn phải làm, cảm thấy thật là nhiều, thật mênh mông, mức lương không cao như những lập trình viên mobile, lập trình hệ thống. Nhưng mỗi nghề đều có thú vị riêng, bạn làm IT khách sạn, bạn sẽ có nhiều kiến thức tổng hợp, bạn sẽ có hiểu biết về ngành khách sạn, du lịch. Cứ thử, có thể bạn sẽ yêu thích nó.

Mô tả công việc nhân viên IT khách sạn
Mô tả công việc nhân viên IT khách sạn

Bản mô tả công việc nhân viên IT khách sạn

Giám sát hoạt động phòng CNTT của khách sạn

 • Chịu trách nhiệm giám sát hoạt động phòng CNTT của khách sạn.
 • Kịp thời xử lý những sự cố để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động liên tục, hiệu quả.

Kiểm tra hệ thống hạ tầng CNTT của khách sạn

 • Kiểm tra hoạt động hàng ngày của hệ thống hạ tầng CNTT của khách sạn: hệ thống mạng LAN, hệ thống mạng Wifi – Internet, hệ thống khóa từ, tivi, máy chủ ứng dụng, tổng đài nội bộ.
 • Trong quá trình kiểm tra hệ thống hạ tầng CNTT nếu phát hiện sự cố phải tiến hành xử lý ngay để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của khách sạn.

Hỗ trợ vận hành các phần mềm nghiệp vụ

 • Thực hiện việc hướng dẫn, hỗ trợ vận hành hệ thống phần mềm khách sạn cho nhân viên các bộ phận.
 • Tiếp nhận thông tin phản hồi về sự cố của các phần mềm từ nhân viên các bộ phận và tiến hành xử lý nhanh chóng.

Các công việc khác

 • Thực hiện việc điều phối và hỗ trợ khách hàng xử lý các vấn đề về công nghệ thông tin.
 • Chủ động tìm kiếm những ý tưởng cải tiến hoạt động của hệ thống IT khách sạn.
 • Làm các báo cáo công việc định kỳ hay có chỉ thị của cấp trên.
 • Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên giao phó.

Yêu cầu đối với IT khách sạn

Theo như Bản mô tả công việc IT khách sạn, để đảm nhận vị trí công việc này bạn cần có bằng cấp chuyên ngành CNTT hoặc các chuyên ngành liên quan.

 • Ưu tiên có kinh nghiệm IT, kinh nghiệm khách sạn.
 • Ưu tiên có chứng chỉ MCSA, CCNA
 • Tiếng Anh giao tiếp cơ bản.
 • Có khả năng xử lý sự cố.
 • Có khả năng chịu áp lực cao trong công việc.
 • Linh hoạt và khả năng thích ứng với các môi trường làm việc khác nhau
 • Trung thực, nhiệt tình và luôn giữ thái độ tích cực trong công việc.
 • Có kỹ năng phân tích, tổng hợp và xử lý thông tin, dữ liệu.
 • Vi tính văn phòng thành thạo.

Thu nhập của IT khách sạn

Theo ghi nhận của Hotelcareers, thu nhập của Nhân viên IT khách sạn giao động từ 8 – 15 triệu đồng/ tháng, mức lương này có thể cao hơn tùy thuộc vào yêu cầu công việc và quy mô của khách sạn.

Tải bản mô tả công việc IT khách sạn

Download “Bản mô tả công việc Nhân viên IT khách sạn”

Ban-mo-ta-cong-viec-nhan-vien-it-khach-san.docx – Downloaded 2207 times – 28.44 KB

Tags: it khách sạn, it khách sạn làm gì, it khách sạn là gì, nhân viên it khách sạn

4.9/5 - (35 votes)