Hộ chiếu là gì? Cách làm hộ chiếu online nhanh chóng, dễ dàng

Bạn định đi nước ngoài, bạn nghe nói phải làm hộ chiếu, visa, nhưng bạn chưa biết Hộ chiếu là gì? Cách làm hộ chiếu ra sao? Hotelcareers sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hộ chiếu là gì?
Hộ chiếu là gì?

Khi xuất cảnh ra nước ngoài, bạn cần có hộ chiếu (tiếng Anh là passport), với những người thường xuyên đi du lịch hay công tác nước ngoài thì thủ tục làm hộ chiếu chẳng còn xa lạ, nhưng với những người chuẩn bị bay lần đầu thì sẽ thấy bỡ ngỡ. Chúng tôi xin đưa ra một số hướng dẫn đối với thủ tục làm hộ chiếu khi đi máy bay để các bạn tránh được những bất ngờ.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ nhận dạng thường được cấp cho công dân của một quốc gia nhằm xác nhận danh tính, quốc tịch và cho phép họ di chuyển hoặc du lịch đến các quốc gia khác. Hộ chiếu thường bao gồm thông tin như họ và tên, ngày sinh, ảnh chụp và thông tin về quốc tịch. Hộ chiếu có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định và cần được gia hạn khi hết hạn. Việc sở hữu hộ chiếu là bắt buộc đối với những người muốn đi công tác hoặc du lịch nước ngoài.

Các loại hộ chiếu Việt Nam

Các loại hộ chiếu Việt Nam bạn cần biết
Các loại hộ chiếu Việt Nam bạn cần biết

Tại Việt Nam, theo Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh chúng ta có 2 mẫu hộ chiếu là Hội chiếu gắn chíp điện tử và không gắn chíp, cả hai đều được cấp cho công dân đủ 14 tuổi trở lên. Và theo thông tư 73/2021/TT-BCA, chúng ta có 03 loại hộ chiếu sau:

 • Hộ chiếu phổ thông (mẫu HCPT) có bìa màu xanh tím, được cấp cho công dân Việt Nam.
 • Hộ chiếu ngoại giao (mẫu HCNG) có bìa màu nâu đỏ, được cấp cho quan chức cấp cao của Nhà nước (Quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh) là người được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để công tác, thực hiện nhiệm vụ được giao.
 • Hộ chiếu công vụ (mẫu HCCV) có bìa màu xanh lá cây đậm, được cơ quan, người có thẩm quyền cấp cho cán bộ, công chức, viên chức, bộ đội, công an,… ra nước ngoài làm nhiệm vụ, công tác (theo Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh).

Các loại hộ chiếu trên thế giới

Các loại hộ chiếu phổ biến trên thế giới
Các loại hộ chiếu phổ biến trên thế giới

Hộ chiếu xanh

 • Hộ chiếu màu xanh nước biển:  Các quốc gia thuộc cộng đồng Caribe thường chọn màu xanh nước biển, có thể vì khu vực này tập trung nhiều đảo với bờ biển xanh ngát bao quanh, bên cạnh đó, màu xanh nước biển cũng tượng trưng cho “Thế giới mới”. Khối thị trường chung Nam Mỹ – Mercosur – chọn màu xanh nước biển cho màu hộ chiếu, đây cũng là màu nền của biểu tượng Mercosur (trừ Venezuela). Hộ chiếu của Mỹ có màu xanh navy.
 • Hộ chiếu màu xanh lá cây: Cộng đồng các quốc gia Hồi giáo sử dụng hộ chiếu màu xanh lá cây. Lý do lựa chọn nghiêng về tín ngưỡng tôn giáo, màu xanh lá cây cũng là màu sắc phổ biến trên quốc kỳ của các quốc gia Hồi giáo.

Hộ chiếu đỏ

Hộ chiếu màu đỏ được sử dụng phổ biến tại các quốc gia thuộc liên minh châu Âu (ngoại trừ Croatia), sắc đỏ sử dụng là đỏ mận. Có thể xem hộ chiếu màu đỏ là đặc trưng của tập thể các quốc gia châu Âu, khi Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi màu sắc hộ chiếu khi trở thành thành viên EU.K

Đừng bỏ lỡ Kinh nghiệm du lịch Singapore tự túc

Khối Liên minh Andean (liên minh các nước Nam Mỹ theo hình mẫu EU, gồm Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru) sử dụng màu đỏ mận làm màu hộ chiếu. Màu đỏ cũng là màu của hộ chiếu Thụy Sĩ, nhưng là màu đỏ sáng hơn tương đồng với màu quốc kỳ quốc gia này.

Hộ chiếu đen

New Zealand là quốc gia sử dụng hộ chiếu màu đen

Hộ chiếu quyền

Khái niệm hộ chiếu quyền lực chỉ thứ hạng hộ chiếu các quốc gia, khi công dân nước đó có thể nhập cảnh mà không cần xin visa trước hoặc đến nơi mới xin.

Hộ chiếu điện tử (E-Passport)

Hộ chiếu điện tử (e-passport / ePassport / passport sinh trắc học) khác với hộ chiếu thông thường là ở con chip được gắn thêm. Thông tin lưu trong con chip này là thông tin cá nhân như: tên tuổi, ngày tháng năm sinh, giới tính, số hộ chiếu,… và dữ liệu sinh trắc học (vân tay, nhận diện khuôn mặt, mống mắt) của cá nhân sở hữu quyển hộ chiếu.

Hộ chiếu thuyền viên

Hộ chiếu thuyền viên được cấp cho công dân Việt Nam là thuyền viên, sử dụng để xuất nhập cảnh tại cảng biển quốc tế các nước theo tuyến hàng hải quốc tế (theo tàu biển hoặc phương tiện thủy nội địa). Cơ quan cấp hộ chiếu thuyền viên là Cục Hàng hải.

Hộ chiếu đặc biệt

Hộ chiếu đặc biệt là chỉ loại hộ chiếu được cấp cho những cá nhân đặc biệt, và chúng đặc biệt thêm ở chỗ chỉ giới hạn cấp cho 500 người trên toàn thế giới, và không phải ai cũng được cấp.

Cơ quan cấp hộ chiếu đặc biệt là Dòng chiến sĩ toàn quyền Malta và được Đức Giáo hoàng Paschal công nhận năm 1113, khi đó được hiểu là tấm vé thông hành cho phép đi lại tự do ở nhiều quốc gia.

Sự khác nhau giữa hộ chiếu và Visa

Hộ chiếu là giấy tờ do nước mà bạn có quốc tịch cấp còn visa là do nước bạn đến cấp. Mỗi cá nhân cần có hộ chiếu trước khi xin visa.

Hồ sơ làm hộ chiếu passport phổ thông

Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông
Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01)

Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Với trẻ em dưới 14 tuổi, cần chú ý:

 • Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.
 • Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.
 • Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.
 • Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc

 • Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm.

Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

Sổ tạm trú KT3

Đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh

Bản gốc Chứng minh nhân dân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.

Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu ở đâu?

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Thời gian chờ đợi có hộ chiếu là bao lâu?

Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nơi trả kết quả thủ tục cấp hộ chiếu.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng

Thông tư 25/2021/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý: Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa, thị thực. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ, công dân Việt Nam phải có visa. Tại Việt Nam để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục xin cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa , thị thực.

Trên đây là những điều cần biết về thủ tục làm hộ chiếu khi đi máy bay ra nước ngoài. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn.

Cách làm hộ chiếu online dễ dàng nhanh chóng

Để làm hộ chiếu online, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu cần thiết

 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
 • Bản sao giấy khai sinh (nếu có)
 • Ảnh chụp mặt (theo quy định)
 • Phiếu đăng ký thông tin (tải về từ website của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh)

Bước 2: Truy cập website của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để đăng ký

Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu
Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu
Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu
Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu
 • Tải lên ảnh chụp mặt và các tài liệu cần thiết

Bước 3: Thanh toán phí và đặt lịch hẹn

 • Thanh toán phí theo hướng dẫn trên website
 • Chọn ngày và giờ hẹn để nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gần nhất

Bước 4: Nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh

 • Đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh theo địa chỉ đã chọn vào ngày và giờ hẹn
 • Nộp tài liệu cần thiết và chờ đợi để nhận lại hộ chiếu khi đã hoàn tất quá trình xử lý.

Lưu ý: Trong quá trình làm hộ chiếu, bạn cần thường xuyên kiểm tra trạng thái của đơn đăng ký và làm theo hướng dẫn của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để hoàn tất quá trình làm hộ chiếu.

Thời hạn làm hộ chiếu online

 • Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trả kết quả cho người đề nghị.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị.
 • Đối với trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.
 • Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

Lệ phí làm hộ chiếu online

Lệ phí làm hộ chiếu lần đầu là 200.000 đồng/lần cấp (Theo Biểu mức thu phí, lệ phí được ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC)

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu Hộ chiếu là gì? Cách làm hộ chiếu online. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

5/5 - (6 votes)