Giải pháp tạm thời cho nhân viên khách sạn thời Covid-19?

Giải pháp tạm thời cho nhân viên khách sạn – Việc làm ngành khách sạn trước đại dịch Covid-19 được xem là thiên đường cho các bạn bạn trẻ lựa chọn, các khách sạn nhà hàng luôn trong tình trạng đỏ mắt tìm ứng viên.

Giải pháp tạm thời cho nhân viên khách sạn
Giải pháp tạm thời cho nhân viên khách sạn

Nhưng giờ đây thì sao, tính đến tháng 6/2020 cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hường tiêu cực bởi Covid-19. Trong đó, khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 72% lao động bị ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm

Nhu cầu tuyển dụng sụt giảm

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện nhu cầu tuyển dụng của các nhà hàng khách sạn không còn sôi động như trước kia, các chế độ lương thưởng cũng bị cắt giảm khá nhiều. Số lượng tuyển ít, chủ yếu tập trung vào nhân viên thời vụ, bán thời gian. Các vị trí chính thức như lễ tân, đầu bếp, buồng phòng, văn phòng, kinh doanh, kỹ thuật, kế toán có tuyển dụng nhưng số lượng vô cùng hạn chế. Đặc biệt là sau khi dịch bùng phát lần hai.

Đừng bỏ lỡ:  7 mẹo tiếp thị truyền thông xã hội cho khách sạn

Tránh “cạm bẫy” xin việc thời Covid-19

Tìm kiếm một công việc ở thời điểm này thật không dễ dàng, nhưng cũng không vì thế mà bạn chủ quan, rơi vào những “cạm bẫy” việc làm không mong muốn.

Dù nhu cầu việc làm của bạn cao đến cỡ nào cũng không nên chấp nhận một công việc ôm đồm không liên quan đến kiến thức chuyên môn, yêu cầu công việc thực tế khác xa so với yêu cầu tuyển dụng. Kiểu nhân viên lễ tân kiêm bán hàng, bưng bê, xách hành lý, dọn phòng, vệ sinh …. với một mức lương không tương xứng với công sức bạn bỏ ra hoặc kèm theo một lời hứa tăng lương, thưởng hậu hĩnh khi hết thử việc. Trên thực tế là bạn rất khó trở thành nhân viên chính thức, và một chu trình tuyển dụng nhân viên mới lại diễn ra.

Cạm bẫy tuyển dụng thời Covid-19
Cạm bẫy tuyển dụng thời Covid-19

Một kinh nghiệm tuy cũ nhưng bạn đừng quên kiểm tra, đó là lên internet tìm kiếm các đánh giá của nhân viên cũ về nhà hàng khách sạn hoặc xem nơi mình sắp ứng tuyển đã từng xảy ra “phốt” gì về quyền lợi người lao động chưa.  Nếu có thì tốt nhất là nên tránh xa ngay từ đầu.

Khi nhận lời phỏng vấn bạn nên dựa vào các thông tin chính thống như địa chỉ, email, số điện thoại doanh nghiệp. Đừng chỉ dựa vào Facebook, Zalo, Viber… nó rất có thể là ảo. Điều này có thể làm bạn mất thời gian, thậm chí là mất tiền.

Đừng bỏ lỡ:  Khách sạn ứng dụng AI Chatbots vượt qua COVID

Một lưu ý cuối cùng là khi đi phỏng vấn thay vì vị trí công việc như tin tuyển dụng bạn lại bị đề nghị một công việc khác không liên quan. Hãy đặt câu hỏi tại sao như vậy? Không doanh nghiệp nào ngu dại trả lương, thậm chí lương cao cho một ứng viên không có chuyên môn công việc đó. Suy nghĩ kỹ trước khi quyết định bạn nhé!

Giải pháp tạm thời cho nhân viên khách sạn

Cuộc sống không chờ đợi, chúng ta vẫn phải ăn, phải tiêu và rất nhiều khoản chi phí khác cho bản thân, gia đình. Tìm kiếm một công việc tạm thời, làm công việc không đúng chuyên môn, bán hàng online là những giải pháp bạn cần triển khai ngay khi túi tiền tiết kiệm đang cạn kiệt dần.

1. Công việc tạm thời

Bưng bê, phục vụ nhà hàng quán ăn, dọn vệ sinh …. dù không cho bạn thu nhập cao nhưng cũng làm giảm tải gánh nặng kinh tế.

2. Chạy xe công nghệ, giao hàng, giao đồ ăn…

đây là những công việc có thể cho bạn nguồn thu nhập tốt hơn nhưng đòi hỏi bạn phải có xe, có sức khỏe và đặc biệt phải rất chăm chỉ.

3. Bán hàng online

Có rất nhiều kênh bán hàng online như Facebook, Zalo, sàn thương mại điện tử … Nhưng có lẽ kênh bán hàng được nhiều người lựa chọn nhất là Facebook, điều này cũng dễ hiểu vì Facebook là mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất Việt Nam cũng như thế giới.

Đừng bỏ lỡ:  Học phí Hướng nghiệp Á Âu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp
Bán hàng online thời Covid-19
Bán hàng online thời Covid-19

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không đi sâu vào hướng dẫn cách triển khai bán hàng online trên Facebook, nhưng vẫn có chút lưu đối với các bạn.

Facebook có hai cơ chế riêng biệt giúp bạn xây dựng thương hiệu bán hàng online riêng của mình. Một là Facebook cá nhân (Profile), hai là trang thương hiệu (Fanpage). Ưu điểm của Facebook cá nhân là tận dụng được danh sách bạn bè để bán hàng, nhược điểm là không thể quảng cáo và mở rộng cửa hàng online.

Tìm kiếm một công việc tạm thời để có thu nhập duy trì cuộc sống là điều nên và phải làm ngay. Nhưng mong các bạn hãy luôn giữ đam mê với nghề khách sạn, nghề đã đem lại cho chúng ta bao niềm vui và cơ hội trong cuộc sống.

Đánh giá post