Điểm mạnh và điểm yếu khi đi phỏng vấn và trong công việc

Một danh sách điểm mạnh và điểm yếu khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn nhận ra những gì phù hợp với bạn. Biết thể hiện những điểm mạnh và điểm yếu theo cách tốt nhất khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn.

Điểm mạnh và điểm yếu
Điểm mạnh và điểm yếu

Xác định năng lực chuyển giao hàng đầu của bạn từ kinh nghiệm làm việc và cuộc sống trước đây của bạn và cung cấp câu trả lời đúng cho câu hỏi phỏng vấn thường xuyên về “Điểm mạnh của bạn là gì?” Những kĩ năng và cách ứng xử mà bạn cần để làm việc và cải thiện là gì?

Mọi người đều có một số lượng những điều này! Nhà tuyển dụng muốn biết làm thế nào bạn quản lý những điểm yếu. Nhận thức được điểm yếu là bước cơ bản đầu tiên để quản lý nó một cách hợp lý.

Xác định điểm mạnh và điểm yếu khi đi phỏng vấn và trong công việc

Danh sách điểm mạnh và điểm yếu mà Hotelcareers.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thành công trong quá trình phỏng vấn cũng như làm việc.

Danh sách các điểm mạnh
Danh sách các điểm mạnh

Danh sách điểm mạnh

Điểm mạnh phổ biến Thể hiện trong công việc
Giao tiếp Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản rõ ràng trong báo cáo, thư từ. Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói trong thuyết trình, quản lý mâu thuẫn, bán hàng, giao dịch với khách hàng, lắng nghe tích cực, tham gia cuộc họp và đàm phán.
Đạo đức làm việc/ siêng năng Làm việc chăm chỉ, làm việc thêm giờ, hoàn thành các dự án trước thời gian, làm nhiều hơn yêu cầu, duy trì chất lượng công việc cao, áp đặt các tiêu chuẩn xuất sắc, làm việc mà không cần giám sát, tự theo dõi.
Kĩ năng tổ chức và lập kế hoạch Quản lý thời gian, ưu tiên, sử dụng nguồn lực hiệu quả, đáp ứng thời hạn, đa nhiệm, giải quyết nhu cầu cạnh tranh, đạt được các mục tiêu, đặt mục tiêu, duy trì lịch trình, sử dụng tối ưu các nguồn lực sẵn có, phối hợp các nguồn lực để hoàn thành dự án.
Linh hoạt và thích nghi Có khả năng thay đổi các hoạt động và ưu tiên để đáp ứng nhu cầu mới, sẵn sàng học hỏi những kỹ năng và kiến thức mới, cố gắng chấp nhận những thay đổi, có thể làm việc và giao tiếp hiệu quả với những người khác nhau, sẵn sàng làm việc trong môi trường khác nhau, sẵn sàng thử những công việc mới.
Ra quyết định/ phán quyết Thu thập các thông tin cần thiết để đưa ra một quyết định đúng đắn, đưa ra các lựa chọn thay thế khả thi, xem xét ưu và khuyết điểm cho từng người, cam kết thực hiện tốt nhất, theo quyết định.
Giải quyết vấn đề Có khả năng xác định và nhận diện các vấn đề, phân tích các vấn đề để tìm nguyên nhân, tìm ra các giải pháp có thể, xem xét các kết quả có thể có của mỗi giải pháp, quyết định giải pháp tốt nhất và thực hiện nó.
Thu thập, phân tích và quản lý thông tin Thu thập các thông tin được yêu cầu từ nhiều nguồn khác nhau, tích hợp thông tin và tập hợp lại dưới dạng hợp lý, xử lý thông tin, xác định xu hướng và mô hình, phân phối và truyền thông tin chính xác, lưu trữ và duy trì thông tin hiệu quả.
Huấn luyện/ tư vấn Sẵn sàng và có khả năng huấn luyện người khác, cho phép và tạo điều kiện học tập, truyền đạt kiến thức, giúp mọi người xác định và đạt được những gì họ có khả năng, đánh giá nhu cầu đào tạo và học tập, phát triển các chương trình học tập phù hợp, thích ứng với phong cách giảng dạy / huấn luyện để đáp ứng nhu cầu của nhân viên.
Làm việc nhóm Làm việc hiệu quả trong một nhóm, đóng góp vào mục tiêu của nhóm, giao tiếp hiệu quả với các thành viên trong nhóm, tôn trọng, lắng nghe và khuyến khích các thành viên trong nhóm, đóng góp, thành công của đội trước thành công cá nhân.
Đáng tin cậy/ có căn cứ Thực hiện công việc phù hợp, hoàn thành dự án một cách chính xác và đúng thời hạn, đến đúng giờ, thực hiện nghĩa vụ, tuân theo cam kết, kiểm tra công việc của mình, sửa chữa công việc của mình, tuân thủ các chính sách và thủ tục tại nơi làm việc, chịu trách nhiệm về hành động của mình.
Tự tin/tự quản lý Sử dụng các nguồn lực, kỹ năng và khả năng của mình, tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình, tiến bộ và thành công, tự quản lý mục tiêu, hoàn thành các dự án và hoạt động một cách độc lập, có được sự giúp đỡ và hỗ trợ của chính bản thân,
Kỷ luật tự giác Kiểm soát hành vi của chính mình, động viên, chuẩn bị làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu, đặt mục tiêu riêng, tránh phiền nhiễu, kiên trì với các công việc khó khăn và các hoạt động, không trì hoãn, tiếp tục với các dự án trước những trở ngại và thách thức.
Kiên trì/ kiên cường Xử lý sự thất vọng, giải quyết có hiệu quả với sự từ chối, giữ nhiệt tình sau một lần trở lại, duy trì hiệu năng làm việc bất chấp những khó khăn, chấp nhận chỉ trích, hồi phục nhanh chóng, vượt qua những trở ngại để đạt được, tiếp tục cố gắng cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ.
Thuyết phục Khả năng bán bán hàng, quản lý khách hàng, đàm phán, giải quyết với phản đối, nhận được sự đồng ý/ cam kết của đồng nghiệp/ quản lý, trình bày ý tưởng, động viên người khác, đạt được sự tự tin của người khác.
Thanh liêm, chính trực Giữ bí mật, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, tuân thủ chính sách và thủ tục của công ty, tuân thủ các quy định, duy trì các giá trị và đạo đức khi đối mặt với sự chống đối và áp lực.
Năng động Làm việc nhiều giờ, duy trì tốc độ làm việc nhanh, giải quyết các nhiệm vụ đầy thử thách, giữ được tích cực, đảm nhiệm các công việc khác, duy trì mức năng suất cao, kiên trì trong việc đạt được các mục tiêu.
Sáng kiến Các nỗ lực chủ động để phân loại các vấn đề, cung cấp các ý tưởng để cải tiến, tận dụng các cơ hội, xác định nhu cầu và đưa ra các giải pháp, thực hiện các bước để làm cho công việc của bạn và công ty tốt hơn.

Việc xác định những điểm mạnh của mình sẽ góp phần vào thành công trong buổi phỏng vấn xin việc cũng như quá trình làm việc.

Hạn chế điểm yếu cũng chính là thành công
Hạn chế điểm yếu cũng chính là thành công

Danh sách điểm yếu

Điểm yếu Giải pháp
Chần chừ

Hết thời hạn, vội vã chạy vào phút cuối để hoàn thành nhiệm vụ, cần giúp đỡ để hoàn thành nhiệm vụ, không chuẩn bị cho cuộc họp, năng suất thấp.

Nhận ra nguyên nhân của sự trì hoãn. Nếu đó là vì một công việc dường như quá lớn, hãy chia nhỏ nó thành các hoạt động nhỏ hơn, dễ quản lý hơn và đặt thời hạn để hoàn thành mỗi hoạt động. Nếu đó là vì bạn thiếu tự tin trong khả năng của mình để thực hiện nhiệm vụ đó, hãy nhờ giúp đỡ và tìm tài nguyên để giúp bạn.
Sự thiếu kiên nhẫn

Nỗi thất vọng với những người khác mà thực hiện với tốc độ chậm hơn hoặc đạt tiêu chuẩn thấp hơn bạn mong đợi. Không chấp nhận sai lầm một cách dễ dàng.

Nhận biết mọi người có các tiêu chuẩn làm việc khác nhau và các mức độ năng suất khác nhau. Xem nó từ quan điểm của họ. Cung cấp phản hồi mang tính xây dựng theo cách dễ chịu và giúp đỡ để chuyển dự án.
Sự miễn cưỡng giao nhiệm vụ

Không giao nhiệm vụ cho người khác, thiếu sự tin cậy của đồng nghiệp, không tận dụng hết các nhân viên khác, kiểm tra những người khác.

Hãy thừa nhận rằng những người khác có thể làm công việc như bạn. Chấp nhận sai lầm đã thực hiện nhưng có thể sửa chữa. Học để tin tưởng vào khả năng của người khác. Làm rõ những gì đã được thực hiện. Đặt cơ chế hỗ trợ tại chỗ để giảm thiểu cơ hội thất bại.
Không quyết đoán

Không muốn nói lên và đóng góp vào các tình huống nhóm. Đồng ý với người khác bất kể cảm xúc của chính mình. Cho phép người khác tận dụng lợi thế. Khó nói “không”. Đưa ra nhu cầu của người khác trước.

Đọc sách và thực hiện các khóa đào tạo về cách quyết đoán. Thực hành các kỹ thuật được đề xuất. Thực hành các chiến lược để nói không với yêu cầu bất hợp lý. Thực hành yêu cầu và yêu cầu những gì bạn cần. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể quyết đoán để nhận thông điệp của bạn.
Dè dặt

Không chấp nhận rủi ro và cố gắng trước những điều mới, khó chấp nhận thay đổi, liên tục xem xét tất cả các chi tiết trước khi quyết định hoặc bắt đầu một công việc. Kết quả phân tích quá mức.

Thực hành tăng tốc độ giao tiếp và hoạt động. Hãy cởi mở với những ý tưởng mới. Tránh tham gia quá nhiều vào các chi tiết và tập trung vào bức tranh toàn cảnh. Học để tin tưởng vào sự phán xét của người khác. Đặt cho mình các khung thời gian cụ thể để xem lại thông tin và bắt đầu một dự án.
Không nhượng bộ / cứng đầu

Không linh hoạt, khó thích ứng với những thay đổi, chống lại những ý tưởng khác nhau, giao tiếp một chiều.

Hãy cởi mở với những ý tưởng khác nhau và lắng nghe ý kiến xung đột với ý kiến của bạn. Dành thời gian để xem xét một ý tưởng hoặc thay đổi và không chỉ ngay lập tức loại bỏ nó. Chủ động yêu cầu đóng góp và phản hồi của mọi người.
Mong muốn/ kiểm soát

Đơn độc về thành tựu mục tiêu của mình, không có định hướng rõ ràng, không nhạy cảm với cảm xúc và nhu cầu của người khác, muốn được phụ trách. Cố gắng kiểm soát hoạt động của người khác.

Nâng cao nhận thức bản thân về cách thức nhận thức của các nhân viên khác. Chủ động lắng nghe khi đưa ra phản hồi và chỉ đạo. Tập trung xây dựng mối quan hệ cũng như thành công nhiệm vụ. Xem xét nhu cầu của người khác.
Nói nhiều

Xao lãng và phân tâm, thiếu lịch sự, không làm việc, lãng phí thời gian, thường đi xa bàn làm việc.

Ớ tại bàn làm việc và không di chuyển xung quanh văn phòng một cách không cần thiết, có một mục đích cụ thể liên quan đến công việc để đi đến một đồng nghiệp, dành thời gian cụ thể để trò chuyện với các đồng nghiệp như nghỉ trưa, học cách lắng nghe nhiều hơn nữa.

Cách trả lời về điểm yếu cho thấy một số điều – chuẩn bị tốt như thế nào đối với cuộc phỏng vấn, sự hiểu biết của bạn, sự tự nhận thức và sự trung thực của bạn. Đây thực sự là những phẩm chất mà người phỏng vấn đang đánh giá chứ không phải là điểm yếu thực tế.

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (30 votes)