17 lí do bạn nên đi du lịch một mình

Đi du lịch một mình có buồn không? Nếu bạn phải từ chối các kế hoạch đi du lịch bởi vì bạn không có ai để đi cùng với bạn, nếu bạn đã bỏ qua một loạt các địa điểm trong danh sách yêu thích của mình vì bạn đang đợi người hoàn hảo đi cùng, hoặc nếu ý nghĩ về chuyến đi một mình làm bạn sợ hãi, hãy để Hotelcareers.vn cho bạn 17 lý do tại sao bạn nên đi du lịch một mình.

Có thể bạn quan tâm

17 lí do bạn nên đi du lịch một mình

Đi du lịch một mình
Đi du lịch một mình

1. Chỉ với bản thân bạn để trả lời, bạn đang trên lịch trình của riêng bạn

Bạn có thể ngủ, ở ngoài ban đêm, hoặc thêm một chuyến đi phút cuối cùng – mà không cần phải tham khảo ý kiến bất cứ ai trước khi đưa ra quyết định đó. Tôi thích điều này thực tế bất cứ khi nào tôi đi du lịch một mình. Tôi thích điều đó nếu tôi mệt mỏi đi bộ quanh ngày, tôi có thể trở lại khách sạn sớm. Tôi có thể tách ra khỏi các chương trình địa phương không vì lý do nào khác ngoài “vì tôi cảm thấy thích”. Tôi có thể trở lại cùng một nhà hàng hai ngày liên tiếp bởi vì tôi nghĩ rằng thực phẩm ở đó rất ngon.

Tìm hiểu văn hoá địa phương
Tìm hiểu văn hoá địa phương

2. Bạn có thể dành nhiều thời gian để tìm hiểu văn hóa địa phương hơn nói chuyện với những người đi cùng

Khi đi cùng với một người bạn, chúng ta có người để chia sẻ suy nghĩ hay những chuyện cười. Nhưng tôi sẽ ít có thời gian để ý đến mọi thứ đang diễn ra xung quanh.

Khi tôi đi du lịch một mình, tôi có thời gian để tìm hiểu điểm đến, về phong tục tập quán, mùi vị và những âm thanh xung quanh tôi.

Kết bạn với người địa phương
Kết bạn với người địa phương

3. Tăng cơ hội kết bạn với người địa phương

Ai là người bạn sẽ hỏi nếu bạn có thắc mắc, cần hướng dẫn, hoặc muốn đề xuất? Tôi thường giữ bản thân mình khi tôi ở nhà, nhưng khi tôi ra nước ngoài, tôi trở thành một phiên bản hoàn toàn nổi bật. Tôi thích nói chuyện với người dân địa phương để làm phong phú trải nghiệm du lịch của riêng tôi. Họ là nhóm hoàn hảo để yêu cầu các đề xuất hoặc chỉ để tạo một cuộc trò chuyện tại một quán cà phê. Người dân địa phương đôi khi tò mò khi họ thấy rằng bạn đang đi du lịch một mình và cũng có thể bắt tay vào cuộc trò chuyện với bạn.

Đừng bỏ lỡ:  Top 11 công ty du lịch uy tín nhất tại Việt Nam
Gặp gỡ khách du lịch khác
Gặp gỡ khách du lịch khác

4. Bạn có nhiều cơ hội gặp gỡ những người lữ hành khác trên đường đi, những người thường có những câu chuyện, lời khuyên và kinh nghiệm thú vị để chia sẻ

Điều này cũng tương tự như điểm tôi vừa làm, nhưng ngoài việc nói chuyện với người dân địa phương, bạn sẽ thấy rằng dễ dàng gặp gỡ những người khác cũng vậy. Tôi thích gặp những người đi du lịch khác trên đường và nghe câu chuyện du lịch của họ. Đây là cơ hội để không chỉ trao đổi các mẹo đi du lịch mà còn tìm hiểu về nền văn hóa nơi du khách đến từ đó. Và thật dễ dàng kết bạn với những người đi du lịch khác khi bạn ở cả một địa điểm nước ngoài và trải qua những trải nghiệm du lịch tương tự.

Tự chủ về mặt thời gian
Tự chủ về mặt thời gian

5. Bạn có thể tiêu tốn nhiều thời gian nếu bạn muốn

Mua sắm quà lưu niệm, kéo dài qua triển lãm nghệ thuật, đi lang thang trên thị trường, tìm kiếm các món ăn ngon nhất, chụp ảnh hoàn hảo – mà không phải lo lắng về việc đi lại của bạn đồng hành. Tôi thích chụp ảnh bởi những quan sát ngẫu nhiên khi đi một mình – cho dù đó là một dấu hiệu vui nhộn, một con vật kỳ lạ, một cảnh đẹp, vv.

Tôi thường chụp nhiều bức ảnh cùng một thứ để tôi có thể sắp xếp thông qua các bức ảnh của tôi sau đó và chọn những bức mà tôi yêu thích. Tôi cũng có sự kiên nhẫn để chờ đợi cho shot “hoàn hảo”. Khi tôi đi du lịch một mình, tôi có thể vui vẻ vui vẻ mà không cần lo lắng rằng bạn tôi đang chờ tôi kết thúc.

Học thêm được ngôn ngữ địa phương
Học thêm được ngôn ngữ địa phương

6. Bạn có nhiều khả năng nhận dạng ngôn ngữ địa phương

Nếu bạn không có ai để nói tiếng Anh, bạn sẽ có thời gian để học các cụm từ chính và thậm chí thực hành chúng! Thật ngạc nhiên khi tôi nhanh chóng “học được tiếng Thụy Điển” sau khi ở Thụy Điển vài tuần (và người Thụy Điển thậm chí còn không nói được tiếng Anh). Tôi có thể đọc các thực đơn, nói những con số, và tìm đường của tôi xung quanh đọc các dấu hiệu Thụy Điển.

Có thời gian để đọc sách
Có thời gian để đọc sách

7. Bạn sẽ có thời gian để đọc xong những cuốn sách mà bạn muốn đọc từ lâu

Không có thời gian tốt hơn để đọc tất cả những cuốn sách của bạn hơn là khi bạn đi du lịch một mình. Tôi thích đọc sách trên máy bay, trên tàu, trong khi ăn uống – bất cứ lúc nào tôi có thời gian.

Thực hiện được nhiều chuyến đi đã hoạch định
Thực hiện được nhiều chuyến đi đã hoạch định

8. Bạn có thể đến tất cả những nơi kỳ lạ trên bảng danh sách của bạn bây giờ mà bạn không phải tìm một người bạn đồng hành nào để đi với bạn

“Châu Phi, cùng với ai? Không? Ok, tôi sẽ tự mình đi! “Nhiều năm trước, tôi đã muốn đến Châu Phi, nhưng với bạn bè đi cùng không có, um, mạo hiểm, bất kỳ nỗ lực tìm kiếm người bạn đồng hành sẵn sàng là vô ích. Tôi không muốn chờ đợi cho đến khi tôi tìm được một người bạn đồng hành vì tôi đã có rất nhiều địa điểm trong danh sách đi du lịch của mình! Tôi muốn đi đến Châu Phi năm đó. Vì vậy, tôi đã mua vé và đi – một mình – và không bao giờ nhìn lại.

Đừng bỏ lỡ:  Du lịch Hàn Quốc - Thời điểm thích hợp
Du lich một mình chủ động thời gian đi
Du lich một mình chủ động thời gian đi

9. Bạn có thể đi du lịch trong một thời gian dài hoặc ngắn như bạn muốn

Vì bạn không phối hợp lịch trình với người khác.

Khỏi lo phân chia chi phí
Khỏi lo phân chia chi phí

10. Bạn không phải theo dõi những người đang trả tiền cho những gì và những người nợ tiền bạn nếu bạn đi với một người bạn

Khi tôi đi du lịch với bạn bè, có rất nhiều thứ để phân chia – hóa đơn khách sạn, hóa đơn nhà hàng, tiền đặt cọc của công ty du lịch, phí taxi, xe cho thuê – tất cả đều cộng lại, và một trong chúng tôi kết thúc việc giữ sổ để chúng tôi có thể giải quyết mọi thứ sau đó. Rõ ràng, nhiệm vụ hành chính nhỏ này là không cần thiết khi tôi đi du lịch một mình vì tôi chỉ cần theo dõi các chi phí của riêng tôi.

Không lúng túng khi làm sai
Không lúng túng khi làm sai

11. Bị lạc trong hai giờ đi sai hướng? 

Đi vào phòng tắm sai? Không ai trêu chọc bạn về các rủi ro du lịch của bạn! Đôi khi rất vui khi chia sẻ rủi ro du lịch với bạn đồng hành của bạn đặc nhưng đôi khi, nó chỉ làm bạn lúng túng hơn.

Không lo xích mích với bạn đồng hành
Không lo xích mích với bạn đồng hành

12Bạn không có nguy cơ xích mích với bạn đồng hành của bạn

Ngay cả những người bạn tốt nhất cũng gặp phải những căng thẳng sau mỗi ngày kết thúc. Và bạn biết điều này xảy ra cả với các cặp vợ chồng.

Tăng khả năng tích luỹ kinh nghiệm du lịch
Tăng khả năng tích luỹ kinh nghiệm du lịch

13. Bạn có nhiều khả năng để làm phong phú thêm kinh nghiệm du lịch của bạn

Với những cuộc phiêu lưu bất ngờ. Đây là một trong những lý do tốt nhất để du lịch một mình. Khi bạn ở một mình ở nước ngoài, bạn sẽ cởi mở hơn trong việc tham gia các cuộc trò chuyện có thể trở thành lời mời cho những vòng du hành không theo kế hoạch mà cuối cùng sẽ làm cho trải nghiệm của bạn ở đó đáng nhớ hơn nhiều.

Bạn không thể trả tiền cho những trải nghiệm như vậy khi bạn đi du lịch và bạn không thể lên kế hoạch cho họ – nhưng đó là những trải nghiệm du lịch độc đáo, ngẫu nhiên và không mong đợi khiến cho chuyến đi trở nên giá trị.

Hiểu thêm về bản thân
Hiểu thêm về bản thân

14. Bạn sẽ học được rất nhiều về chính mình

Khi bạn đi du lịch một mình, bạn buộc phải tự lên kế hoạch hành trình và tìm ra những gì bạn thực sự thích và những gì bạn thực sự không thích. Sau đó, khi bạn thực sự đi du lịch, bạn sẽ chỉ có mình để dựa vào để có được mọi thứ. Trong quá trình này, bạn sẽ khám phá những điểm mạnh và điểm yếu ẩn của mình.

Không phải lo kế hoạch ngân sách cho người khác
Không phải lo kế hoạch ngân sách cho người khác

15. Bạn không phải lên kế hoạch cho các hoạt động xung quanh ngân sách của bất cứ ai ngoài chính bạn

Nếu bạn đã từng đi du lịch với những người bạn “có ngân sách hạn chế” trong khi bạn có tiền để rảnh rỗi thì bạn sẽ biết tất cả những quyết định bạn phải cùng nhau thực hiện được bao quanh bởi “chi phí bao nhiêu?” bạn có một người bạn chỉ sẵn sàng trả phí bảo hiểm cho một số trải nghiệm du lịch nhất định mà bạn không muốn làm ngay cả khi nó được miễn phí.

Khi bạn đi du lịch với những người khác có ngân sách khác nhau, những cuộc trò chuyện về việc phải làm gì và tốn bao nhiêu thời gian để thực hiện. May mắn thay, khi bạn đi du lịch một mình, bạn có thể thoải mái chi tiêu hoặc tiết kiệm tùy thuộc vào kinh nghiệm đi du lịch và mong muốn của bạn.

Thoải mái ăn uống những gì mình thích
Thoải mái ăn uống những gì mình thích

16. Bạn có thể ăn các loại thức ăn bạn muốn

Trái ngược với niềm tin phổ biến, không có gì khó khăn về ăn uống một mình. Bất kỳ sự lúng túng nào cũng nằm trong đầu bạn. Tôi thích ăn uống đơn độc vì sự tự do đi kèm với nó. Tôi có thể thử các nhà hàng nổi tiếng nhất hoặc quán ăn địa phương nổi tiếng trên một mình và tôi không phải lo lắng bản thân mình với một lựa chọn ăn uống của bạn đồng hành, dị ứng, hoặc ít phiêu lưu thức ăn.

Đừng bỏ lỡ:  10 trải nghiệm du lịch làm thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi

Lựa chọn ăn uống của tôi cũng không giới hạn ở ngân sách của bất cứ ai ngoài của riêng tôi. Vào bữa tối, tôi cũng có thể đọc một quyển sách hay, lên kế hoạch những cuộc phiêu lưu trong ngày hôm sau của tôi, hoặc ngồi lại và xem mọi người.

Vượt qua nỗi sợ hãi
Vượt qua nỗi sợ hãi

17. Bạn sẽ nhận ra rằng không có gì phải sợ

Đây luôn là một trong những điều chính cản trở mọi người đi du lịch độc lập và bây giờ tôi muốn xua tan mọi nỗi sợ hãi:

  • Nếu bạn lo sợ về sự an toàn, hãy đăng ký tham quan các tour du lịch trong ngày hoặc tìm ra thời gian mà khu phố cần tránh.
  • Nếu bạn sợ bị lạc, hãy mang theo bản đồ và yêu cầu người dân địa phương hướng dẫn. Nếu mọi thứ khác không thành công, hãy đi taxi.
  • Nếu bạn sợ không có ai ở đó để theo dõi cho bạn, hãy đưa bản sao hành trình của mình cho người thân yêu và kiểm tra với họ hàng ngày để họ biết bạn an toàn.
  • Nếu bạn sợ bị lừa, hãy nghiên cứu trước để bạn biết được những trò gian lận.
  • Nếu bạn sợ cô đơn, bạn sẽ không phải vậy! Bạn có thể ở nước ngoài nhưng bạn sẽ có nhiều cơ hội để giao lưu với người dân địa phương và gặp gỡ những du khách khác.
  • Nếu bạn sợ bạn sẽ bị “ngắt kết nối” khỏi những gì đang diễn ra ở nhà hoặc tại nơi làm việc, hãy đăng ký một kế hoạch dữ liệu toàn cầu trên điện thoại của bạn, mang theo máy tính xách tay hoặc truy cập vào quán cà phê internet.
  • Nếu bạn sợ bạn không biết ngôn ngữ, hãy học một cụm từ bằng ngôn ngữ: “Bạn có nói được tiếng Anh không?” Người ta rất thân thiện và sẽ giúp bạn nếu có thể. Hướng dẫn thường có những cụm từ quan trọng ở cuối cuốn sách mà bạn có thể tham khảo nếu bạn bị mắc kẹt.
  • Nếu bạn sợ bạn sẽ không biết phải làm gì, hãy đầu tư vào một cuốn sách hướng dẫn tốt và xin các sự chỉ dẫn từ người dân địa phương.

Nếu bạn sợ hãi vì bạn không biết phải làm gì, đó là một nỗi sợ hãi hoàn toàn bình thường và một điều dễ dàng để giảm bớt với kế hoạch trả trước và sự chấp nhận mà bạn không thể lên kế hoạch cho mọi thứ – sẽ có những thách thức về du lịch, có thể trả tiền quá mức cho một cái gì đó trên đường, nhưng đó là sự thật cho dù bạn đi với một người bạn hoặc một mình!

Hãy yên tâm, tuy nhiên nếu bạn đi chuyến càng lâu, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn và khi bạn đến cuối chuyến đi, bạn sẽ nhận ra rằng, quá khó sau tất cả! Trong thực tế, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không có gì để sợ và mọi thứ đang đợi bạn ở phía trước.

5/5 - (3 votes)