CV xin việc là từ khóa tìm kiếm phổ biến trên Google, đối tượng tìm kiếm CV xin việc không chỉ những người đang đi làm mà còn có rất nhiều người đang đi học, sinh viên sắp ra trường. Trong bài viết này, Hotelcareers.vn muốn chia sẻ với người tìm việc ngành khách sạn nhà hàng cái nhìn tổng quan về CV xin việc và những mẫu cv xin việc chuẩn, đẹp và ấn tượng với nhà tuyển dụng.

CV xin việc là gì?
CV xin việc là gì?

CV xin việc là gì?

CV xin việc (Curriculum Vitae) theo từ điển Anh – Việt có nghĩa là Sơ yếu lý lịch, cụm từ này trùng lặp với tờ khai “Sơ yếu lý lịch” trong bộ hồ sơ xin việc bán tại các cửa hàng văn phòng phẩm. Thực chất CV không phải là bản khai tự thuật về bản thân mà CV là bản tóm tắt về mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, sở thích các nhân… của người tìm việc.

Nội dung cv xin việc làm
Nội dung cv xin việc làm

Nội dung CV xin việc làm

CV xin việc được tạo nên từ hàng triệu cá nhân khác nhau, mỗi người một vẻ, tùy vào khả năng sáng tạo. Nói như vậy không phải bạn thích sáng tạo gì trong cv xin việc cũng được. Một mẫu cv xin việc chuẩn cần đảm bảo cung cấp cho nhà tuyển dụng những nội dung cơ bản sau:

1. Thông tin cá nhân

Họ tên, vị trí muốn ứng tuyển, giới tính, ngày tháng năm sinh, tình trạng hôn nhân, địa chỉ hiện tại, số điện thoại, địa chỉ email, trang web cá nhân (Website, Facebook, blog, MXH …).

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Tùy vào công việc cụ thể, mong ước của bản thân mà bạn xây dựng mục tiêu nghề nghiệp cho riêng mình. Ví dụ: Bạn đang ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh bạn có thể viết:

Có một công việc làm tốt. Trở thành quản lý giỏi trong vòng 2 năm tới. Tôi tin rằng luôn có những điều mới mẻ để học, và việc học sẽ không bao giờ dừng lại chừng nào một cá nhân được trao cơ hội. Tôi tận dụng mọi cơ hội để nâng cao kỹ năng của mình.

3. Kinh nghiệm làm việc

Theo nguyên tắc bạn sẽ phải trình bày kinh nghiệm từ mới nhất đến cũ nhất, chỉ liệt kê các kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển, viết ngắn gọn, súc tích. Nếu bạn mới ra trường hoặc còn đang đi học bạn có thể liệt kê các hoạt động xã hội, các hội nhóm mà bạn đã tham gia trong quá trình học tập.

4. Trình độ học vấn

Liệt kê bằng cấp cao nhất, chuyên ngành chính, tên trường, năm tốt nghiệp, loại tốt nghiệp, các loại bằng cấp, chứng chỉ khác (nếu có), trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học. Đừng quên liệt kê các giải thưởng, thành tích trong học tập cũng như làm việc.

5. Kỹ năng

Nên tập trung vào các kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển, các kỹ năng như làm việc nhóm, làm việc độc lập, chủ động, ra quyết định, sáng tạo, giao tiếp, đàm phán, thuyết phục khách hàng, chịu áp lực…

6. Sở thích

Khi liệt kê sở thích cá nhân trong cv xin việc, bạn lưu ý là chỉ liệt kê các sở thích tích cực, sở thích liên quan đến công việc. Tránh nói đến các sở thích tiêu cực như chơi game, hát karaoke, tụ tập….

7. Người tham chiếu

Liệt kê tên, chức vụ, tên công ty, điện thoại, email của người tham chiếu gần nhất và có quan hệ tốt nhất với bạn.

Lưu ý khi viết cv xin việc
Lưu ý khi viết cv xin việc

Lưu ý khi viết cv xin việc

  • CV xin việc nên trình bày đơn giản, gọn gàng, bắt mắt, màu sắc phù hợp với nội dung.
  • Sử dụng các font chữ tiêu chuẩn, dễ đọc.
  • Độ dài CV dưới 02 trang A4.
  • Kiểm tra lỗi chính tả, câu cú.
  • Kiểm tra kỹ phần thông tin liên lạc (Nhà tuyển dụng cần thông tin chính xác để liên hệ với bạn).
  • Kiểm tra kỹ nội dung CV, vì nhiều khi bạn sử dụng CV để gửi cho nhiều nhà tuyển dụng.
  • Đặc biệt không nói quá những gì mình biết, mình có thể làm.
Mẫu CV xin việc khách sạn nhà hàng
Mẫu CV xin việc khách sạn nhà hàng

Mẫu CV xin việc khách sạn nhà hàng

1. CV bộ phận điều hành

2. CV bộ phận lễ tân

3. CV bộ phận buồng phòng

4. CV bộ phận kinh doanh

5. CV bộ phận hành lý, bảo vệ

6. CV bộ phận nhà hàng

7. CV bộ phận bếp

8. CV bộ phận giải trí

9. CV bộ phận hành chính nhân sự

10. CV bộ phận tài chính kế toán

11. CV bộ phận kỹ thuật/ IT

12. CV bộ phận du lịch lữ hành

13. CV khác

Download “30 mẫu cv xin việc độc đáo” 30_mau_cv_xin_viec_doc_dao_Hotelcareers.vn_.zip – Downloaded 1010 times – 12 MB

Những điều không nên đưa vào cv xin việc

CV xin việc là thứ vô cùng quan trọng trong hành trình xin việc của bạn. Tại sao nó quan trọng? Đơn giản nếu cv xin việc không được chấp nhận, bạn sẽ không có cơ hội tiếp cận nhà tuyển dụng.

1. CV xin gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Khi cv xin việc làm, bạn hồi hộp trông chờ nhưng kết quả vẫn biệt vô âm tín. Bạn tự nhủ có lẽ hồ sơ của mình bị lạc mất, hay đơn giản là kinh nghiệm hoặc kỹ năng của mình chưa phù hợp với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, nhiều khả năng là cv của bạn đã thất bại trước nhà tuyển dụng, đơn giản vì những thông tin trong đó không nêu bật những gì họ đang tìm kiếm.

Nói cách khác, bạn có thể hoàn toàn phù hợp với vị trí ứng tuyển nhưng vì một lỗi chính tả, cách bố cục lộn xộn hoặc liệt kê những thông tin không cần thiết, v.v..khiến cho cv của bạn ngay lập tức bị loại trong 6 giây đầu tiên.

Chúng tôi gợi ý số điều sau bạn nên cân nhắc trước khi đưa vào hồ sơ xin việc của mình.

1. Mục tiêu nghề nghiệp không rõ ràng

Bạn nộp cv ứng tuyển đủ chứng tỏ bạn có hứng thú với vị trí này. Nếu mục tiêu nghề nghiệp chỉ nói chung chung rằng “Tôi muốn trở thành XYZ, làm việc trong một môi trường năng động và chuyên nghiệp,…” – Tức nội dung không nêu bật được những điểm mạnh của bản thân để ghi điểm với nhà tuyển dụng, tốt nhất bạn nên bỏ qua mục này để dành chỗ cho những thông tin cần thiết hơn.

Tuy nhiên, trong tình huống đặc biệt như bạn muốn chuyển ngành nghề làm việc, nhà tuyển dụng cần được biết lý do vì sao qua một đoạn tóm tắt ngắn ở phần này.

2. Những kinh nghiệm không liên quan 

Trong 6 giây đầu tiên, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm những từ khóa (key words) về kinh nghiệm, chuyên môn trong cv của bạn để đảm bảo bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển. Kinh nghiệm làm công việc bán thời gian (phục vụ) tại một nhà hàng sẽ không giúp ích gì cho bạn trừ khi bạn mong muốn trở thành quản lý nhà hàng.

3. Những thông tin quá cá nhân 

Tình trạng hôn nhân, tôn giáo hay liệt kê sở thích cá nhân là những thông tin không quá quan trọng trong cv xin việc. Như đã nói trên, với 6 giây ngắn ngủi, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng với những thông tin chứng tỏ rằng bạn chính là người họ đang tìm kiếm. Chẳng hạn bạn có thể liệt kê những thành tích trong công việc trước đây, những khóa học bạn đã tham dự giúp bạn cập nhật kiến thức để cải thiện công việc như thế nào?

4. Thông tin người tham khảo 

Nếu nhà tuyển dụng muốn xác minh qua người tham khảo, họ sẽ hỏi xin phép bạn. Quan trọng hơn, bằng cách này, bạn có thể thông báo cho người tham khảo của mình về việc xác minh thông tin này để họ có sự chuẩn bị. Vì vậy, không cần thiết phải liệt kê thông tin liên lạc của tất cả những người tham khảo bạn có trong hồ sơ.

5. Đại từ nhân xưng 

Nhà tuyển dụng đủ thông minh để hiểu tất cả thông tin trong cv của bạn. Vì vậy, không cần phải dùng đại từ nhân xưng như “tôi”, “của tôi”.

6. Địa chỉ email thiếu chuyên nghiệp

Sử dụng những địa chỉ email bắt đầu bằng những nickname như boy_dep_chai@…., hay co_be_doi_hon123@….có thể bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp/nghiêm túc.

Chỉ mất vài giây và hoàn toàn miễn phí để tạo một tài khoản email mới với tên địa chỉ là tên riêng của bạn để thể hiện tác phong chuyên nghiệp.

7. Thông tin về lương 

Một số người thường cung cấp thông tin về lương trong cv, việc này hoàn toàn không cần thiết và đôi lúc khiến nhà tuyển dụng hiểu sai. Bạn cũng không nên để mức lương mong muốn vào cv vì đàm phán lương là giai đoạn sau khi phỏng vấn.