Cocktail là gì? Tất tần tật về món Cocktail huyền thoại

Cocktail không còn là một thứ đồ uống xa lạ với mọi người. Nhưng Cocktail là gì? Cocktail có từ khi nào? Và những câu chuyên xoay quanh nó thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Hotelcareers sẽ hé lộ với các bạn những bí mật về thứ đồ uống mê hoặc này.

Cocktail là gì?
Cocktail là gì?

Có thể bạn quan tâm

Cocktail là gì?

Cocktail là tên gọi của loại đồ uống được kết hợp từ rượu với các loại nước hoa quả hoặc các loại nguyên liệu, hương liệu khác. Mục đích của sự kết hợp này là tạo ra một thứ đồ uống có nồng độ cồn thấp hơn rượu, mùi vị hấp dẫn, uống ngon miệng và đặc biệt vẫn gây hưng phấn cho người thưởng thức – Wikipedia

Lịch sử Cocktail
Lịch sử Cocktail

Lịch sử hình thành và phát triển của Cocktail

Để trả lời cho câu hỏi Cocktail là gì thì trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Cocktail ra đời từ khi nào, lịch sử hình thành và phát triển của món Cocktail.

Các giai thoại về Cocktail

Có rất nhiều giai thoại kể về món Cocktail huyền thoại này, thường thì người ta căn cứ vào tên gọi Cocktail , nó bao gồm từ Cock (Gà trống) và Tail (Cái đuôi) ghép lại thành Cocktail có nghĩa là Đuôi con gà trống. Và xoay quanh có biết bao câu chuyện.

Giai thoại 1: Trong quán bar ở Mỹ có một con gà trống được làm bằng sứ, hàng ngày người phục vụ đổ các loại rượu thừa vào đó. Loại rượu này được rót ra từ đuôi con gà và sau đó bán với giá rất rẻ. Lạ thay, nó lại là thứ thức uống tuyệt ngon. Và thuật ngữ Cocktail ra đời từ đó.

Giai thoại 2: Dược sỹ Antoine Peychaud sống tại New Orleans được xem là người pha chế Cocktail đầu tiên, ông lấy nước đắng pha với rượu và cho nó vào cái cốc tên tiếng Pháp là Coquetier (loại cốc dùng để luộc trứng) đem ra phục vụ. Những người Mỹ uống và cảm thấy rất ngon, nhưng họ lại không đọc rõ được, họ đánh vần nó là Cocktail và nó trở thành tên gọi ngày nay”.

Giai thoại 3: Trong thời kỳ lập quốc ở Mỹ, chọi gà là thú chơi được ưa chuộng, luật chơi là hễ ai chiến thắng sẽ được thưởng một chiếc lông đuôi của con gà thua và một chầu rượu với lời chúc “On the cock’s tail”. Và cái tên Cocktail ra đời từ đó.

Giai thoại 4: Đây có lẽ là giả thuyết hợp lý nhất về sự ra đời của Cocktail. Chuyện kể rằng:

Vào khoảng thế kỷ 19, có một chủ đồn điền giàu có sống ở miền viễn Tây xa xôi của nước Mỹ. Dù có tất cả mọi thứ, nhưng ông chỉ yêu quý nhất cô con gái xinh đẹp và một con gà trống.

Con gái ông xinh đẹp, quyền thế nhưng lại đem lòng yêu một chàng cao bồi nghèo khổ, chuyện này đương nhiên là không được chấp nhận. Cô gái rất buồn! Cô nghĩ ra một kế là đem giấu con gà trống của ông đi. Ông chủ đồn điền không cách nào tìm thấy, ông ra giá nếu ai tìm được con gà ông sẽ gả con gái cho.

Dĩ nhiên, người tìm thấy chính là chàng cao bồi nghèo khổ. Ông chủ giữ lời hứa gả con gái cho chàng. Trong buổi tiệc rượu vui vẻ, ông ra lệnh người làm lấy tất cả rượu ra đổ chung vào một thùng để uống. Ông múc rượu ly và cắm lông đuôi con gà trống vào mời mọi người. Thật ngạc nhiên, ai cũng khen món rượu của ông, mọi người liên tục hỏi tên của nó. Ông không biết gọi là gì, chợt thấy chiếc đuôi gà, ông hô to “Cocktail” … “Cocktail”. Và thế là món Cocktail ra đời từ đó.

Lịch sử phát triển của Cocktail
Lịch sử phát triển của Cocktail

Lịch sử phát triển của Cocktail

Cocktail dù đã xuất hiện từ thế kỷ 16 (theo các giả thuyết), nhưng nó vẫn không thật sự phổ cập cho đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 khi Mỹ ban bố luật cấm buôn bán rượu (Căn cứ vào nồng độ cồn).

Để lách luật các thương gia và chủ quán rượu đã cho pha rượu thành các loại Cocktail có nồng độ cồn thấp. Uống rất ngon và  vẫn gây phấn khích. Chính điều này đã làm Cocktail phát triển mạnh mẽ. Và theo chân những người lính Mỹ trong thế chiến I, II sang châu Âu, châu Á, Cocktail trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Đừng bỏ lỡ:  Bản mô tả công việc thủ kho khách sạn

Từ 1860-1920: Tại California, Cocktail Martinez gồm các thành phần là Vermouth ngọt, rượu Gin, trang trí bằng một quả anh đào đã ra đời, sau đó đổi tên thành Cocktail Martini. Đây được xem là loại Cocktail đầu tiên. Đến đầu thế kỷ 20, Martini nổi danh khắp nước Mỹ, rồi lan cả sang bên kia bờ Đại Tây Dương. Đây được coi là thời điểm bắt đầu sự lên ngôi của thứ đồ uống mới. Danh mục những loại Cocktail kinh điển dần dần được nối dài và càng ngày càng trở nên phổ biến.

Từ 1920-1933: Hoa Kỳ cấm buôn bán rượu. Hiến pháp nước Mỹ được thay đổi lần thứ 18, đánh dấu bằng việc cấm sản xuất, buôn bán, xuất nhập khẩu rượu. Cocktail trở thành thứ đồ uồng gây phấn khích mà không phạm luật. Nhiều công thức Cocktail mới được nghĩ ra trong những quán bar, câu lạc bộ phi pháp, những bữa tiệc giấu diếm ở những thành phố chính của Mỹ. Cocktail không cồn-còn gọi là Mocktail (Sinh tố) cũng xuất hiện trong thời kỳ này.

Từ 1934-1959: Margarita nổi tiếng ra đời. Giai đoạn cách tân cho các công thức cocktail đã đến. Margarita, một trong những loại Cocktail phổ biến nhất đã ra đời năm 1948.

Vào những năm 1970, Cocktail được làm chủ yếu từ rượu Gin, Whiskey hoặc Rum, và một lượng ít ỏi hơn của Vodka, nhưng sau đó Vodka được sử dụng nhiều hơn trong Cocktail.

Cuối thế kỷ 20 là lúc Cocktail được phổ biến và tung hô khắp nơi trên thế giới. Cả văn học và phim ảnh đều góp phần tạo ra cho Cocktail một hình ảnh lãng mạn, đẳng cấp. Giới sành điệu khó có thể bỏ lỡ cơ hội thể hiện sự sang trọng, tinh tế của mình. Vậy nên nhiều người chọn nâng một ly Cocktail trong quán bar, nhà hàng, tiệc đứng….

Các bộ phim liên quan đến Cocktail như: Hey Bartender, Người Pha Chế Rượu, Cheers, đặc biệt là bộ phim “Quán Rượu Tình Yêu” với sự góp mặt của Tom Cruise, trong đó sử dụng kỹ thuật trình diễn Flair Bartending.

Cách pha Cocktail
Cách pha Cocktail

Cách pha các loại Cocktail

Cocktail là gì? Cách pha chế ra sao? Có hàng ngàn công thức pha chế Cocktail khác nhau, đòi hỏi người pha chế phải có chuyên môn nhất định. Mặc dù vậy, có những công thức khá đơn giản người bình thường có thể tự pha cho mình hoặc gia đình. Với những người sành uống họ có thể pha các loại Cocktail phức tạp, hoặc theo sở thích cá nhân, pha thế nào cũng được miễn sao uống thấy ngon.

Vị và độ mạnh của các loại Cocktail đều được chia làm 5 mức. Cách pha các loại Cocktail này được chia làm 4 kiểu: Shake, Stir, Build, Blend. Tương ứng với nó là các dụng cụ : Shaker, Mixing glass, Glass, Blender (Thường kí hiệu bằng hình vẽ nhỏ trong công thức pha).

Các loại Cocktail hiện đại thường gồm 3 thành phần khác nhau:

 • Nguyên liệu chính có cồn như: Vodka, Whiskey, Gin, Rum, Tequila, vài loại rượu khác…
 • Nguyên liệu tăng mùi vị (Main flavoring): Dùng để tăng mùi thơm của Base, đồng thời làm cho vị của nó dễ uống hơn. Ví dụ như nước hoa quả, rượu vang, thậm chí có thể là trứng gà hoặc kem.
 • Thành phần đặc biệt (Special favoring): Dùng để thêm hương vị và màu sắc cho Base, ví dụ như Grenadinne, Blue curacao.
Các loại ly Cocktail
Các loại ly Cocktail

Ly cốc dùng cho các loại Cocktail

 • Tùy từng loại Cocktail uống nhanh – Short drink (10-20 phút) hoặc lâu – Long drink (30 phút trở lên) hoặc một số đặc trưng khác mà dùng cốc.
 • Thường dùng 4 loại chính: Tumbler (lùn, chiều cao bằng đường kính), Highball glass (cao, chiều cao gấp 2,3 lần đường kính), Champagne glass (Cốc uống Champagne), Classic Cocktail glass (hình chữ Y).
Trang trí các loại cocktail
Trang trí các loại cocktail

Decor trang trí các loại Cocktail

Trang trí là bước không thể thiếu trong quy trình pha chế các loại Cocktail. Bởi nó góp phần để ly Cocktail trở nên hoàn hảo hơn về cả về hương vị lẫn hình thức. Thông thường, mỗi ly Cocktail sẽ được trang trí theo một chủ đề chính để đảm bảo sự hài hòa. Một số cách trang trí các loại cocktail như:

Straw – Ống hút thì thường được dùng với Long drink trong Highball glass

Một cách thường dùng khi trang trí Cocktail là Frosting (Phủ lên miệng cốc một lớp bột mỏng)

Ngoài ra đơn giản nhất là một miếng vỏ cam, chanh khéo tạo hình một chút, một chút hoa, quả, lá bạc hà trên miệng cốc sao cho hợp với vị và tên của cocktail.

Các loại Cocktail phổ biến
Các loại Cocktail phổ biến

Cocktail là gì? Cách phân loại Cocktail

Cocktail thường được phân loại theo cách pha chế, nồng độ cồn, hương vị, thành phần… Dưới đây là cách phân loại Cocktail:

Phân loại Cocktail theo dung tích

 • Short drink: Được chia thành nhiều nhóm khác nhau, sử dụng trước, giữ hoặc sau bữa ăn. Short drink thường có dung tích dưới 10cl (tương đương 100ml), pha với lượng lớn rượu mạnh, không dùng đá và các đồ trang trí.
 • Long drink: Được pha cùng với các loại nước giải khát khác, có thể bao gồm đá và hoa quả. Bartender có thể tùy biến, miễn sao uống thấy ngon. Đây là loại đồ uống phổ biến.
 • Shooter: Dung tích nhỏ, uống một hơi là hết.

Phân loại Cocktail theo nồng độ cồn

Vào đầu thế kỷ 20, pha chế Cocktail theo nồng độ cồn rất quan trọng, bởi nó vướng luật cấm buôn bán rượu của Mỹ. Lúc đó, người ta chỉ muốn làm thế nào để pha được nhiều rượu mạnh vào Cocktail. Nhưng sau này mong muốn đó không còn quan trọng, người ta có thể pha chế đủ kiểu, thậm chí sử dụng cả bia, rượu vang…. một số khác còn không có nồng độ cồn như Virgin Colada ( Nước dứa + Kem sữa + kem dừa ).

Đừng bỏ lỡ:  Bản mô tả công việc Kế toán công nợ khách sạn

Phân loại Cocktail theo dịp uống

 • Trước bữa ăn: Sử dụng các loại Cocktail có nồng độ cồn cao, kích thích ngon miệng, lưu ý không ngọt, không béo. Phổ biến là Aperitif (Khai vị) bằng shooter.
 • Giữa bữa ăn: Sử dụng Cocktail Bloody Marry giúp kích thích vị giác và làm tỉnh táo.
 • Sau bữa ăn: Sử dụng Cocktail Jagermeister thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa.

Phân loại Cocktail theo mùi vị

 • Short Drinks: Gồm Dry – Medium và Sweet.
 • Long drinks: Gồm Aroma, Fruity, Fresh, Creamy …

Phân loại Cocktail theo thành phần chính

 • Rượu đóng vai trò chính: Tên gọi sẽ theo rượu ví dụ: Champagne drinks , Vodka drinks, Gin-Drinks, Tropical Drinks (Rum)….
 • Rượu đóng vai trò phụ: Tên gọi sẽ theo nguyên liệu chính ví dụ: Cream là chính tên sẽ là Cream drink, Dứa là chính tên sẽ là Colada, …

Phân loại Cocktail theo cách pha chế

Mỗi loại Cocktail sẽ được chế biến theo phương pháp khác nhau, có loại uống trực tiếp, loại dùng bình shaker, loại thêm đá, loại xay nhuyễn. Ví dụ: Cocktail B52 sẽ chỉ rót nhẹ vào ly.

Phân loại Cocktail theo công thức pha chế cơ bản

 • Sours: Rượu mùi + Nước chanh + Đường , đây là công thức cơ bản cho phần lớn các loại Cocktail. Sours có thể được mở rộng và cho ra các loại Cocktails khác nhau.
 • Batidas: Từ rượu mùi + Đường + Trái cây tươi
 • Highball: Từ rượu mùi/ rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola (Ví dụ như Cuba Libre)

Các loại Cocktail phổ biến thế giới

Mojito – Cuba
Mojito – Cuba

Mojito – Cuba

Hương vị mát lạnh cộng với chút the nồng của bạc hà và độ chua dịu của chanh tươi là sức hút giản dị để mojito trở thành loại cocktail rất được ưa chuộng. Là một thức uống truyền thống của người Cuba, mojito (hay còn gọi là mohito) được pha chế từ năm thành phần chính: rượu rum trắng, đường mật mía, nước chanh tươi, rượu sủi tăm hoặc soda và lá bạc hà.

Một ly mojito mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và độ nồng nàn của rượu rum và không thể thiếu được là vị mát lạnh của những viên đá nhỏ.

Sangria – Tây Ban Nha
Sangria – Tây Ban Nha

Sangria – Tây Ban Nha

Sangria là loại cocktail ngon Sangria rất được ưa thích bởi cả người Tây Ban Nha lẫn người Bồ Đào Nha. Chữ Sangria xuất phát từ “Sangre”, trong tiếng Tây Ban Nha nó có nghĩa là “máu” bởi màu đặc trưng của loại đồ uống này là màu rực đỏ. Loại cocktail ngon này xuất hiện đầu tiên tại Tây Ban Nha vào năm 1600 và nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới, Sangria là sự pha trộn hài hòa của rượu vang, nước hoa quả với rượu Brandy. Có hàng trăm cách pha chế Sangria, tùy vào khẩu vị của mỗi người, mỗi vùng miền mà thức uống này được biến tấu theo nhiều cách khác nhau.

Tại đất nước mà nó được sinh ra, Sangria có tới 3 loại truyền thống. Loại Sangria có cùng tên gọi được làm từ rượu đỏ, rượu Brandy và trái cây tươi như táo, lê, nho… Sangria Blanco cũng cần phải chuẩn bị nguyên liệu tương tự, chỉ khác một điều là được làm từ rượu trắng hoặc rượu vang. Zurra được chế biến ở miền Nam Tây Ban Nha nhưng chỉ có trái đào và trái xuân đào cùng với rượu đỏ.

Nhưng cho dù cách pha chế và thưởng thức là như thế nào thì 1 ly Sangria luôn có những đặc điểm chung là sánh quện, thơm hương vị của các loại rượu và phảng phất hương thơm mát dịu của các loại hoa quả.

Margarita – Mexico
Margarita – Mexico

Margarita – Mexico

Trong tiếng Latin, Margarita có nghĩa là ngọc trai, còn trong tiếng Tây Ban Nha là tên gọi của hoa cúc. Đặc điểm để nhận diện Margarita là viền muối quanh miệng ly làm nên vị mằn mặn đậm đà của loại cocktail này. Những người pha chế dùng nước chanh làm ướt viền mép ly đã được giữ lạnh rồi nhúng khẽ xuống đĩa muối khô để tạo viền muối bám đều quanh miệng ly.

Đôi khi Margarita còn được cho thêm một lượng nhỏ nước tinh khiết, hoặc chút nước đường nhằm giúp cocktail có vị êm dịu hơn. Thậm chí để làm một ly Margarita có bọt sủi hấp dẫn, có người còn xay hỗn hợp cùng với lòng trắng trứng gà.

Người ta có thể thay nước chanh tươi bằng vài loại quả khác để ra những loại biến thể mới. Tên gọi sẽ tương ứng với thành phần mới, như là Raspberry Margarita, Strawberry Margarita, Peach Margarita…

Pina Colada – Puerto Rico, Tây Ban Nha
Pina Colada – Puerto Rico, Tây Ban Nha

Pina Colada – Puerto Rico, Tây Ban Nha

Pina Colada là loại cocktail ngon có xuất xứ từ Puerto Rico và được xem là thức-uống-quốc-gia Tây Ban Nha cùng với Sangria. Loại Cocktail này xuất hiện vào năm 1954 với mang hương vị là sự pha trộn hài hòa của nước dừa và dứa vốn là đặc sản của Puerto Rico. Sự ngọt ngào dịu dàng cho cảm giác hơi béo ở vị lưỡi kết hợp với vị ngọt thanh mát thơm lừng của dứa xem lẫn chút nồng nàn của rượu rum, đọng lại cảm giác tê ngọt ngay trong miệng thật tuyệt vời.

Đừng bỏ lỡ:  Hostess nghĩa là gì? Bản mô tả công việc Hostess

Theo tiếng Tây Ban Nha, “pina” có nghĩa là dứa, còn colada có nghĩa là gạn, chắt lọc. Chỉ cần một phần rượu rum, một phần nước dừa và ba phần nước dứa trộn lẫn bằng bình lắc (hoặc đánh bằng máy xay) cùng đá là đã có một ly cocktail vị cồn nhẹ, ngọt ngọt, bùi bùi đặc trưng của vùng nhiệt đới. Ở Tây Ban Nha, nhiều nơi, người ta không dùng Pina Colada trong ly cao mà cầu kỳ rót vào những quả dừa hay dứa khoét lõi.

Pisco Sour – Peru
Pisco Sour – Peru

Pisco Sour – Peru

Cocktail Pisco Sour là một loại cocktail truyền thống của Peru. Pisco Sour với thành phần rượu mạnh Pisco làm từ một loại nho trồng trên đất Peru từ khi cả hai quốc gia Chile lẫn Peru là thuộc địa của Tây Ban Nha. Khi giành được độc lập cả Chile lẫn Peru đều gọi Pisco Sour là đặc sản của mình. Ở Peru, Pisco Sour cực kỳ thông dụng. Trước mỗi bữa ăn, người Peru bao giờ cũng dùng Pisco Sour. Trong bất kỳ quán ăn, quán rượu nào cái tên Pisco Sour cũng được nhân viên phục vụ nhắc đến đầu tiên.

Pimm’s – Anh
Pimm’s – Anh

Pimm’s – Anh

Nếu ai đã từng thưởng thức Sangria thì sẽ thấy có nhiều điểm tương đồng giữa Sangria và Pimm – một loại thức uống được pha trộn giữa trái cây và rượu dùng cho mùa hè. Pimm’s Cup là một loại cocktail đặc trưng chỉ có ở Anh Quốc, có vị rất đặc biệt, được pha chế từ những loại trái cây dễ ngấm, sau khi ngâm trong rượu có một mùi thơm đặc biệt.

Caipirinha – Brazil
Caipirinha – Brazil

Caipirinha – Brazil

Nếu Mojito là món nước nổi tiếng đến từ Cuba thì Caipirinha là món cocktail ngon tuyệt vời của vùng đất Mỹ Latin – Brazil. Cocktail Caipirinha cơ bản là món thức uống độc đáo với vị chanh được kết hợp với đường tạo vị chua ngọt dễ chịu, thanh mát. Không dừng lại ở đó, vị chua ngọt này còn được đi kèm với hơi men đặc trưng của rượu cachaça, tạo cho người thưởng thức cảm giác tươi mát, sảng khoái giữa thời tiết nắng nóng ở đất nước Mỹ Latin này.

Cocktail Caipirinha ra đời vào khoảng năm 1918, khi đó ở bang São Paulo, Brazil xảy ra dịch cúm lây lan từ Tây Ban Nha và người ta đã dùng chanh, tỏi, mật ong kết hợp với một chút rượu rum để chữa bệnh cúm này. Ngày nay, người ta vẫn dùng loại cocktail này để chữa chứng cảm cúm nhẹ.

Long Island Iced Tea – New York
Long Island Iced Tea – New York

Long Island Iced Tea – New York

Long Island Iced Tea, một thức uống mùa hè, lần đầu tiên được pha chế bởi Robert Butts, tại quán Oak Inn, ở Long Island, NewYork vào giữa năm 1970. Long Island Iced Tea được pha chế từ năm thứ rượu là vodka, tequila, gin, rum, triple cộng với cola thêm những viên đá trong veo và một lát chanh vàng.

Thưởng thức Long Island Iced Tea là một nghệ thuật. Người ta ngậm nghe vài giây, từ từ nuốt xuống để thong thả thưởng thức cái vị ngọt-cay-đắng-chua thật nồng của nó…

Singapore Sling – Singapore
Singapore Sling – Singapore

Singapore Sling – Singapore

Singapore Sling là một loại cocktail nổi tiếng toàn Thế giới và cũng được truyền tụng dưới cái tên “quốc tửu” của đảo quốc Sư Tử. Thức uống này ban đầu có tên gọi là Straits Sling và được pha chế như là một loại cocktail cho phụ nữ do nó có màu hồng đậm. Singapore Sling có nhiều công thức pha chế khác nhau, nhưng nguyên bản gồm rượu gin, rượu vị sơ ri, rượu ngọt Benedictine, nước ép lựu và nước ép dứa Sarawak nhằm tạo một lớp bọt bông phía trên.

Negroni – Italy
Negroni – Italy

Negroni – Italy

Nguồn gốc của Negroni được cho là từ Florence – Italy vào năm 1919 tại quán café Casoni (hiện nay là café Giacosa). Bá tước Camillo Negroni đã khai sinh ra nó khi yêu cầu người phục vụ quầy bar Fosco Casoni làm món cocktail yêu thích Americano của mình trở nên mạnh hơn bằng cách cho vào đó một ít rượu gin thay vì loại nước soda thường.

Thêm nữa, Fosco Casoni không trang trí ly cocktail với một lát chanh như món Americano mà với một lát cam để nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai loại cocktail này. Một trong những điều làm nên sự nổi tiếng của Negroni là “Vị đắng cực tốt cho gan của bạn, nhưng rượu gin làm hại bạn. Chúng cân bằng cho nhau”.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu Cocktail là gì? Và tất cả những gì về món Coctail huyền thoại. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

4.9/5 - (35 votes)