Cocktail là gì? Các giai thoại về Cocktail


Cocktail không còn là một thứ đồ uống xa lạ với mọi người. Nhưng Cocktail là gì? Cocktail có từ khi nào? Và những câu chuyên xoay quanh nó thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Hotelcareers.vn sẽ hé lộ với các bạn những bí mật về thứ đồ uống mê hoặc này.

Cocktail là gì?
Cocktail là gì?

Có thể bạn quan tâm

Cocktail là gì?

Cocktail là tên gọi của loại đồ uống được kết hợp từ rượu với các loại nước hoa quả hoặc các loại nguyên liệu, hương liệu khác. Mục đích của sự kết hợp này là tạo ra một thứ đồ uống có nồng độ cồn thấp hơn rượu, mùi vị hấp dẫn, uống ngon miệng và đặc biệt vẫn gây hưng phấn cho người thưởng thức.

Lịch sử Cocktail
Lịch sử Cocktail

Lịch sử hình thành và phát triển của Cocktail

Các giai thoại về Cocktail

Có rất nhiều giai thoại kể về món Cocktail huyền thoại này, thường thì người ta căn cứ vào tên gọi Cocktail , nó bao gồm từ Cock (Gà trống) và Tail (Cái đuôi) ghép lại thành Cocktail có nghĩa là Đuôi con gà trống. Và xoay quanh có biết bao câu chuyện.

Giai thoại 1: Trong quán bar ở Mỹ có một con gà trống được làm bằng sứ, hàng ngày người phục vụ đổ các loại rượu thừa vào đó. Loại rượu này được rót ra từ đuôi con gà và sau đó bán với giá rất rẻ. Lạ thay, nó lại là thứ thức uống tuyệt ngon. Và thuật ngữ Cocktail ra đời từ đó.

Giai thoại 2: Dược sỹ Antoine Peychaud sống tại New Orleans được xem là người pha chế Cocktail đầu tiên, ông lấy nước đắng pha với rượu và cho nó vào cái cốc tên tiếng Pháp là Coquetier (loại cốc dùng để luộc trứng) đem ra phục vụ. Những người Mỹ uống và cảm thấy rất ngon, nhưng họ lại không đọc rõ được, họ đánh vần nó là Cocktail và nó trở thành tên gọi ngày nay”.

Giai thoại 3: Trong thời kỳ lập quốc ở Mỹ, chọi gà là thú chơi được ưa chuộng, luật chơi là hễ ai chiến thắng sẽ được thưởng một chiếc lông đuôi của con gà thua và một chầu rượu với lời chúc “On the cock’s tail”. Và cái tên Cocktail ra đời từ đó.

Giai thoại 4: Đây có lẽ là giả thuyết hợp lý nhất về sự ra đời của Cocktail. Chuyện kể rằng:

Vào khoảng thế kỷ 19, có một chủ đồn điền giàu có sống ở miền viễn Tây xa xôi của nước Mỹ. Dù có tất cả mọi thứ, nhưng ông chỉ yêu quý nhất cô con gái xinh đẹp và một con gà trống.

Con gái ông xinh đẹp, quyền thế nhưng lại đem lòng yêu một chàng cao bồi nghèo khổ, chuyện này đương nhiên là không được chấp nhận. Cô gái rất buồn! Cô nghĩ ra một kế là đem giấu con gà trống của ông đi. Ông chủ đồn điền không cách nào tìm thấy, ông ra giá nếu ai tìm được con gà ông sẽ gả con gái cho.

Dĩ nhiên, người tìm thấy chính là chàng cao bồi nghèo khổ. Ông chủ giữ lời hứa gả con gái cho chàng. Trong buổi tiệc rượu vui vẻ, ông ra lệnh người làm lấy tất cả rượu ra đổ chung vào một thùng để uống. Ông múc rượu ly và cắm lông đuôi con gà trống vào mời mọi người. Thật ngạc nhiên, ai cũng khen món rượu của ông, mọi người liên tục hỏi tên của nó. Ông không biết gọi là gì, chợt thấy chiếc đuôi gà, ông hô to “Cocktail” … “Cocktail”. Và thế là món Cocktail ra đời từ đó.

Lịch sử phát triển của Cocktail
Lịch sử phát triển của Cocktail

Lịch sử phát triển của Cocktail

Cocktail dù đã xuất hiện từ thế kỷ 16 (theo các giả thuyết), nhưng nó vẫn không thật sự phổ cập cho đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 khi Mỹ ban bố luật cấm buôn bán rượu (Căn cứ vào nồng độ cồn).

  Steward là gì? Bản mô tả công việc Steward

Để lách luật các thương gia và chủ quán rượu đã cho pha rượu thành các loại Cocktail có nồng độ cồn thấp. Uống rất ngon và  vẫn gây phấn khích. Chính điều này đã làm Cocktail phát triển mạnh mẽ. Và theo chân những người lính Mỹ trong thế chiến I, II sang châu Âu, châu Á, Cocktail trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Từ 1860-1920: Tại California, Cocktail Martinez gồm các thành phần là Vermouth ngọt, rượu Gin, trang trí bằng một quả anh đào đã ra đời, sau đó đổi tên thành Cocktail Martini. Đây được xem là loại Cocktail đầu tiên. Đến đầu thế kỷ 20, Martini nổi danh khắp nước Mỹ, rồi lan cả sang bên kia bờ Đại Tây Dương. Đây được coi là thời điểm bắt đầu sự lên ngôi của thứ đồ uống mới. Danh mục những loại Cocktail kinh điển dần dần được nối dài và càng ngày càng trở nên phổ biến.

Từ 1920-1933: Hoa Kỳ cấm buôn bán rượu. Hiến pháp nước Mỹ được thay đổi lần thứ 18, đánh dấu bằng việc cấm sản xuất, buôn bán, xuất nhập khẩu rượu. Cocktail trở thành thứ đồ uồng gây phấn khích mà không phạm luật. Nhiều công thức Cocktail mới được nghĩ ra trong những quán bar, câu lạc bộ phi pháp, những bữa tiệc giấu diếm ở những thành phố chính của Mỹ. Cocktail không cồn-còn gọi là Mocktail (Sinh tố) cũng xuất hiện trong thời kỳ này.

Từ 1934-1959: Margarita nổi tiếng ra đời. Giai đoạn cách tân cho các công thức cocktail đã đến. Margarita, một trong những loại Cocktail phổ biến nhất đã ra đời năm 1948.

Vào những năm 1970, Cocktail được làm chủ yếu từ rượu Gin, Whiskey hoặc Rum, và một lượng ít ỏi hơn của Vodka, nhưng sau đó Vodka được sử dụng nhiều hơn trong Cocktail.

Cuối thế kỷ 20 là lúc Cocktail được phổ biến và tung hô khắp nơi trên thế giới. Cả văn học và phim ảnh đều góp phần tạo ra cho Cocktail một hình ảnh lãng mạn, đẳng cấp. Giới sành điệu khó có thể bỏ lỡ cơ hội thể hiện sự sang trọng, tinh tế của mình. Vậy nên nhiều người chọn nâng một ly Cocktail trong quán bar, nhà hàng, tiệc đứng….

Các bộ phim liên quan đến Cocktail như: Hey Bartender, Người Pha Chế Rượu, Cheers, đặc biệt là bộ phim “Quán Rượu Tình Yêu” với sự góp mặt của Tom Cruise, trong đó sử dụng kỹ thuật trình diễn Flair Bartending.

Cách pha Cocktail
Cách pha Cocktail

Cách pha các loại Cocktail

Có hàng ngàn công thức pha chế Cocktail khác nhau, đòi hỏi người pha chế phải có chuyên môn nhất định. Mặc dù vậy, có những công thức khá đơn giản người bình thường có thể tự pha cho mình hoặc gia đình. Với những người sành uống họ có thể pha các loại Cocktail phức tạp, hoặc theo sở thích cá nhân, pha thế nào cũng được miễn sao uống thấy ngon.

Vị và độ mạnh của các loại Cocktail đều được chia làm 5 mức. Cách pha các loại Cocktail này được chia làm 4 kiểu: Shake, Stir, Build, Blend. Tương ứng với nó là các dụng cụ : Shaker, Mixing glass, Glass, Blender (Thường kí hiệu bằng hình vẽ nhỏ trong công thức pha).

Các loại Cocktail hiện đại thường gồm 3 thành phần khác nhau:

 • Thường là chất có cồn như Vodka, Whiskey, Gin, Rum, Tequila, vài loại rượu khác…
 • Main flavoring. Dùng để tăng mùi thơm của Base, đồng thời làm cho vị của nó dễ uống hơn. Ví dụ như nước hoa quả, rượu vang, thậm chí có thể là trứng gà hoặc kem.
 • Special favoring. Dùng để thêm hương vị và màu sắc cho Base, ví dụ như Grenadinne, Blue curacao.
Các loại ly Cocktail
Các loại ly Cocktail

Cốc dùng cho các loại Cocktail

 • Tùy từng loại Cocktail uống nhanh – Short drink (10-20 phút) hoặc lâu – Long drink (30 phút trở lên) hoặc một số đặc trưng khác mà dùng cốc.
 • Thường dùng 4 loại chính: Tumbler (lùn, chiều cao bằng đường kính), Highball glass (cao, chiều cao gấp 2,3 lần đường kính), Champagne glass (Cốc uống Champagne), Classic Cocktail glass (hình chữ Y).
  Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biến món ăn
Trang trí các loại cocktail
Trang trí các loại cocktail

Trang trí các loại Cocktail

Trang trí là bước không thể thiếu trong quy trình pha chế các loại Cocktail. Bởi nó góp phần để ly Cocktail trở nên hoàn hảo hơn về cả về hương vị lẫn hình thức. Thông thường, mỗi ly Cocktail sẽ được trang trí theo một chủ đề chính để đảm bảo sự hài hòa. Một số cách trang trí các loại cocktail như:

Straw – Ống hút thì thường được dùng với Long drink trong Highball glass

Một cách thường dùng khi trang trí Cocktail là Frosting (Phủ lên miệng cốc một lớp bột mỏng)

Ngoài ra đơn giản nhất là một miếng vỏ cam, chanh khéo tạo hình một chút, một chút hoa, quả, lá bạc hà trên miệng cốc sao cho hợp với vị và tên của cocktail.

Các loại Cocktail phổ biến
Các loại Cocktail phổ biến

Các loại Cocktail phổ biến

Cocktail thường được phân loại theo cách pha chế, nồng độ cồn, hương vị, thành phần… Dưới đây là các loại Cocktail phổ biến:

Phân loại Cocktail theo dung tích

 • Short drink: Được chia thành nhiều nhóm khác nhau, sử dụng trước, giữ hoặc sau bữa ăn. Short drink thường có dung tích dưới 10cl (tương đương 100ml), pha với lượng lớn rượu mạnh, không dùng đá và các đồ trang trí.
 • Long drink: Được pha cùng với các loại nước giải khát khác, có thể bao gồm đá và hoa quả. Bartender có thể tùy biến, miễn sao uống thấy ngon. Đây là loại đồ uống phổ biến.
 • Shooter: Dung tích nhỏ, uống một hơi là hết.

Phân loại Cocktail theo nồng độ cồn

Vào đầu thế kỷ 20, pha chế Cocktail theo nồng độ cồn rất quan trọng, bởi nó vướng luật cấm buôn bán rượu của Mỹ. Lúc đó, người ta chỉ muốn làm thế nào để pha được nhiều rượu mạnh vào Cocktail. Nhưng sau này mong muốn đó không còn quan trọng, người ta có thể pha chế đủ kiểu, thậm chí sử dụng cả bia, rượu vang…. một số khác còn không có nồng độ cồn như Virgin Colada ( Nước dứa + Kem sữa + kem dừa ).

Phân loại Cocktail theo dịp uống

 • Trước bữa ăn: Sử dụng các loại Cocktail có nồng độ cồn cao, kích thích ngon miệng, lưu ý không ngọt, không béo. Phổ biến là Aperitif (Khai vị) bằng shooter.
 • Giữa bữa ăn: Sử dụng Cocktail Bloody Marry giúp kích thích vị giác và làm tỉnh táo.
 • Sau bữa ăn: Sử dụng Cocktail Jagermeister thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa.

Phân loại Cocktail theo mùi vị

 • Short Drinks: Gồm Dry – Medium và Sweet.
 • Long drinks: Gồm Aroma, Fruity, Fresh, Creamy …

Phân loại Cocktail theo thành phần chính

 • Rượu đóng vai trò chính: Tên gọi sẽ theo rượu ví dụ: Champagne drinks , Vodka drinks, Gin-Drinks, Tropical Drinks (Rum)….
 • Rượu đóng vai trò phụ: Tên gọi sẽ theo nguyên liệu chính ví dụ: Cream là chính tên sẽ là Cream drink, Dứa là chính tên sẽ là Colada, …

Phân loại Cocktail theo cách pha chế

Mỗi loại Cocktail sẽ được chế biến theo phương pháp khác nhau, có loại uống trực tiếp, loại dùng bình shaker, loại thêm đá, loại xay nhuyễn. Ví dụ: Cocktail B52 sẽ chỉ rót nhẹ vào ly.

Phân loại Cocktail theo công thức pha chế cơ bản

 • Sours: Rượu mùi + Nước chanh + Đường , đây là công thức cơ bản cho phần lớn các loại Cocktail. Sours có thể được mở rộng và cho ra các loại Cocktails khác nhau.
 • Batidas: Từ rượu mùi + Đường + Trái cây tươi
 • Highball: Từ rượu mùi/ rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola (Ví dụ như Cuba Libre)

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu Cocktail là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Cocktail cũng như các loại Cocktail phổ biến. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!