Cách viết CV xin việc tiếng Nhật kèm file Word, Excel mẫu

Hiểu được cách viết CV xin việc tiếng Nhật sẽ giúp bạn tạo được CV xin xin việc ấn tượng với các nhà tuyển dụng Nhật Bản, quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp hàng đầu vào Việt Nam, với hàng trăm khu công nghiệp được quản lý bởi người Nhật.

CV tiếng Nhật là gì?

CV xin việc tiếng Nhật (履歴書) là bản tóm lược thông tin của ứng viên bằng tiếng Nhật, bao gồm: Thông tin cá nhân (基本個人情報), mục tiêu nghề nghiệp (志望の動機), kinh nghiệm làm việc (職歴), trình độ học vấn (学歴), bằng cấp chứng chỉ (免許・資格) điểm mạnh (得意な科目), sở thích (趣 味). CV xin việc tiếng Nhật giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về ứng viên, sàng lọc những  CV không phù hợp.

Nguyên tắc viết CV xin việc
Nguyên tắc viết CV xin việc

Nguyên tắc viết CV xin việc bằng tiếng Nhật

 • CV xin việc tiếng Nhật nên trình bày đơn giản, gọn gàng, bắt mắt, màu sắc phù hợp với nội dung.
 • Sử dụng các font chữ tiêu chuẩn.
 • Độ dài CV không vượt quá 2 trang A4.
 • Kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp.
 • Kiểm tra kỹ phần thông tin liên lạc.
 • Tên file CV đặt theo nguyên tắc: Vị Trí Ứng Tuyển + CV + Tên Ứng Viên. Ví dụ: NhanVienLeTan-CV-TranVanA
 • Kiểm tra kỹ nội dung CV, đặc biệt là phần thông tin gửi nhà tuyển dụng và tên CV, nhiều khi bạn sử dụng CV gửi cho nhiều nhà tuyển dụng hoặc một CV nộp cho nhiều vị trí công việc khác nhau.
Cách viết CV xin việc tiếng Nhật
Cách viết CV xin việc tiếng Nhật

Cách viết CV xin việc tiếng Nhật chuẩn

Cách viết 基本個人情報 (Thông tin cá nhân)

 • ふりがな/ Tên tiếng Nhật của bạn (Phiên âm tên bạn sang tiếng Nhật tại đây)
 • 氏 名/ Họ tên:
 • 生年月日/ Ngày sinh: 1996 年08 月22日生
 • 性別/ Giới tính: 男 ・ 女 – Nam/Nữ
 • 現住所/ Địa chỉ
 • 電話/ Điện thoại
 • メールアドレス/ Email

Cách viết 学歴 (Trình độ học vấn)

Ví dụ:

 • 年 – 月/ Năm/ tháng
 • ハノイ国家大学 人文社会科学大学 東洋学部 日本学科 卒業 / Tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa Đông phương học và Khoa Nhật Bản học.
 • ナムデイン市のレホンフオン高校 卒業/ Tốt nghiệp THPT Lê Hồng Phong

Cách viết 職歴 (Kinh nghiệm làm việc)

Trình bày đầy đủ phần kinh nghiệm bằng tiếng Nhật theo mốc thời gian từ mới đến cũ quá trình làm việc của mình tại các doanh nghiệp.

Cách viết 免許・資格 (Bằng cấp chứng chỉ)

Liệt kê các bằng cấp chứng chỉ bạn có. Ví dụ:

 • 日本語能力試験 2級 200点/ Kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ 2 đạt 200 điểm
 • ハノイ国家大学人文社会科学大学免許書 取得/ Bằng tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Cách viết 志望の動機 (Mục tiêu nghề nghiệp)

Khác với CV tiếng Việt, trong CV tiếng Nhật bạn cần nêu ra lý do tại sao ứng tuyển vào vị trí này, nó phù hợp thế nào? Bạn có thể làm gì, có gắn bó với công ty không? Ví dụ:

大学で専門として日本語を勉強しました。だから、日本語を使うチャンスのある仕事、特に翻訳、通訳と日本語を教えることをしたいです。努力して仕事を完成すると思います。自分の能力、知識を生かせる仕事と思いです。貴社での仕事はきっとやりがいがあると応募いたしました。よろしくお願いいたします。

Tạm dịch: Tôi đã học chuyên ngành tiếng Nhật tại Trường đại học. Đó là lý do tôi muốn có cơ hội sử dụng tiếng Nhật trong công việc, đặc biệt là các vị trí biên dịch hay phiên dịch tiếng Nhật. Tôi luôn làm việc chăm chỉ để hoàn thành công việc. Đây là công việc giúp tôi vận dụng khả năng và kiến thức của mình để đem lại lợi ích cho công ty. Xin cảm ơn.

Cách viết 得意な科目 (Điểm mạnh)

コンビュータ マシンはウインドウズ機、ソフトはワード、エクセル、バワーボイントで、ブリンター、ワァクス器も使用できます/ Thành thạo Windows, tin học văn phòng Word, Excel, Power point và các thiết bị khác.

Cách viết 趣 (Sở thích)

外国語を勉強したり、音楽を聞いたり、旅行したりする事/ Học ngoại ngữ, nghe nhạc, đi du lịch

Tải mẫu CV xin việc tiếng Nhật file Word

Download “Mẫu CV xin việc tiếng Nhật file Word (履歴書)”

mau-cv-xin-viec-tieng-nhat.docx – Downloaded 20433 times – 24.94 KB

Tải mẫu CV xin việc tiếng Nhật file Excel

Download “Mẫu CV xin việc tiếng Nhật file Excel(履歴書)”

mau-cv-xin-viec-tieng-nhat.xlsx – Downloaded 13428 times – 155.00 KB
Các lỗi thường gặp khi viết CV xin việc
Các lỗi thường gặp khi viết CV xin việc

Các lỗi thường gặp khi viết CV xin việc tiếng Nhật

CV xin việc quá dài

Nhà tuyển dụng chỉ dành tối đa một phút để đọc CV. Vì vậy,  bạn cần biết cách viết CV xin việc ngắn gọn súc tích dưới 2 trang A4. Sử dụng một vài từ khóa làm nổi trội điểm mạnh bản thân và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. CV dài thường do bạn trình bày phần kinh nghiệm giống bản mô tả công việc, hãy viết ngắn và tập trung vào những gì bạn học hỏi được từ công việc đó.

Ngoài phần trình độ học vấn, bạn nên đưa thêm các hoạt động ngoại khóa, hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự nhanh nhạy, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo và tiềm năng lãnh đạo khi đối mặt với công việc thực tế.

Quá chú trọng đến vị trí công việc

Mục đích của nhà tuyển dụng là thuê bạn về làm việc, đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp chứ không phải thuê bạn ngồi vào vị trí đó rồi dạy bạn cách làm việc. Vì vậy, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể làm được những gì, đem lại giá trị gì.

Sử dụng hình ảnh không phù hợp

Sẽ thật khó coi với tấm ảnh selfie, trang phục lòe loẹt, khu mặt nhiều biểu cảm. Hãy sử dụng một bức ảnh chụp chân dung 4x6cm với nụ cười thân thiện, trang phục công sở, nền xanh hoặc trắng.

Sử dụng địa chỉ email thiếu trang trọng

Nhiều ứng viên dùng email mình đang có mà không để ý nó có phù hợp hay không. Lưu ý tên địa chỉ email phải nghiêm túc, tốt nhất là tên của mình. Ví dụ tranvana@gmail.com. Tránh dùng các địa chỉ mail dạng girl_xinh@gmail.com hay boycute@gmail.com.

Lỗi trong phần kinh nghiệm làm việc

Nhiều bạn không biết hoặc không để ý cứ liệt kê kinh nghiệm từ cũ đến mới, viết kinh nghiệm như bản mô tả công việc. Điều này làm nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu, họ không có nhiều thời gian đọc và tìm kiếm thông tin trên bản CV dài như tiểu thuyết.

Lỗi sử dụng một CV cho nhiều vị trí công việc

CV của bạn rất dễ bị loại vì lỗi này. Ví dụ bạn sử dụng CV nhân sự để ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh, rõ ràng nội dung hai công việc này là rất khác nhau. Nhà tuyển dụng không đủ kiên nhẫn để hiểu bạn.

Lỗi chính tả, ngữ pháp

Lỗi này nghe rất đơn giản nhưng nhiều nhà tuyển dụng “đánh chết” lỗi này, họ cảm thấy thật “ngớ ngẩn”, giống như mình không được tôn trọng. Vì vậy, hãy rà soát thật kỹ lỗi chính tả, câu cú, cách phân đoạn văn bản trước khi gửi.

Lỗi thiết kế và bố cục CV

Ai cũng yêu cái đẹp nên bạn cần thiết kế cho mình một CV bắt mắt, bố cục CV theo tiêu chuẩn, cái gì quan trọng xếp lên trên. Ví dụ: Mục tiêu nghề nghiệp, Kinh nghiệm, Trình độ học vấn, Kỹ năng …. cuối cùng là Người tham chiêu.

Lỗi đặt tiêu đề CV

Khi bạn gửi cv qua mail hoặc đăng CV trên các website việc làm, bạn cần ghi rõ tiêu đề là ” Ứng tuyển nhân viên kinh doanh”,  “CV xin việc nhân viên kinh doanh” hoặc “Apply vị trí nhân viên kinh doanh”, tránh sử dụng tiêu đề một cách chung chung.

Cách gửi CV qua mail
Cách gửi CV qua mail

Cách gửi CV qua mail

Có nhiều phương thức để bạn chuyển CV xin việc cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, gửi CV qua mail là một phương thức phổ biến, nó vừa nhanh chóng, thuận tiện và chuyên nghiệp. Bạn tự hỏi, gửi mail thì có gì khó? Vâng, nó không khó nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc để CV không bị nhà tuyển dụng ngó lơ.

Nguyên tắc 1: Nên sử dụng địa chỉ email trong phần thông tin cá nhân để gửi CV cho nhà tuyển dụng.

Nguyên tắc 2: Mỗi lần gửi chỉ gửi duy nhất cho một nhà tuyển dụng, không CC hay BCC.

Nguyên tắc 3: Một là không sử dụng chữ ký mail, hai nếu sử dụng hãy sử dụng một cách chuyên nghiệp, nghĩa là chữ ký sẽ bao gồm thông tin: Họ tên, chức danh, công ty, điện thoại, email, website (nếu dùng ảnh, cần sử dụng ảnh đẹp và trang trọng).

Nguyên tắc 4: Tiêu đề mail tuân theo công thức: Họ tên + Ứng tuyển vị trí …. + Công ty ABC. Ví dụ: Trần Văn A – Ứng tuyển vị trí Nhân viên kinh doanh – Công ty Du lịch Sky

Nguyên tắc 5: Đặt tên tệp đính kèm theo công thức: Tên tài liệu + Loại tài liệu + Tên ứng viên. Ví dụ: NhanVienLeTan-CV-TranVanA, NhanVienLeTan-SYLL-TranVanA (Tại sao đặt tên vậy? Vì nhà tuyển dụng thường tuyển rất nhiều vị trí công việc, họ tải về hàng đống CV, khi cần tìm kiếm họ sẽ tìm theo vị trí => đọc => sàng lọc).

Đối với tệp đính kèm bạn nên để dưới dạng PDF hoặc DOCX, không nên sử dụng các dạng file nén như ZIP, RAR tránh gây phiền toái, mất thời gian của NTD. Và nếu không có yêu cầu cụ thể, bạn chỉ cần gửi CV và Cover letter (Đơn/ Thư xin việc) cho nhà tuyển dụng thay vì gửi toàn bộ hồ sơ xin việc.

Được rồi, bây giờ đến phần nội dụng email. Xem mẫu dưới:

Mẫu email gửi CV xin việc

Kính gửi: Anh/chị (Tên người) – Phụ trách tuyển dụng công ty (Tên công ty),

Tôi là Lê Phú An, thông qua tin tuyển dụng đăng trên Hotelcareers.vn, tôi biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng Nhân viên kinh doanh. Tôi nhận thấy công việc này phù hợp với năng lực, trình độ  và kinh nghiệm đã tích lũy.

Tôi tốt nghiệp Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp tôi làm việc ở vị trí Nhân viên bán hàng tại Công ty ABC. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng học hỏi, làm việc chăm chỉ tôi đã đạt thành tích Nhân viên bán hàng giỏi nhất năm.

Ngoài học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp tôi luôn trau dồi kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh bằng các khóa học online như: Quảng cáo Google, Facebook, tiếp thị qua email… Kỹ năng nổi trội của tôi là Nắm bắt tâm lý khách hàng, Quản lý và chăm sóc khách hàng.

Với kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng nêu trên tôi tin mình có thể đáp ứng tốt yêu cầu của Quý công ty. Tôi mong muốn có một cuộc phỏng vấn trực tiếp để tôi có cơ hội trình bày rõ hơn về năng lực của mình.

Tôi gửi kèm email này Sơ yếu lý lịch, CV xin việc, đơn xin việc, bằng cấp chứng chỉ và các giấy tờ theo yêu cầu của Quý công ty.  Rất mong Quý công ty dành thời gian xem xét.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của Quý công ty. 

Tải mẫu email gửi CV xin việc

Download “Mẫu Email gửi CV xin việc”

mau-email-gui-cv-xin-viec.docx – Downloaded 13922 times – 13.85 KB
4.9/5 - (35 votes)