8 gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động tự tin

Thuyết trình là một kỹ năng cần thiết, đặc biệt là trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để có được cách thuyết trình trước đám đông tự tin trong một hội trường lớn, nhiều người? Cùng Hotelcareers tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.
Cách thuyết trình trước đám đông

Cách thuyết trình trước đám đông

Có thể bạn quan tâm

Thuyết trình là gì?

Thuyết trình là cách bạn truyền tải thông tin tới người nghe (khán giả). Chủ đề thuyết trình có thể là bài phát biểu, giới thiệu, bài giảng, bài thuyết minh nhằm mục đích thuyết phục, truyền cảm hứng, tạo động lực hoặc trình bày ý tưởng, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu mới – Wikipedia

8 gợi ý cách thuyết trình trước đám đông

Chuẩn bị thật kỹ nội dung thuyết trình

Không nhất thiết là đối với cách thuyết trình trước đám đông mới cần có một kế hoạch chuẩn bị thật kỹ càng, mà bất cứ hành động nào cũng thế. Bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ chủ đề và đối tượng lắng nghe của mình trong phần nội dung của của buổi thuyết trình. Việc chuẩn bị giúp bạn lựa chọn những thông tin phù hợp, sắp xếp chúng thật khoa học để phần trình bày của mình trở nên hài hòa và trơn tru hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm được cụ thể các thông tin về thành phần khán giả có trong hội trường hôm đó ra sao (độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, vị trí,…). Từ đó, chúng ta có thể đưa ra những nội dung cần thiết, thông dụng giúp xoay quanh cụ thể một chủ đề mà mọi người quan tâm. Đây là kỹ năng nói trước đám đông rất cần thiết mà bạn nên quan tâm.
Luyện tập thuyết trình thường xuyên

Luyện tập thuyết trình thường xuyên

Hãy luyện tập thường xuyên

Để có được một bài thuyết trình trước đám đông hoàn hảo, bạn cần phải thực hành thường xuyên, luyện tập phần trình bày của mình thật nhuần nhuyễn. Có như vậy, thay vì phải phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu được ghi sẵn, bạn có thể kiểm soát được phần trình bày nội dung của mình tốt nhất. Không khí của hội trường, đặc biệt là đối với đám đông sẽ được bạn nắm rõ. Từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình phần nội dung tốt nhất để thuyết trình thu hút mọi người trong hội trường.

Đừng bỏ lỡ:  Công ty quản lý khách sạn là gì? Khách sạn nên thuê hay tự quản lý

Trong tài liệu được ghi sẵn, bạn chỉ cần ghi lại những ý chính, những phần nội dung khó nhớ để liếc qua trong lúc thuyết trình trước đám đông. Trong quá trình luyện tập, hãy ghi lại phần trình bày của mình bằng camera. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh được cảm xúc của mình khi trình bày; phong thái của bản thân đã đủ tự nhiên chưa; chỗ nào cần thay đổi, thêm thông tin hoặc có thể bỏ qua trong nội dung ghi sẵn từ đầu;… Nhờ vậy, cách thuyết trình trước đám đông của bạn sẽ hoàn thiện và phù hợp hơn.

Hãy đến sớm để chuẩn bị thật hoàn hảo

Đến sớm cũng là cách thuyết trình trước đám đông hiệu quả. Khi đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị trước khi bước vào buổi thuyết trình. Bạn sẽ có thể kiểm tra được các phần âm thanh, ánh sáng, khu vực diễn thuyết của mình có gặp phải vấn đề gì không. Ngoài ra, hãy thử chạy bản nội dung thuyết trình trên máy chiếu nhiều lần và thử ngồi tại các khu vực khán giả bên dưới để dõi xem nội dung trình bày có rõ nét hay không.

Đặc biệt, việc đến sớm giúp bạn có thêm thời gian để đảm bảo không bị trễ, muộn giờ trước các yếu tố khách quan bên ngoài như: kẹt xe, phương tiện đi lại bị hỏng hóc, tai nạn giao thông,… Có thể làm bạn mất điểm đối với mọi người trong hội trường. Nhất là khi, lúc này bạn cần ghi điểm trước quản lý trong công ty hoặc là các đối tác quan trọng của mình.

Thư giãn tâm lý trước khi bước vào buổi thuyết trình

Nhiều người thường rất dễ hồi hộp khi đối diện trực tiếp với đám đông trong hội trường. Nếu không kiểm soát tốt cảm xúc của mình, bài thuyết trình của bạn có thể trở thành “thảm họa” trước bao nhiêu ánh mắt. Do đó, nhiều chuyên gia thường đưa ra lời khuyên hãy thư giãn tâm lý trước khi bước vào buổi thuyết trình bằng các cách đơn giản sau:

  • Nghe những bản nhạc không lời nhẹ nhàng
  • Uống nước để giải tỏa cảm xúc hồi hộp
  • Suy nghĩ tích cực, lạc quan để tâm lý trở nên bình tĩnh và tạo cảm giác tự tin
  • Hít thở thật sâu trước và trong khi trình bày nội dung thuyết trình
Đừng bỏ lỡ:  Các khách sạn đầu tiên ở Việt Nam bạn đã biết

Tương tác với khán giả trong lúc thuyết trình

Tương tác với khán giả trong lúc thuyết trình

Tương tác với khán giả trong phòng

Một cách hiệu quả để giúp bạn tạo sức thu hút cho cách thuyết trình trước đám đông của mình dó là hãy tương tác thật tốt với khán giả trong hội trường. Việc này giúp bạn nắm được rằng người nghe bên dưới có thực sự theo dõi nội dung phần thuyết trình của mình.

Bên cạnh đó, việc tương tác cũng là cách để bài thuyết trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn, bởi bạn có thể nắm rõ được những nội dung cần thiết với mọi người trong hội trường thông qua việc tạo không khí hào hứng trong hội trường.

Ngoài ra, việc không kiểm soát được sự tập trung của khán giản có thể làm bạn căng thẳng, hồi hộp về bài thuyết trình của mình. Cho nên, tương tác với mọi người cũng là cách để bạn tạo cho bản thân sự tự tin, thêm động lực để hoàn thành bài thuyết trình một cách tốt hơn.

Biết cách tạo điểm dừng thông minh

Trong quá trình thuyết trình trước đám đông, không phải lúc nào khán giả cũng có thể tập trung dõi theo nội dung mà bạn đưa ra. Do đó, bạn cần phải biết cách tạo điểm dừng hợp lý và những khoản thời gian thông minh giúp mọi người có thể tiêu hóa tốt những thông tin mà bạn mang đến trước đó.

Đừng ngần ngại tạo không gian để hội trường đưa ra các câu hỏi về phần thuyết trình của bạn. Đây cũng là cách để bạn có thể tạo ấn tượng trước mọi người, khéo léo khoe sự chuẩn bị kỹ càng của bạn đối với nội dung của bài thuyết trình. Tuy nhiên, đây có thể là con dao hai lưỡi nếu bạn không có được sự chuẩn bị tốt về thông tin, kiến thức mà chủ đề bạn đang nói đến.

Cách này còn giúp bản thân bạn có được cơ hội nghỉ ngơi, hạn chế các cảm xúc không tốt, gây căng thẳng trong quá trình thuyết trình. Đặc biệt, nếu đây là một buổi họp quan trọng thì việc tạo những điểm dừng thông mình sẽ giúp bạn có được cách thuyết trình hoàn hảo hơn.

Đừng bỏ lỡ:  IT khách sạn là gì? Mô tả công việc IT khách sạn

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong lúc thuyết trình

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong lúc thuyết trình

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình thuyết trình sẽ giúp tạo cho bạn một phong thái tự tin, đĩnh đạc. Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể cũng là một kỹ năng giao tiếp để bạn giải thích những nội dung tối nghĩa, khó hiểu gây trở ngại đến sự theo dõi của mọi người trong hội trường. Ngôn ngữ cơ thể tự tin sẽ làm cho phần trình bày của bạn trở nên thu hút hơn. Đây là cách mà bạn có thể giải tỏa những cảm xúc hưng phấn, quá đà gây ảnh hưởng đến âm sắc, giọng nói trong quá trình thuyết trình của mình.

Tham gia các chương trình huấn luyện kỹ năng thuyết trình

Hiện nay, có rất nhiều chương trình huấn luyện kỹ năng thuyết trình đến từ các câu lạc bộ, hội nhóm trên mạng xã hội hoặc các trung tâm uy tín trên thị trường. Đây là một môi trường tuyệt vời giúp bạn có thể cải thiện cách thuyết trình trước đám đông của mình theo hệ thống bài bản.

Bên cạnh đó, việc tham gia các môi trường này còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng xây dựng mối quan hệ. Giúp bạn trở nên tự tin, hòa đồng và thân thiện hơn khi diễn thuyết trước đám đông.

Hy vọng rằng, với 8 bí kíp được Hotelcareers chia sẻ trên có thể giúp bạn cải thiện được cách thuyết trình trước đám đông của bản thân được hoàn hảo hơn. Thuyết trình trước mọi người trong hội trường không quá khó khăn, bạn chỉ cần thật bình tĩnh, tự tin trước mọi diễn biến xảy ra ở buổi diễn thuyết. Chúc bạn thực hiện thành công.

5/5 - (1 vote)