Cách làm lẩu mắm miền Tây đơn giản đúng vị


Cách làm lẩu mắm miền Tây – Miền Tây là vùng đất nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon đậm đà dân dã như thịt chuột, canh bông điên điển, gà nướng đất sét, … và đặc biệt là món lẩu mắm đặc trưng. Hotelcareers.vn sẽ giới thiệu với các bạn cách làm món lẩu mắm thơm ngon đúng điệu. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ thích thú trước món ăn này.

Cách làm lẩu mắm miền Tây
Cách làm lẩu mắm miền Tây

Để thực hiện cách làm lẩu mắm miền Tây ngon nhất, bạn hay làm theo hướng dẫn dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm cá sặc: 500g (có thể sử dụng mắm cá linh)
  • Mực ống: 500g
  • Tôm tươi: 500g
  • Cá lóc: 500g
  • Thịt heo quay: 400g
  • Xương heo: 800g
  • Bún tươi: 1,5 kg
  • Cà tím hoặc cà dái dê
  • Rau gia vị như: Sả
  • Rau sống ăn kèm: Rau muống, rau đắng, rau nhút, dọc mùng, rau ngổ, bắp chuối bào mỏng, bông bí,…
  • Gia vị các loại: bột nêm, đường, dầu ăn

Cách làm lẩu mắm miền Tây

Để làm món lẩu mắm miền tây đúng vị, bạn cần chuẩn bị nước dùng thật thơm ngon, lẩu có thơm ngon hay không phụ thuộc và nước dùng cho lẩu. Bạn cũng cần sơ chế nguyên liệu để nhúng lẩu đúng cách.

Bước 1: Nấu nước dùng cho món lẩu mắm

  • Cà tím: rửa sạch, cắt khoanh ngâm với nước muối pha loãng để cà không bị thâm. Sau đó vớt cà ra rổ để cho ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào, thêm sả đã bằm nhỏ vào phi thơm rồi cho cà tím vào đảo đều khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Đun một nồi nước sôi, cho cá sặc vào, đun sôi lại cho cá mềm và dẻo rồi tắt bếp. Dùng rây lọc toàn bộ nước và cá để lấy toàn bộ phần nước, bã cá bỏ riêng.
  • Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi cho bớt mùi hôi, rồi vớt ra, đun một nồi nước khác và cho xương và ninh lấy nước ngọt. Để tiết kiệm thời gian làm món lẩu mắm, bạn có thể ninh xương trong nồi áp suất.
  • Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Cho cà tím, sả, nước mắm, sả cây, thêm chút đường, hạt nêm vào nồi nước dùng, đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp.
  Những món ăn khiến bạn phải yêu ngay từ lần chạm môi đầu tiên
Hầm xương cho nước dùng ngon ngọt
Hầm xương cho nước dùng ngon ngọt

Bước 2: Chuẩn bị đồ nhúng cho món lẩu mắm

  • Rau sống nhặt sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo nước.
  • Tôm cắt râu, rửa sạch, mực túi rửa sạch, bóc lớp màng đen bên ngoài cho sạch sẽ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.
  • Cá lóc làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Bày tất cả nguyên liệu ra đĩa sao cho đẹp mắt.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu cho vào nồi nước lẩu, khi mực, tôm, thịt, cá chín các bạn cho rau vào rồi vớt rau ra đĩa.

Rau ăn kèm
Rau ăn kèm

Bước 3: Thưởng thức món lẩu mắm

  • Khi ăn, các bạn dùng như dùng lẩu bình thường, ăn đến đâu, nhúng đến đó để nóng.
  • Lẩu mắm ăn kèm với bún rất ngon. Bạn cũng có thể ăn kèm chả cá nếu thích.

Yêu cầu thành phẩm món lẩu mắm miền Tây

Nước dùng đậm đà, rau tươi ngon ngọt, các nguyên liệu như cá, thịt, tôm thơm và tươi ngon.