Cách làm bún bò Huế ngon tuyệt

Đến với Huế, bạn không thể bỏ qua đặc sản bún bò Huế – món ăn đã làm nên thương hiệu và trở thành biểu tượng của ẩm thực Huế. Tuy nhiên, bạn có muốn làm món ăn này tại nhà mà vẫn thơm ngon đúng điệu không? Chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn cách làm Bún bò Huế sau đây, bạn sẽ có thể cùng gia đình thưởng thức dù không ở Huế.

Cách làm bún bò Huế
Cách làm bún bò Huế

Bún bò Huế có thơm ngon hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: dầu màu, ớt xào, và cả cách hầm thịt bò nữa.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm bún bò Huế

Chuẩn bị:

  • Ớt bột Huế: 50 gr
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 thìa
  • Dầu ăn: 50 ml

Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun nóng già. Bỏ hành tím vào đảo đều đến khi chuyển dần sang màu trắng ngà thì bỏ ớt bột vào, đảo đều. Sau đó, bắc chảo ra, chờ nguội và lọc bỏ phần xác ớt bột để riêng. Thành phẩm có màu đỏ tươi của ớt bột và thơm mùi hành tím, không bị cháy.

Tiếp theo là bước xào ớt

Chuẩn bị:

  • Ớt sừng đỏ: 100 gr (băm nhuyễn)
  • Tỏi: 1 thìa băm nhuyễn
  • Sả: 5 củ băm nhuyễn
  • Dứa: 1 quả băm nhuyễn
  • Đường cát: 2 muỗng canh
  • Muối ăn: 1 muỗng canh
  • Dầu đậu phụng: 50 gr

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng già,  cho tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến bỏ dứa băm nhuyễn vào đảo đều tay và nêm đường cát, muối ăn. Tiếp tục đảo đều và cho ớt sừng đỏ vào, bạn có thể tận dụng phần xác ớt bột ở công đoạn thắng dầu màu cho thêm vào. Đảo đều tay thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp. Thành phẩm là một hỗn hợp dầu ớt sánh và dẻo.

  Cách nấu thịt đông - Món ăn đậm đà hương vị ngày Tết
Ớt xào
Ớt xào

Chuẩn bị rau ăn kèm

  • Giá đỗ sống
  • Bắp chuối bào mỏng
  • Rau thơm
  • Xà lách
  • Cải con
  • Rau muống bào sợi
  • Hành tây thái mỏng vào ngâm nước đá cho bớt hăng
  • Chanh, ớt
  • Nước mắm nguyên chất
Rau ăn kèm
Rau ăn kèm

Cuối cùng là công đoạn chính: Làm bún bò Huế

Chuẩn bị

  • Chân giò heo: 1 kg (bạn nhớ chọn chân giò trước)
  • Bò bắp (bắp hoa sẽ ngon hơn): 700 gr
  • Muối hột: 1 chén
  • Mắm ruốc Huế: 100 gr
  • Mía lau: 1 cây
  • Sả: 5 củ
  • Gừng già: 1 củ
  • Hành tím: 50 gr
  • Muối hầm: 50 gr
  • Tiêu xay: 2 thìa cà phê
  • Nước mắm ngon nguyên chất: 1 chén
  • Bún tươi sợi to: 2 kg
  • Huyết (bò hoặc heo): 100 gr
  • Chả Huế 20 cái hoặc 250 gr chả lụa

Sơ chế nguyên liệu cho món bún bò Huế

  • Chân giò heo cạo sạch lông và gỡ bỏ phần móng bên ngoài, rửa sạch. Ngâm trong nước muối khoảng 1 tiếng.
  • Mía lau róc sạch lớp vỏ bên ngoài, chặt khúc khoảng 3 đốt tay. Chẻ tư rồi cho vào nồi đun với 3 lít nước trong khoảng 30 phút rồi vớt ra.
  • Đun 1 lít nước lạnh trong một nồi riêng. Bỏ mắm ruốc vào khuấy đều. Khi nước sôi sẽ nổi rất nhiều bọt. Vớt hết bọt ra và chờ mùi trong nồi chuyển từ mùi mắm đậm đặc sang mùi thơm dịu thì tắt bếp. Nhấc nồi xuống, để nguội và đợi cho lắng xuống.
  • Sả rửa sạch, đập dập, chẻ làm hai, rồi bó lại bằng dây lạt.
  • Nướng hành tím và gừng già trên lửa than cho cháy sém phần bỏ bên ngoài, rồi lột vỏ, đập dập.
  • Huyết thái miếng khoảng 2 phân, dài 4 phân.
  • Chả lụa thái thành từng lát mỏng, cắt đôi. Với chả gói lá chuối thì chỉ cần lột vỏ là được.
  • Vớt chân giò ra rửa lại nước lạnh nhiều lần cho sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn.
  Một số từ vựng và mẫu câu tiếng Anh thường sử dụng tại sân bay

Cách nấu:

  • Đun sôi nước hầm mía, thả miếng thịt bò vào. Chú ý vớt hết bọt khi nước sôi.
  • Cho chân giò đã chặt, 1 thìa muối ăn, gừng, hành, sả và nước ruốc đã lắng trong vào. Nhớ canh vớt hết bọt ra nhé.
  • Thịt bò chín thì vớt ra. Chân giò chín và hơi mềm thì vớt ra để tránh bị nhừ quá mất ngon. Cho 1 thìa muối, nước mắm vào và nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng, bỏ huyết và cho dầu ớt vào. Vặn nhỏ lửa lại để giữ nóng cho nồi nước bún bò Huế.
bún bò Huế
Bún bò Huế

Lưu ý khi nấu bún bò Huế

Thường xuyên vớt bọt để nước trong, chân giò làm sạch lông, thịt bò thì nhớ hầm trước đó cho mềm và chú ý không nên hầm chân giò quá lâu tránh để chân giò quá nhừ.

Thưởng thức bún bò Huế đúng điệu như thế nào?

  • Trần bún qua nước sôi, rồi bỏ ra tô.
  • Trần tiếp chân giò rồi xếp ra tô, xếp thịt bò và chả đã cắt lên trên
  • Múc nước bún bò vào tô ngập phần bún và thịt.
  • Bỏ hành tây và rau thơm thái nhỏ lên trên, sau đó rắc tiêu.
  • Có thể trụng bắp chuối và rau muống để thưởng thức.
  • Một chút chua chua của chanh, chút cay cay của ớt và sa tế sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Thông thường người Huế hay cắn nguyên trái ớt để thưởng thức món bún bò.
Thưởng thức bún bò Huế đúng điệu
Thưởng thức bún bò Huế đúng điệu

Hi vọng với những hướng dẫn Hotelcareers.vn chia sẻ, các bạn có thể tự biết cách làm bún bò Huế tại nhà mà không cần phải ra tiệm.

Chúc các bạn ngon miệng!