Cách học nấu ăn nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Nấu ăn thực ra không hề khó. Thực chất, nếu có tình yêu và sự quyết tâm thì ai cũng có thể chế biến được những món ăn ngon phục vụ nhu cầu của bản thân cũng như chiêu đãi thân, bạn bè. Bạn không tự tin vào khả năng bếp núc của mình? Bạn mới bắt đầu và muốn tìm cho mình những cách học nấu ăn nhanh nhất? Hãy tham khảo 1 số gợi ý sau đây xem sao.

Nấu ăn (Cooking) là cách sử dụng nhiệt để làm chín thực phẩm, phục vụ nhu cầu ăn uống của con người. Nấu ăn được xem là nghệ thuật, khoa học, để biết nấu ăn mọi người phải học, có thể học từ những người xunh quanh hoặc trải qua các khóa học nấu ăn. Những người trải qua đào tạo, nấu ăn giỏi, làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, cơ sở ẩm thực được gọi là đầu bếp.

Xác định trước những gì cần học hỏi

Một công việc cực kỳ cơ bản nhưng không phải ai cũng để ý thực hiện khi bắt đầu nấu ăn chính là xác định trước những gì cần học. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng đó là công việc dư thừa nhưng chưa chắc ý kiến đó đã thật sự là chính xác. Vậy, chúng ta cần xác định trước những gì? Không cần cầu kỳ, chỉ cần theo dõi hết nội dung phần 1 của bài viết này là bạn bạn đã hoàn thành xong việc này.

Biết mình cần gì chính là cách học nấu ăn nhanh nhất
Biết mình cần gì chính là cách học nấu ăn nhanh nhất

Nắm được những kỹ năng bếp núc cơ bản

Trước hết, hãy xác định rằng: Nếu muốn biết nấu ăn, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng bếp núc cơ bản. Cũng như mới tập viết thì cần học từng nét, các kỹ năng bếp núc cơ bản chính là nền tảng để bạn bắt đầu. Muốn nấu ăn ngon hãy nắm kỹ những kỹ năng cơ bản là điều mà mọi đầu bếp đều khuyên.

Trước hết, cần học cắt thái, sơ chế nguyên liệu
Trước hết, cần học cắt thái, sơ chế nguyên liệu

Vậy, cần học những kỹ năng nào nếu muốn biết nấu ăn. Nếu liệt kê, có rất nhiều kỹ năng bếp rất đa dạng. Tuy nhiên, về cơ bản thì chúng là cách cầm dao, cắt thái (thái mỏng, dày, thái chỉ, thái lát), gọt, nạo, cạo, bào, làm sạch, sơ chế và tẩm ướp thức ăn. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn sơ chế và nấu nướng tất cả các món ăn ngon miệng, bắt mắt, hiệu quả.

Ngoài ra, kết hợp với đó, bạn cũng cần học cách chọn lựa nguyên liệu cá, thịt, rau … tươi ngon, phù hợp với từng món ăn. Đây là công việc không hề đơn giản. Điều này được minh chứng qua việc ngay cả những người đã làm bếp lâu năm cũng chưa chắc nắm hết tất cả những phương pháp chọn thực phẩm tươi ngon. Với mục tiêu này, đừng quá lo lắng, bạn sẽ từ từ học và ghi nhớ trong từng món ăn.

Học hỏi, ghi nhớ phương pháp chế biến và công thức nấu ăn

Tất nhiên, ngoài những kỹ năng bếp núc, bạn cũng cần trang bị, nắm được những phương pháp chế biến quen thuộc hiện nay. Về cơ bản, để chế biến món ăn, chúng ta có thể thực hiện theo các cách như: Hấp, luộc, nướng, chiên, xào, ninh, hầm, kho.

Mỗi món ăn có cách chế biến và nguyên liệu riêng, chính vì thế mà người học nấu ăn cũng cần nắm được những điều này
Mỗi món ăn có cách chế biến và nguyên liệu riêng, chính vì thế mà người học nấu ăn cũng cần nắm được những điều này

Về cơ bản, các món hấp và luộc được coi là đơn giản nhất. Nếu nướng, xào thì thời gian và nhiệt độ là yếu tố quyết định. Các món nấu, ninh, hầm hoặc kho yêu cầu thời gian chế biến khác nhau nhưng về cơ bản không quá phức tạp. Điều cần thiết ở đây là sự cẩn thận, chú tâm.

Tiếp đó, khi bắt tay vào chế biến 1 món ăn cụ thể, việc nắm được nguyên liệu và các bước chế biến là thật sự cần thiết. Khi chưa có khả năng nấu nướng, bạn nên ghi nhớ cách làm và chuẩn bị đầy đủ, chính xác nguyên liệu để món ăn đúng vị, thơm ngon hơn.

Mẹo: Thường xuyên xem các video dạy nấu nướng trên Youtube, đọc các bài viết dạy nâu ăn trên Internet để tích lũy các bí quyết nấu ăn ngon của đầu bếp chuyên nghiệp và những người có kinh nghiệm.

Tạo cho mình cơ hội thực hành thường xuyên

Nấu ăn được coi là 1 kỹ năng. Chính vì thế mà thực hành là cực kỳ cần thiết. Khi xác định được những gì cần học cũng có nghĩa là bạn cần tạo cho mình cơ hội để thực hành. Cơ hội thực hành càng nhiều thì bạn khả năng nấu nướng của bạn sẽ càng nâng cao.

Chính vì thế, nếu muốn học nấu nướng, đặc biệt là hướng tới mục tiêu có được những món ăn ngon thì bạn cần xác định rằng mình sẽ cần thực hành, áp dụng những kỹ năng nấu nướng thật thường xuyên, đều đặn. Nếu làm được điều đó thì bạn sẽ biết nấu rất nhiều món trong thời gian ngắn.

Thực hành thường xuyên - nhất là thực hiện với người biết nấu nướng là cách học nấu ăn nhanh nhất
Thực hành thường xuyên – nhất là thực hiện với người biết nấu nướng là cách học nấu ăn nhanh nhất

Bắt đầu bằng việc hỗ trợ, phụ giúp người biết nấu ăn

Vậy là bạn đã dần xác định được những công việc cần làm. Trước hết, hãy bắt đầu bằng việc học và luyện tập những kỹ năng cơ bản. Khi chưa biết nấu 1 món ăn hoàn chỉnh thì giúp đỡ, hỗ trợ người biết nấu ăn để vừa làm vừa học hỏi theo chính là cách học nấu ăn nhanh nhất. Nếu để ý thì đây cũng chính là cách trẻ nhỏ học nấu ăn từ ba mẹ ngay tại nhà.

Thực hiện điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần xung phong hoặc nhờ ai đó cùng mình chế biến 1 món ăn nào đó. Trong quá trình này, bạn có thể nhờ người có tay nghề nấu tốt hơn làm mẫu (ví dụ cắt thái) sau đó làm theo. Hãy nhận những việc đơn giản. Với cách này, bạn sẽ trang bị cho mình vô số kỹ năng như: Đập trứng, gọt, bóc, nhặt, rửa rau củ quả hay cắt thái theo nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau.

Không chỉ có vậy, sau nhiều lần phụ giúp, bạn có thể dần dần tập luyện và học thêm nhiều kỹ năng mới. Ví dụ cơ bản nhất là tráng và lật trứng hoặc chủ động sơ chế, cắt thái toàn bộ nguyên liệu cho món ăn. Khi đã chủ động và hiểu cách nấu ăn, công việc tiếp đó sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Tự chế biến những món ăn theo sở thích

Khi đã bắt đầu tự tin với những kỹ năng của mình. Bạn có thể bắt tay vào tự mình chế biến 1 món ăn hoàn chỉnh mà không cần đến sự hỗ trợ, giúp đỡ từ người khác. Có rất nhiều công thức khác nhau, tuy nhiên, nếu muốn hướng đến cách học nấu ăn nhanh nhất thì nên thực hiện theo kinh nghiệm sau:

Cách học nấu ăn nhanh nhất là bắt đầu từ đơn giản đến phức tạp

Trước hết, bạn nên bắt đầu tự chế biến những món ăn đơn giản trước. Các món ăn đơn giản có thể tham khảo và thử thách đầu tiên là luộc trứng, luộc rau.

Khi đã có kỹ năng, hiểu biết cơ bản, bạn sẽ thực hiện những món ăn cơ bản nhất như rau luộc trước thực hiện những món khó hơn
Khi đã có kỹ năng, hiểu biết cơ bản, bạn sẽ thực hiện những món ăn cơ bản nhất như rau luộc trước thực hiện những món khó hơn

Tiếp đó, để tăng kỹ năng, bạn có thể chuyển sang làm trứng rán. Đừng nghĩ rằng những món ăn như trứng chiên thì quá đơn điệu. Có 1 sự thật rằng có rất nhiều công thức làm trứng rán không hề đơn giản như bạn nghĩ. Ví dụ, với món trứng bắp cải, bạn có thể luyện cho mình kỹ năng thái sợi bắp cải, đánh trứng và tiếp đó là nêm nếm, rán, lật, …

Hãy làm ngon những món ăn đơn giản trước khi bắt đầu nấu nướng những món phức tạp, yêu cầu nhiều công đoạn hơn. Có thể nói, đi từ dễ đến khó chính là cách học nấu ăn nhanh nhất và cũng hiệu quả nhất.

Không tự ý biến tấu nguyên liệu, cách chế biến

Trong quá trình “thực chiến”, dù là nấu món ăn nào, bạn cũng không nên tự ý biến tấu, thêm bớt, thay thế nguyên liệu cũng như cách chế biến. Lí do là bởi nếu bạn chưa nắm vững cách thức nêm nếm, gia giảm gia vị hay đứng bếp thì chỉ cần 1 chút thay đổi nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến hương vị món ăn.

Có rất nhiều ví dụ có thể minh hoạ cho điều này. Hãy tưởng tượng, thay vì cho muối, bạn lại cố ý cho đường thì món ăn liệu có ngon hay không? Một trường hợp khác là thay vì rán lửa vừa để thức ăn chín vàng đều, bạn cố ý sử dụng lửa to thì thức ăn hoàn toàn có thể bị cháy, không thể ăn được.

Nếu mới bắt đầu, bạn nên tôn trọng và làm đúng công thức
Nếu mới bắt đầu, bạn nên tôn trọng và làm đúng công thức

Như vậy, hãy luôn ghi nhớ, nếu mới bắt đầu học nấu ăn thì nên tham khảo và thực hiện theo công thức có sẵn. Hãy cố gắng tạo nên những món ăn ngon theo chia sẻ đã được công nhận. Dần dần, sau khi thành công với công thức này, bạn sẽ hiểu vì sao món ăn đã làm lại ngon và hấp dẫn. Chính điều này mới là yếu tố giúp bạn hoàn thiện, đổi mới món ăn theo đúng hướng để nó trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Chuẩn bị và duy trì thái độ tốt

Cuối cùng, cách học nấu ăn nhanh nhất cũng chính là cách chuẩn bị và duy trì thái độ học nấu ăn phù hợp. Thái độ đó được thể hiện qua rất nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, tiêu biểu nhất có lẽ là 2 đặc điểm sau đây:

Không ngại thất bại

Trước hết là việc không ngại thất bại khi học nấu ăn. Thật vậy, ngay đến bếp trưởng nổi tiếng cũng trải qua không ít lần thất bại khi theo đuổi 1 công thức nấu ăn. Chính vì thế mà nếu muốn nấu ăn giỏi thì bạn không được ngại thất bại. Hãy nhớ rằng: Có thể những món ăn đầu tiên của bạn sẽ không hề dễ ăn, không hề ngon đúng như tưởng tượng. Dù vậy, mỗi lần nấu nướng là 1 lần học hỏi và rút kinh nghiệm.

Không ngại thất bại nghĩa là nếu món ăn từng làm quá mặn thì lần tới bạn sẽ giảm bớt lượng muối; nếu món ăn bị cháy thì lần tới sẽ cần thêm 1 chút kiên nhẫn, 1 chút cẩn thận, hạ nhiệt của bếp để nguyên liệu chín từ từ. Việc cắt thái hay gọt rau củ cũng cần luyện tập và thất bại rất nhiều. Chính vì thế mà nếu bạn sợ thất bại thì sẽ rất khó để có thể biết nấu ăn cũng như nấu ăn ngon.

Nấu và không ngại thất bại, khó khăn để có được kỹ năng mong muốn
Nấu và không ngại thất bại, khó khăn để có được kỹ năng mong muốn

Không bỏ cuộc trước khó khăn

Thất bại và khó khăn có lẽ thường xuyên đi liền với nhau. Chính vì thế mà trong quá trình học nấu nướng, bạn cũng sẽ vấp phải không ít những trở ngại như thế. Có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi nêm nếm, điều chỉnh nhiệt độ hoặc nấu sao cho nguyên liệu chín đúng như mong muốn, …

Tất cả những tình huống gây khó dễ có thể sẽ xảy ra. Những lời chê bai có thể khiến bạn nản lòng. Tuy nhiên, đừng vì thế mà vội từ bỏ bạn nhé. Vốn dĩ không ai từ đầu đã tài giỏi dù là trong nấu ăn, chính vì thế mà dù có vụng về thì bạn vẫn có thể làm được những món ăn ngon và hấp dẫn. Bình tĩnh và chú ý, cẩn thận và tỉ mỉ mới chín là những yếu tố cần thiết khi học nấu ăn.

Rất có thể, sau khi cố gắng hết sức, vì không có tài năng nên thức ăn của bạn không thể bằng với đầu bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng nếu tập trung, dồn hết tâm huyết thì món ăn bạn làm ra sẽ vẫn ngon, vẫn hấp dẫn theo 1 cách riêng.

Trong nấu ăn, tâm huyết, tình cảm có thể đổi lại bằng hương vị đáng nhớ. Những cách học nấu ăn nhanh nhất được chia sẻ trên đây chỉ mang tính gợi ý để bạn tham khảo. Rất mong những nội dung này có thể giúp bạn định hình cũng như biết chính xác những công việc cần làm để cải thiện khả năng nấu nướng của mình. Nếu đã quyết tâm thì hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, ngay từ bây giờ để có thể tự mình chăm sóc bữa ăn cho chính bản thân cũng như những người thân yêu.

5/5 - (30 votes)