Các thủ tục cho chuyến bay

Ngày nay, di chuyển bằng máy bay đã không còn xa lạ với nhiều người. Việc thực hiện các thủ tục cho chuyến bay là điều bắt buộc. Nếu là lần đầu đi máy bay, có thể bạn sẽ thấy bối rối và tự hỏi, phải làm những thủ tục cần thiết nào để thực hiện một chuyến bay?

Các thủ tục cho chuyến bay
Các thủ tục cho chuyến bay

Có thể bạn quan tâm

Các thủ tục cho chuyến bay

1. Các giấy tờ cần thiết cho chuyến bay

 • Vé máy bay: Dĩ nhiên là phải có vé rồi, không có vé ai cho đi. Nhưng mua vé ở đâu? Bạn có thể tới các đại lý, phòng vé trên toàn quốc để mua vé máy bay. Mỗi hãng bay sẽ có những mức giá khác nhau. Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm, bạn hãy săn vé giá rẻ qua các chương trình khuyến mãi mà hãng đưa ra.

Vé thường sẽ có những thông tin như ngày giờ bay, thời gian hoàn, đổi vé, thời gian hợp lệ của vé, hãy check in lại thông tin trước khi xuất vé để tránh tình trạng sai sót không đáng có. Hầu hết các hãng hàng không hiện nay đều có cung cấp vé máy bay điện tử thay cho vé giấy, chỉ cần bạn đưa nhân viên quầy thủ tục mã code hay còn gọi là mã đặt chỗ, nhân viên sẽ hoàn tất thủ tục để bạn lên máy bay.

 • Giấy chứng minh thư nhân dân: Nếu bạn thực hiện chuyến bay nội địa thì chỉ cần CMTND là đủ nhưng nếu bạn thực hiện chuyến bay ra nước ngoài thì bạn cần phải có hộ chiếu (Passport), bạn có thể thảm khảo thủ tục làm hộ chiếu tại đây.
 • Visa: Nếu bạn tới các nước đòi có thẻ visa. Tại Việt nam, visa nhập cảnh được cấp cho người nước ngoài có thể phân biệt các loại:
  • Visa du lịch: có giá trị 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, thường được cấp cho khách du lịch, được quyền nhập xuất cảnh một lần qua các cửa khẩu quốc tế. Có thể được gia hạn nếu có lý do chính đáng.
  • Visa thương mại: có giá trị từ 90 ngày đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh, thường được cấp cho người nước ngoài đến kinh doanh hoặc tìm kiếm cơ hội đầu tư, được quyền nhập xuất cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế. Có thể được gia hạn nếu có lý do chính đáng.
  • Giấy phép tạm trú: có giá trị từ một năm kể từ ngày nhập cảnh, thường được cấp cho người nước ngoài đến làm việc thường xuyên hoặc đầu tư, được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế. Có thể được gia hạn nếu có lý do chính đáng.
 • Tiền mặt để đóng thuế sân bay: Một số sân bay yêu cầu đóng phí sân bay khi bạn đi máy bay từ nơi đó, thông thường lệ phí này thu bằng đơn vị tiền của nước sở tại, để tránh tình trạng đổi tiền tại sân bay, nơi tỉ giá thường thấp bạn nên đổi sẵn số tiền này và mang theo bên mình.
Đừng bỏ lỡ:  Du lịch Mexico – Đất nước Nam Mĩ xinh đẹp

2. Hành lý mang theo

Hành lý đi máy bay
Hành lý đi máy bay
 • Hành lý xách tay: Là hành lý gọn nhẹ có khối lượng không quá so với quy định của hãng máy bay. Loại hành lý này bạn được phép mang lên máy bay để phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế. Do vấn đề an ninh bạn không được phép mang theo những vật dụng sát thương như dao, kéo,…
 • Hành lý ký gửi: Thường là đồ vật cồng kềnh mà bạn buộc phải gửi khi làm thủ tục check in. Đồ dùng này vẫn đi cùng chuyến bay của bạn nhưng được gửi ở khoang hành lý. Tùy theo từng hãng mà có quy định khác nhau, nếu vượt quá mức cquy định của hãng bắt buộc bạn phải đóng thêm phí. Ví dụ: Hãng Vietnan Airlines quy định: mỗi kiện hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg và/hoặc tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 203 cm.
Thủ tục check in ở sân bay
Thủ tục check in ở sân bay

3. Làm thủ tục check in ở sân bay

Tại sân bay sẽ có 2 khu tách biệt là khu arrival và khu departure (khu đến và đi). Nếu bạn đi từ sân bay để đến một địa điểm khác bạn cần đến khu departure để làm thủ tục tại các quầy tương ứng chuyến bay và hãng hàng không mình sẽ đi. Thông thường ở sân bay sẽ có những biển báo dành cho hành khách.

Khi đến quầy thủ tục, bạn đưa vé máy bay hoặc mã đặt chỗ cho nhân viên quầy vé, đi kèm với vé là giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (thẻ visa nếu đi nước ngoài ở những quốc gia bắt buộc phải có visa), nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân đồng thời đưa hành lý xách tay để nhân viên an ninh kiểm tra xem có hợp lệ hay không.

Đừng bỏ lỡ:  Du lịch Mỹ nên tham quan những thành phố nào?

Sau khi làm thủ tục check-in xong bạn có thể đi thẳng vào các khu vực bên trong hoặc chưa vào ngay nếu còn nhiều thời gian.

4. Làm thủ tục xuất cảnh trước khi lên máy bay

Nếu đi ra nước ngoài, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Tại đây, bạn sẽ phải đưa hộ chiếu/visa, cho nhân viên hải quan  xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị.

5. Kiểm tra an ninh với hành lý của bạn

Hành  lý của bạn sẽ được đưa qua máy quét, và bạn sẽ đi qua một cổng từ, tất cả các đồ kim loại như chìa khóa bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, để không làm mất thời gian khi làm thủ tục.

– Vào phòng đợi

Sau khi xong hai bước trên là bạn đã vào khu vực quốc tế, tại đây có các quầy hàng lưu niệm, đồ ăn… bạn có thể đi dạo nếu còn thời gian hoặc đến thẳng phòng đợi. Các sân bay lớn thường có các khu giải trí giúp hành khách tiêu thời gian nếu phải chờ đợi lâu. Bạn cần chú ý giờ giấc để có mặt đúng giờ, tránh bị chậm trễ, bạn nên vặn đồng hồ theo giờ của nước sở tại để chủ động hơn.

Hãng Vietnam Airlines quy định: hành khách phải có mặt tại cửa ra máy bay từ 30 đến 40 phút trước giờ khởi hành của chuyến bay. Theo quy định của một số sân bay quốc tế như Paris, Frankfurt, London… thời gian này là 60 phút trước giờ khởi hành.

Đừng bỏ lỡ:  Tại sao phải đi du lịch? 16 lí do đi du lịch tốt cho bạn

– Lên máy bay

Đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ xuất hiện ở phòng đợi. Hành khách có vé hạng cao vào trước, những hạng vé tiếp theo sẽ vào sau hoặc nhân viên sẽ gọi theo số ghế. Bạn đưa ra Boarding Pass, nhân viên xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế của bạn, bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng làm các thủ tục cho chuyến bay không gặp bối rối khi đi máy bay lần đầu. Chúc bạn có một chuyến bay an toàn và nhanh chóng!

5/5 - (1 vote)