Cách làm bún mắm nêm ngon khó cưỡng


Nếu có dịp đi du lịch miền trung, bạn nhớ thưởng thức món bún mắm nêm dân dã mà ngon khó cưỡng. Nhưng kể cả khi bạn không được thưởng thức món ăn này ở miền Trung thì bạn cũng có thể tự làm ở nhà để thưởng thức với hướng dẫn sau đây.

Cách làm bún mắm nêm ngon
Cách làm bún mắm nêm ngon

Có thể bạn quan tâm

Cách làm bún mắm nêm ngon

Chuẩn bị:

  • 1kg bún (cho 5 người ăn)
  • 250g thịt heo ba chỉ
  • 100g chả bò luộc và 100g nem chua.
  • 100g mít luộc
  • 1 quả dưa leo.
  • Đậu phụng
  • Rau xà lách, rau thơm, rau răm, đu đủ non bào sợi và mít non.
  • Mắm nêm, tỏi, ớt, 1/4 quả thơm.
  • Đậu phụng rang vàng.
  • Các gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, …

Các thực hiện:

  • Thịt ba chỉ luộc hoặc quay lên tùy theo sở thích của bạn. Nếu muốn nhanh chóng, bạn có thể mua thịt quay ngoài hàng cũng được.
  • Đu đủ bào sợi mỏng. Bạn có thể ngâm đu đủ với nước muối rồi vắt khô.
  • Đậu phụng rang vàng, giã cho vỡ, chú ý không giã nát quá.
  • Rau sống nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo cắt khoanh tròn, mỏng.
  • Mít non luộc chín, sắt nhỏ như hạt lựu trộn đều với rau răm băm nhỏ.
  • Công đoạn quan trọng nhất là pha chế mắm: Bạn cần chọn mua loại mắm ngon, nguyên chất, có mùi thơm lừng. Thơm (dứa) xắt nhuyễn, vắt lấy nước cho vào mắm. Cho ớt tỏi giã nát vào, pha thêm ít đường, bột ngọt, nêm nếm vừa ăn.
  Quy tắc ăn nhà hàng sang trọng
Rau sống ăn kèm
Rau sống ăn kèm

Cách trình bày và thưởng thức:

Để làm món bún mắm nêm, bạn lấy tô, xắp rau sống đã ráo nước xuống dưới, xếp bún lên trên (nhiều hay ít tùy theo khả năng ăn của mỗi người). Bày thịt quay, nem chua, chả bào xắt lát lên trên bún, đặt ít mít non, vài lát dưa leo và một nhúm đậu phụng rang vàng lên trên. Chan mắm vào tô bún, trộn đều và thưởng thức.

Món bún mắm nêm
Món bún mắm nêm

Thành phẩm:

Món bún mắm nêm thơm với vị mặn vừa phải của mắm, đu đủ giòn, có vị bùi bùi của đậu phụng rang, rau sống tươi mát, thịt ngon, và nếu thích, bạn có thể ăn cùng tương ớt cay thì sẽ cảm nhận hết được vị ngon đặc biệt của món ăn này.