Cách phân biệt bò Kobe và bò Wagyu chuẩn không cần chỉnh

Nói về loại thịt bò cao cấp nhất thế giới thì 2 tên gọi đáng nhắc tới đầu tiên chính là thịt bò Kobe và bò Wagyu Nhật Bản. Cả 2 loại thịt bò này đều nổi tiếng với  hương vị đặc trưng và chất lượng hảo hạng. Tuy nhiên, Bò Kobe và bò Wagyu đều có những điểm khác biệt riêng. Cùng tìm hiểu cách phân biệt qua bài viết sau đây.

Sự khác nhau giữa Bò Kobe và bò Wagyu
Sự khác nhau giữa Bò Kobe và bò Wagyu

Tìm hiểu chung Bò Kobe và bò Wagyu là gì?

Thịt bò Kobe và bò Wagyu là 2 loại thịt bò chất lượng cao, không chỉ nổi tiếng riêng ở Nhật Bản mà còn vang danh trên cả thế giới. Vậy 2 loại thịt bò này có điểm chung và điểm riêng gì?

Về khái niệm và nguồn gốc

Khái niệm thịt Bò Kobe:

 • Thịt bò Kobe là một loài bò được lấy giống từ bò Tajima đen trong nhóm bò Wagyu. Chúng được nuôi theo quy trình chuẩn của Hiệp hội Xúc tiến Tiếp thị và Phân phối Thịt bò Kobe. Bò Kobe phải là một con bò đực (đã thiến) hoặc bò cái thuần chủng.
 • Cái tên Kobe bắt nguồn từ tên gọi của một thành phố thuộc tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Chỉ những con giống thuần chủng Tajima và chăn nuôi, giết mổ tại Hyogo mới đủ điều kiện trở thành bò Kobe.

Khái niệm thịt Bò Wagyu:

 • Wa trong tiếng Nhật nghĩa là phong cách Nhật Bản. Gyu trong tiếng Nhật là chỉ những con bò hay gia súc nói chung. Wagyu nghĩa là bò được chăm nuôi theo phong cách Nhật Bản. Chỉ cần là bò được nuôi theo phong cách Nhật Bản thì đều được gọi là Wagyu.
 • Thịt bò Wagyu là loài bò lai giữa giống bò châu Âu với giống bò Nhật Bản. Bốn giống bò được lai tạo đang thống trị thị trường Nhật Bản là: Bò lông đen Nhật, bò lông đỏ (đỏ nâu) Nhật, bò cụt sừng Nhật, bò sừng ngắn Nhật Bản.

Bò Kobe có phải Bò Wagyu không?

Mặc dù có  tên gọi khác nhau nhưng bò Kobe và bò Wagyu đều là một. Mọi con bò Kobe đều là bò Wagyu, nhưng ngược lại, không phải bò Wagyu nào cũng là bò Kobe. Bò Wagyu có nhiều giống khác nhau, trong đó thịt bò Kobe là giống Tajima-Gyu hiếm. Chỉ khoảng 3.000 con bò đủ tiêu chuẩn trở thành bò Kobe thực thụ mỗi năm.

Điểm tương đồng khá rõ rệt giữa bò Kobe và bò Wagyu là cả 2 loại thịt bò đều rất phổ biến ở Nhật Bản và có giá trị cao. Bò Kobe và Bò Wagyu đều thuộc dòng sản phẩm bò cao cấp.

Bò Kobe có phải Bò Wagyu không?
Bò Kobe có phải Bò Wagyu không?

Đặc điểm của thịt Bò Kobe và bò Wagyu

Mặc dù là 2 loại bò được nuôi theo phong cách Nhật Bản và có chất lượng cao cấp nhưng bò Kobe và bò Wagyu có những điểm khác nhau nhất định. Dưới đây là cách phân biệt bò Kobe và bò Wagyu qua đặc điểm:

Thịt bò Wagyu

Thịt bò Wagyu được lấy từ giống bò Wagyu nổi tiếng thuần chủng từ Nhật Bản. Thịt bò Wagyu từng được mệnh danh là loại thịt đắt nhất Thế Giới, ngang ngửa chiếc siêu xe và đem đến hương vị hảo hạng nhất.

Điểm đặc trưng của thịt bò Wagyu chính là những vân mỡ cẩm thạch sắp xếp xen kẽ và đồng đều trên từng sớ thịt đỏ tươi, mang đến cảm giác mềm mại, thơm béo tan nhanh trên đầu lưỡi.

Ngoài ra, thịt bò Wagyu chứa lượng rất nhỏ chất béo, giàu omega-6, omega-3, cholesterol thấp. Do đó, sử dụng thịt bò Wagyu giúp tăng cường miễn dịch cơ thể, giảm cân, phòng ngừa bệnh tim mạch và bổ sung chất chống ung thư đáng kể.

Thịt bò Kobe

Thịt bò Kobe là đặc sản của thành phố Kobe, là giống bò Wagyu với chất lượng thịt ngon nhất. Thịt bò Kobe có hương thơm nhẹ nhàng, vị béo hòa quyện, thớ thịt mềm tan. Thịt bò Kobe xứng đáng được xếp vào hạng cực phẩm.

Thịt bò Kobe đạt chuẩn phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện như:

  • Bò phải thiến để đảm bảo sự tinh khiết.
  • Phải sinh ra và nuôi dưỡng tại Hyogo.
  • Quá trình làm thịt phải được diễn ra tại Kobe.
  • Tỉ lệ thịt mỡ BMS trên mức 6.
  • Chất lượng thịt đạt từ thang điểm 4-5.
  • Tổng lượng thịt trung bình của một chú bò Kobe đạt từ 470kg trở xuống.

Số lượng thịt bò Kobe chính hãng Nhật Bản rất hiếm, chỉ có khoảng vài con bò Kobe đạt chuẩn đưa ra thị trường mỗi ngày khiến chính người Nhật Bản cũng phải chờ vài tháng mới được ăn thịt bò Kobe chính hãng Kobe sản xuất.

Đặc điểm nhận biết của thịt Bò Kobe và thịt bò Wagyu
Đặc điểm nhận biết của thịt Bò Kobe và thịt bò Wagyu

Chất lượng thịt bò Kobe và Wagyu

Bò Kobe và Bò Wagyu đều là dòng sản phẩm thịt bò cao cấp, đạt chất lượng hảo hạng đến từ Nhật Bản. Tuy nhiên, chất lượng thịt của 2 loại này có điểm khác biệt:

Chất lượng thịt bò Kobe

Để được dán tem mác thịt bò Kobe thì thịt bò Wagyu phải đạt năng suất và điểm chất lượng A4 hoặc A5. Điểm số cẩm thạch bò Kobe (BMS) phải đạt từ 6 trở lên.

Điểm BMS tính như sau:

  • 5: Xuất sắc 8 – 12
  • 4: Tốt 5 – 7

Điều này nghĩa là chỉ số BMS loại A4 wagyu (là 5) không đáp ứng được tiêu chí để được chọn trở thành bò Kobe. Thịt bò Kobe sẽ được gán một số ID 10 chữ số để truy xuất nguồn gốc của từng con bò. Chỉ khi mọi yêu cầu trên được thỏa mãn, thì một miếng thịt bò wagyu mới được gọi là thịt bò Kobe.

Chất lượng thịt bò Wagyu

Thịt bò Wagyu được xếp hạng theo chữ cái (A đến C) biểu thị năng suất và hạng số (1 đến 5) biểu thị cho chất lượng. Năng suất giúp xác định “độ dễ cắt” của thịt hay chính là tỷ lệ thịt thu được từ một phần nhất định nào đó của thân con bò.

  • Hạng A: Trên mức tiêu chuẩn
  • Hạng B: Đạt tiêu chuẩn
  • Hạng C: Dưới mức tiêu chuẩn

Chất lượng thịt bò Wagyu dựa trên đánh giá 4 loại khác nhau:

  • Các dải mỏng hoặc mảng mỡ hay chính là vân cẩm thạch.
  • Màu sắc và độ sáng thịt bò.
  • Độ chắc và kết cấu của thớ thịt.
  • Màu sắc, độ bóng và chất lượng dinh dưỡng của chất béo.

Thịt bò Wagyu được đánh số thứ tự từ 1-5 cho từng loại:

  • Hạng 5: Xuất sắc
  • Hạng 4: Tốt
  • Hạng 3: Trung bình
  • Hạng 2: Dưới trung bình
  • Hạng 1: Kém

Trong danh mục vân cẩm thạch, thịt bò được phân loại dựa trên điểm số cẩm thạch (BMS). BMS sẽ cho biết mức độ chính xác tốt hơn. Điểm số BMS được cấp số từ 1-12 như sau:

  • Hạng 5: Xuất sắc 8 – 12
  • Hạng 4: Tốt 5 – 7
  • Hạng 3: Trung bình 3 – 4
  • Hạng 2: Dưới trung bình 2
  • Hạng 1: Kém 1

Điểm tốt nhất mà thịt bò Wagyu có thể đạt được là A5. Thịt bò đạt hạng A5-12 được coi là điểm chất lượng cực kỳ hiếm. Như vậy, thịt bò Wagyu được phân chia thành nhiều mức hạng và giá thành cũng có sự chênh lệch giữa các hạng.

Chất lượng thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu
Chất lượng thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu

Thang chấm điểm chất lượng của thịt bò Wagyu và thịt bò Kobe

Ngoài đặc điểm đặc trưng, bạn có thể phân biệt thịt bò Wagyu và thịt bò Kobe thông qua thang điểm chất lượng cụ thể. Việc chấm điểm thịt bò Kobe và bò Wagyu được xác định dựa trên tỉ lệ phần thịt ăn được và điểm chất lượng của thịt. Cụ thể:

Thang chấm điểm chất lượng thịt bò Wagyu

Thịt bò Wagyu sở hữu thang chấm điểm chất lượng khác hoàn toàn so với hệ thống phân loại thịt bò của Nhật Bản. Mỗi quốc gia có thang điểm đánh giá thịt bò Wagyu khác nhau. Ví dụ, Úc có 2 hệ thống đánh giá là MSA (Meat Standard Australia) và Ausmeat. Cả 2 tháng đều có cách tính điểm từ 0 tới 9 theo mật độ vân mỡ. Chất lượng vân mỡ vượt mức 9 thì đều được xếp loại 9+.

Thang chấm điểm chất lượng thịt bò Kobe

Hệ thống phân loại thịt bò của Nhật Bản được tổng hợp thành 15 cấp độ từ C1 đến A5. Thang điểm chất lượng thịt bò hội tụ đầy đủ các yếu tố gồm Màu sắc, cẩm thạch, độ sáng, độ cứng, kết cấu, chất béo, độ bóng, dinh dưỡng…

Mỗi yếu tố chấm điểm đều được xếp loại từ 1 tới 5 và 5 là điểm số cao nhất. BMS (Beef Marbling Standard) hay còn gọi là tiêu chuẩn mỡ bò. BMS là quy chuẩn đánh giá chất lượng thịt bò đỏ (lượng đốm bắp chất béo tạo thành vân đá cẩm thạch).

Thang chấm điểm thịt Bò Kobe và thịt bò Wagyu
Thang chấm điểm thịt Bò Kobe và thịt bò Wagyu

Giá của thịt bò Kobe và bò Wagyu

Thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu đều rất đắt và hiếm, nhất là ở các quốc gia khác ngoài Nhật Bản. Thịt bò Wagyu và Kobe là nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn ở những bữa tiệc sang trọng hoặc dùng làm quà tặng cao cấp.

Ở Việt Nam, bò Kobe có giá:

  • Sườn bò rút xương 7.200.000/kg
  • Thịt thăn 12.000.000-14.000.000/kg
  • Thịt thăn lưng 14.000.000/kg
  • Thịt thăn nội bò 15.000.000/kg

Thịt bò Wagyu rẻ hơn bò Kobe và mức giá khá ổn định được định giá theo nhiều cấp độ và khu vực bán. Ngoài ra, giá bán của bò Kobe và Wagyu còn phụ thuộc vào sự thay đổi từ phía nhà cung cấp.

Mua thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu. Tuy nhiên, bạn nên nắm rõ giá cả cũng như chất lượng và cách phân biệt 2 loại thịt bò này. Có rất nhiều địa chỉ bán với giá khá cao nhưng không phải sản phẩm chính hãng.

Để phân biệt chính xác giữa giữa thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu, bạn nên tìm hiểu về đặc điểm, chất lượng, nguồn gốc thịt bò cũng như chọn địa chỉ đáng tin cậy để mua hàng.

Nếu bạn muốn tìm đơn vị cung cấp sản phẩm thịt bò chính hãng và giá cả phải chăng, hãy liên hệ ngay với BioFarm là nhà nhập khẩu và phân phối thịt bò Kobe, Wagyu uy tín .

Hệ thống BioFarm cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế đồng thời có nhiều món ăn chế biến sẵn, thực phẩm sơ chế hấp dẫn. Thực phẩm đến từ những đầu bếp hàng đầu kết hợp cùng rượu vang nhập khẩu hứa hẹn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ăn uống ngoài mong đợi.

Mua thịt Bò Kobe và thịt bò Wagyu ở đâu?
Mua thịt Bò Kobe và thịt bò Wagyu ở đâu?

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào biết thêm về 2 loại thịt bò cao cấp đắt đỏ này. Giữa bò Kobe và bò Wagyu thì bạn hứng thú với loại nào hơn? Nếu chưa nếm qua những loại thịt hảo hạng này thì hãy thử ngay nhé, sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng đâu!

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (30 votes)