Bếp ăn công nghiệp là gì? Những tiêu chuẩn cần có trong bếp ăn công nghiệp

Ngày nay, thuật ngữ bếp ăn công nghiệp đã rất quen thuộc với mọi người, vậy thực chất, bếp ăn công nghiệp là gì và một bếp ăn công nghiệp cần đạt được những yêu cầu gì mới có thể gọi là đạt chuẩn?

Bếp ăn công nghiệp là gì?
Bếp ăn công nghiệp là gì?

Có thể bạn quan tâm

Bếp ăn công nghiệp là gì?

Bếp ăn công nghiệp là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến hiện nay, thực chất những bếp này cũng đều đảm nhận chức năng giống các bếp thông thường. Tuy nhiên, nó đặc biệt hơn ở chỗ, bếp này dùng để chế biến đồ ăn cho số lượng lớn thực khách, chứ không còn gói gọn trong gia đình nữa. Bếp ăn công nghiệp thường được dùng trong các nhà hàng, khách sạn, các khu công nghiệp, trường học…

Bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn cần những gì?

Một bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn đòi hỏi phải gồm: Khu sơ chế (chậu rửa, giá để đồ, thiết bị sơ chế thái lát rau của quả); Khu gia công (thái, băm thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị…); Khu chế biến (dùng xào, nấu, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng… ); Khu soạn đồ, ra đồ (chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, xe đẩy đồ chờ sẵn…); Khu rửa bát và diệt khuẩn (chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, tủ diệt khuẩn cho bát đĩa… ).

Đừng bỏ lỡ:  Bệnh viện Vinmec Vinhomes Smart City
Bếp ăn công nghiệp phục vụ số lượng lớn suất ăn
Bếp ăn công nghiệp phục vụ số lượng lớn suất ăn

Để có thể sử dụng thiết bị bếp ăn công nghiệp tốt nhất đòi hỏi bạn phải bố trí các thiết bị nhà bếp hợp lí, tiết kiệm chi phí và không gian. Các khu trong bếp ăn công nghiệp cần thiết phải đảm bảo không ảnh hưởng tới không gian bếp, không gây mùi khó chịu và đặc biệt phải an toàn khi sử dụng.

Thực tế, hệ thống bếp công nghiệp hiện nay thường sử dụng các thiết bị bếp inox công nghiệp vì chúng có độ bền cao, dễ vệ sinh khi sử dụng. Có thể liệt kê một vài thiết bị bếp làm bằng inox sử dụng trong khu bếp công nghiệp, như: bàn sơ chế inox, bàn inox chế biến thức ăn, bàn ra đồ ăn, bàn chia thức ăn inox, xe đẩy inox…

Ngoài các thiết bị bếp bằng inox, bếp ăn công nghiệp còn sử dụng các thiết bị phụ trợ khác để rút ngắn thời gian chế biến, như: Thiết bị tạo nhiệt và hơi nóng để đun, nấu và nướng thực phẩm; Thiết bị sơ chế cắt, chặt, xay, thái nhỏ thực phẩm; Thiết bị làm lạnh, làm đông để bảo quản thực phẩm; Thiết bị nấu, nướng, giữ nóng thức ăn bằng điện.

Hệ thống bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn
Hệ thống bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn

Theo một vài nghiên cứu cho thấy, một hệ thống bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn đòi hỏi phải gồm 5 loại chính như:

  • Thiết bị tạo nhiệt và hơi nóng để đun, nấu và nướng thực phẩm.
  • Thiết bị sơ chế cắt, chặt, xay, thái nhỏ thực phẩm.
  • Thiết bị bằng inox dùng trong khu vực bếp công nghiệp ( ví dụ: bàn inox, giá inox, kệ inox, bàn inox,  chậu inox, xe đẩy inox,…
  • Thiết bị lạnh, đông công nghiệp nhằm bảo quản thực phẩm
  • Thiết bị nấu, nướng, giữ nóng thức ăn bằng điện.
Đừng bỏ lỡ:  Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Một bếp ăn công nghiệp có đầy đủ 5 loại trên chắc chắn được đánh giá là một khu bếp chuyên nghiệp, hiện đại, tiện ích, vệ sinh  khiến khách hàng hài lòng, tin tưởng về chất lượng, công năng sử dụng và ấn tượng bởi tính thẩm mĩ.

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn Bếp ăn công nghiệp là gì? Những tiêu chuẩn cần có trong bếp ăn công nghiệp. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

5/5 - (1 vote)