Ảnh hưởng của sự vắng mặt và chậm trễ trong công việc

Sự vắng mặt và chậm trễ trong công việc không chỉ gây bất lợi cho sự nghiệp của một nhân viên, mà còn làm ảnh hưởng tới lợi ích của tổ chức. Mặt khác, sự vắng mặt rộng rãi có thể là dấu hiệu của các vấn đề quản lý, chẳng hạn như tinh thần làm việc thấp hoặc môi trường làm việc bất ổn.

Bất kể lý do gì, không có nghi ngờ gì về những ảnh hưởng của sự vắng mặt và sự chậm trễ trong công việc chính là tiêu cực. Hãy cùng Hotelcareers.vn điểm qua những ảnh hưởng của sự vắng mặt và chậm trễ trong công việc.

Sự vắng mặt và chậm trễ trong công việc
Sự vắng mặt và chậm trễ trong công việc

Có thể bạn quan tâm

Sự vắng mặt và chậm trễ làm tăng chi phí

Những người lao động thường xuyên bỏ lỡ công việc hoặc bị trễ sẽ bị đào thải, buộc người sử dụng lao động phải trải qua thời gian và chi phí thuê và đào tạo thay thế. Những vấn đề phức tạp hơn là chi phí phải trả cho một nhân viên khác để thay thế, đặc biệt nếu nhân viên quản lý lực lượng trả thêm giờ làm việc đó.

Đừng bỏ lỡ:  Bản mô tả công việc giám sát đặt phòng
Gây xáo trộn nhân sự
Gây xáo trộn nhân sự

Gây sự phẫn nộ

Sự vắng mặt và vắng mặt thường xuyên có thể gây ra sự căng thẳng giữa các đồng nghiệp. Nhân viên đến làm việc thường xuyên và kịp thời cảm thấy thất vọng vì nhân viên trễ giờ hoặc đang vắng mặt làm cho họ phải tăng khối lượng công việc bằng cách buộc họ phải thay thế vị trí. Họ cũng có thể đưa ra phán quyết về sự lười biếng của người đó.

Sự tức giận này có thể trầm trọng hơn nếu không có biện pháp kỷ luật. Kịch bản tồi tệ nhất có thể là nếu một thành viên quản lý bị trễ hoặc vắng mặt thường xuyên, vì nhân viên sẽ cảm thấy rằng cô lạm dụng quyền lực của mình và không dẫn dắt nhân viên bằng chính sự gương mẫu của mình. Kết quả cuối cùng sẽ là tinh thần làm việc của nhân viên thấp và – có khả năng – sự thay đổi nhân viên cao hơn khi nhân viên tìm kiếm việc làm ở nơi khác.

Sự chậm trễ gây mệt mỏi cho nhân viên
Sự chậm trễ gây mệt mỏi cho nhân viên

Ảnh hưởng đến năng suất

Đương nhiên, một nhân viên làm việc ít thời gian hơn –  cũng thông qua việc đi muộn hoặc lỡ việc – sẽ ít hiệu quả hơn. Trong khi các đồng nghiệp có thể thay thế, điều này có thể không khả thi đối với vai trò chuyên môn cao. Việc thiếu năng suất làm giảm chất lượng làm việc của nhân viên, gây nguy cơ cho sự tiến bộ của họ và làm giảm khả năng cạnh tranh của công ty.

Đừng bỏ lỡ:  Viết email gửi cv xin việc như thế nào

Sự biện minh

Đôi khi, sự vắng mặt và chậm trễ có thể được biện minh, đặc biệt là nếu nhân viên đang gặp vấn đề cá nhân. Tuy nhiên, nếu không có sự linh hoạt nhất định và sự hỗ trợ từ ban quản lý, điều này thậm chí còn có thể gây bất lợi hơn là vắng mặt hoặc chậm trễ không lý do. Nếu giám sát không khoan dung cho bất kỳ sự vắng mặt nào, người lao động sẽ cảm thấy bắt buộc phải đến thường xuyên, ngay cả khi họ chắc chắn không nên ở đó.

Kết quả là, nhân viên bị bệnh nặng có thể xuất hiện và lây nhiễm sang người khác, dẫn đến một vụ nhiều nhân viên vắng mặt tiềm tàng. Tương tự, những người được nhấn mạnh hợp pháp sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề của họ bằng cách thoát khỏi sợ hãi, gây ra những vấn đề nhân sự dài hạn như nghỉ phép dài. Nói tóm lại, tránh triệt để sự vắng mặt hoặc chậm trễ gây hiệu ứng xấu, nếu không nó sẽ tồi tệ hơn so với các vấn đề ban đầu.

5/5 - (2 votes)